Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:27 AM (GMT+7)

Ngư dân Bình Định hối hả tìm nơi trú ẩn, vào bờ bán “lộc” biển

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 12/09/2016 14:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông diễn biến phức tạp, có khả năng mạnh lên thành bão nên nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Định đang nhanh chóng vào bờ trú ẩn và dời lịch vươn khơi.

   

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sáng 12.9, trên địa bàn Bình Định xảy ra mưa to trên diện rộng. Nhiều tàu thuyền tấp nập cập cảng Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn)… để tránh áp thấp nhiệt đới.

 ngu dan binh dinh hoi ha tim noi tru an, vao bo ban “loc” bien hinh anh 1

Nhiều tàu cá đang cập cảng cá Quy Nhơn để trú ẩn.

 ngu dan binh dinh hoi ha tim noi tru an, vao bo ban “loc” bien hinh anh 2

Ngư dân hối hả đưa cá lên bờ.

Ngư dân Bùi Thanh Ninh (trú xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết: “Tôi quản lý đội tàu đoàn kết đánh bắt thủy sản xa bờ với 16 chiếc với tổng cộng 8.000 cv, chủ yếu khai thác trên biển bằng nghề lưới vây và đánh bắt cá ngừ đại dương tại 2 ngư trường lớn: Hoàng Sa, Trường Sa. Nắm thông tin, chúng tôi đã lên kế hoạch để tránh tai nạn trên biển do áp thấp nhiệt đới từ  sớm nên rất may mắn”.

Theo ông Ninh, đội tàu có gần 200 thuyền viên tham gia đánh bắt trên biển. Để quản lý đội tàu, ở bờ ông Ninh tự trang bị bản đồ, theo dõi Internet, máy Icom, radio… kết nối liên lạc trực tiếp với từng thuyền trưởng trên 16 tàu đang hoạt động ngoài khơi.

“Sau khi nắm bắt thông tin áp thấp nhiệt đới, tôi đã cho 15 chiếc tàu vào bờ an toàn. Hiện tại, 1 chiếc tàu mang số hiệu BĐ 96589 TS (trên tàu có 12 thuyền viên) đang trên đường chạy vào. Nhờ theo dõi báo, đài, chúng tôi đã chủ động được việc phòng tránh nên may mắn không nguy hiểm gì cả. Tàu chúng tôi đã được các thuyền viên neo đậu chắn chắn ở bờ, 15 tàu với gần 200 ngư dân lên bờ an toàn. Những tàu đang có lịch vươn khơi đánh bắt thì đành phải dời lại ngày để tránh áp thấp”, ngư dân Ninh cho hay.

 ngu dan binh dinh hoi ha tim noi tru an, vao bo ban “loc” bien hinh anh 3

“Lộc” biển được bày bán tại cảng cá Quy Nhơn

Ngư dân Nguyễn Văn Việt- Chủ tàu BĐ 97244 TS (trú xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Gia đình tôi có 4 tàu khai thác thủy sản ở ngư trường Trường Sa. Những tàu cá này đang di chuyển tìm nơi trú ẩn và đi sau ấp thấp nhiệt đới khoảng 3 độ”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến trưa nay vẫn còn nhiều tàu đến từ các vùng lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi… cập cảng cá Quy Nhơn để trú ẩn và bán hải sản đánh bắt được.

“Nghe tin báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, chúng tôi quyết định vào bờ sớm hơn dự định trước mấy ngày. Mưa dữ dội nên đang đánh bắt thì nhiều ngư dân phải vào bờ cập bến để trú ẩn và bán hải sản. Chờ khi áp thấp đi qua thì mới dám vươn khơi”- ngư dân Nguyễn Văn Trung (50 tuổi) cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định đã triển khai công tác phòng chống và kêu gọi tàu thuyền tránh trú áp thấp nhiệt đới.

 ngu dan binh dinh hoi ha tim noi tru an, vao bo ban “loc” bien hinh anh 4

Không khí “chạy” áp thấp nhiệt đới tại cảng cá Quy Nhơn rất hối hả, khẩn trương.

Theo báo cáo nhanh của Trực Ban Tác chiến Bộ đội biên phòng Bình Định vào sáng nay (12.9), về số lượng tàu thuyền và ngư dân Bình Định đanh hoạt động đánh bắt trên biển: Khu vực từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng có 221 tàu/2.587 người; khu vực từ Phú Yên đến Kiên Giang có 1.924 tàu/14.547 người; khu vực quần đảo Hoàng Sa có 20 tàu/140 người; khu vực vùng biển giữa Hoàng Sa và Trường Sa có 308 tàu/2.156 tàu; khu vực quần đảo Trường Sa có 287 tàu/2.050 người; neo đậu, hoạt động ven bờ trong tỉnh 4.332 tàu/24.373 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...