Thứ Tư, ngày 20/06/2018 13:03 PM (GMT+7)

Ngư dân bị cướp tài sản, đâm chìm tàu tại Hoàng Sa

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 13/10/2015 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 13.10, tại cảng Tịnh Kỳ, T.p Quảng Ngãi, công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận trình báo của 6/10 ngư dân đi trên tàu cá mang số hiệu QNg 90352 Ts, do ông Đặng Dũng (sinh 1975), ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn về việc bị tàu nước ngoài cướp tài sản và đâm chìm phương tiện, khi đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển Hoàng Sa.

   

Theo lời của thuyền trưởng Dũng trình bày với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, thì sau khi cùng 9 ngư dân xuất bến, đưa phương tiện ra đến vùng biển Hoàng Sa vào ngày 23.9 và đánh bắt được khoảng 6 ngày.

Đến khoảng 7 giờ, ngày 29.9, khi đang thì neo đậu nghỉ ngơi tại đảo Lưỡi Liềm-Hoàng Sa thì bất ngờ bị một tàu sắt mang dòng chữ nước ngoài, sơn màu trắng chạy đến và đâm từ phía sau vào mạn phải của tàu cá.

Cú đâm như trời giáng đã làm mạn và thân tàu cá bị bể, rạn nứt khá nặng.

 ngu dan bi cuop tai san, dam chim tau tai hoang sa hinh anh 1

Cơ quan chức năng đang ghi lời trình báo của thuyền trưởng Dũng

Khi mọi người vẫn chưa kịp hoàn hồn thì thấy 5 người từ tàu nước ngoài mang dao, cầm dùi cui điện nhảy sang tàu cá uy hiếp, rồi yêu cầu toàn bộ thuyền viên dồn lên mũi tàu, ngồi cúi mặt xuống, thuyền trưởng Dũng kể.

Sau khi lục soát lấy đi khoảng 2,5 tấn hải sản: Cá, mực, hải sâm và nhiều trang thiết bị máy dò, định vị... Đến khoảng 9 giờ30 cùng ngày 5 người trên lên tàu và bỏ đi. Theo đó mọi người trên tàu cá mới dám đứng lên và đi kiểm tra.

 Cùng với phát tín hiệu cấp cứu, các ngư dân trên tàu cá QNg 90352 Ts tạm khắc phục vị trí hư hỏng trên thân để chạy đi. Khi đến đảo Đá Lồi-Hoàng Sa, mặc dù đã sử dụng 2 bơm máy và 2 bơm tay để bơm nước ra. Tuy nhiên do vết rạn nứt thân quá nặng nên nước tràn vào phía trong tàu cá mỗi lúc một nhiều.

Biết không thể đưa phương tiện tiếp tục di chuyển nên thuyền trưởng Dũng đành cho tàu chạy vào khu vực gò (vùng nước nông) của hòn đảo này. Đến khoảng 19 giờ thì tàu cá QNg 90352 Ts chìm gần hết, chỉ còn ló 1 phần ca bin. Theo đó 10 ngư dân trên tàu cá phải chia nhau bu bám.

Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, toàn bộ ngư dân trên tàu cá bị nạn đã được tàu cá của ông Đặng Duy Bình, ở cùng xã cứu vớt.

 ngu dan bi cuop tai san, dam chim tau tai hoang sa hinh anh 2

5 ngư dân trên tàu bị nạn

Đến ngày 11.10, thuyền trưởng Dũng và 5 ngư dân đi cùng đã liên lạc và được chuyển sang tàu cá của ông Lê Khởi; 4 ngư dân còn lại vẫn tiếp tục ở lại trên tàu của ông Bình (hiện đang đánh bắt vẫn chưa trở về).

Vào tối ngày 12.10, 6/10 ngư dân đã được tàu ông Khởi đưa về đến huyện đảo Lý Sơn và chở về cập cảng Tịnh Kỳ vào sáng nay, ngày 13.10.

Theo thuyền trưởng Dũng thì ước tính tài sản bị tàu nước ngoài cướp và đâm chìm phương tiện đã gây thiệt hại khoảng 2,3 tỉ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...