Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:11 AM (GMT+7)

Ngư dân bị bắn chết: Cướp biển tấn công?

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 03/12/2015 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 2.12, cơ quan chức năng Quảng Ngãi tiếp tục gặp gỡ các ngư dân trên tàu bị nạn để thu thập chứng cứ làm rõ vụ việc ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết.

   

 ngu dan bi ban chet: cuop bien tan cong? hinh anh 1

Người thân khóc ngất nhìn thi thể ông Bảy được đưa lên từ hầm đá. Ảnh: C.X  

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Bùi Văn Cu - Thuyền trưởng tàu cá gặp nạn QNg – 95861, tường trình: Vào chiều tối 26.11, tàu đang neo đậu tại khu vực biển gần đảo đá Suối Ngọc, thuộc quần đảo Trường Sa, 12 ngư dân trên tàu xuống 2 ca nô để đi lặn như mọi khi, trên tàu chỉ còn lại tôi và ngư dân Trương Đình Bảy. Bất ngờ, 2 chiếc ghe máy nhỏ chở theo nhóm người lạ từ xa chạy khá nhanh vào phía mạn trái của tàu cá. Một người trong số đó giơ cao chiếc can nhựa lên như để xin nước uống. Khi chưa kịp hiểu chuyện gì thì một chiếc ghe đã nhanh chóng cập được mạn, liền sau đó 3 người leo lên tàu cá. Họ mang theo súng.

 “Biết chuyện không lành nên tôi vội hét to với Bảy: “Cướp biển” và hô Bảy lấy dao ra chặt neo. Tôi chồm đến cần tay ga để tăng tốc. Khi Bảy chạy nhanh lên phía trước mũi để chặt dây neo tàu thì tôi nghe tiếng súng nổ chát chúa, Bảy ngã vật xuống”.

“Tôi chạy ra giằng súng của tên vừa bắn và giật được súng ném xuống biển đồng thời xô hắn ta xuống nước. Thấy vậy 2 tên còn lại cũng nhảy xuống biển bơi về thuyền của chúng. Tôi quay lại thì thấy anh Bảy đã chết"- Thuyền trưởng Cu kể trong nước mắt.

Thuyền trưởng Cu tâm sự:  “Nén nỗi đau này, tôi cố động viên mình, cũng như động viên 13 ngư dân còn lại sẽ tiếp tục ra khơi. Bởi biển cả đối với chúng tôi còn là máu thịt”.

Trong 2 ngày qua, các tổ chức và cá nhân hảo tâm đã quyên góp và hỗ trợ cho gia đình nạn nhân Bảy và 13 thuyền viên trên tàu cá bị nạn số tiền trên 140 triệu đồng.

Một số vụ ngư dân bị tấn công năm 2015

Ngày 27.5, tàu cá của anh La Văn Quen (44 tuổi, ở  xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đang đánh bắt ở vùng biển thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công, toàn bộ thiết bị đánh bắt cá bị hỏng.

Ngày 7.6, tàu cá  của ông Phạm Trung Kiên (SN 1973), ở xã Bình Châu, Quảng Ngãi đang neo nghỉ sát đảo Bom Bay, biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc  tấn công khiến ngư dân Bùi Tấn Đoàn gãy chân; ngư dân Cao Xuân Lý  bất tỉnh.

Ngày 14.6, khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa thì tàu cá QNg-90205 của ngư dân Nguyễn Văn Quang (xã Bình Châu, Quảng Ngãi) bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu hải sản, thiết bị máy móc; thiệt hại 300 triệu đồng.

Ngày 11.9, ba cặp tàu cào đôi của ngư dân Kiên Giang bị một tàu cảnh sát biển Thái  Lan rượt đuổi và bắn chết một ngư dân, làm một người khác bị thương.

AT (tổng hợp)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...