Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 12:08 PM (GMT+7)

Ngư dân Bình Định “trúng đậm” mùa biển cuối năm

authorBài, ảnh: Dũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 06/02/2016 21:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày cuối tháng Chạp, ngư dân Bình Định tham gia đánh bắt thủy sản gần bờ hay xa bờ, đều trúng đậm “lộc biển” trong chuyến cuối năm. Cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc dưa, ruốc… được ngư dân đưa về tấp nập tại cảng cá.

   

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong những ngày cuối năm không khí tại cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) trở nên náo nhiệt, tất bật cảnh mua bán. Sau chuyến đi biển dài ngày, ngư dân đã đưa cá lên bờ bán cho thương lái, trở về đất liền đón Tết cùng gia đình. Bên cạnh đó, nhiều tàu sau khi bán xong lại tiếp tục nạp phí tổn cùng bạn biển vươn khơi đánh bắt khi mùa biển đang trúng đậm.

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 1

Khẩn trương đưa cá lên bờ.

Ngư dân Võ Nên (trú xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn), cho biết: “Chuyến biển cuối năm, tôi tham gia đánh bắt cùng anh em, tàu chúng tôi đánh bắt được khoảng trên 12 tấn cá ngừ sọc dưa, trên 5 tạ cá ngừ đại dương và một số cá thu, cá chuồn… bán được khoảng trên 200 triệu. Sau khi trừ chi phí, chia cho 11 thuyền viên người cũng tầm 10 triệu, đủ lo cho Tết”.

Theo nhiều ngư dân, hiện nay, giá dầu đang giảm, giá cả thu mua ổn định nên ngư dân giảm được chi phí đánh bắt, nâng cao thu nhập. Với giá 98.000 đồng/kg, chuyến biển cuối năm, nhiều tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương đang trúng lớn. Ngư dân Phan Văn Hào (thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, thuyền trưởng tàu cá BĐ 96643 TS), cho hay: “Chuyến biển này, tàu tôi đánh bắt được 25 con cá ngừ đại dương đạt khoảng 1,4 tấn. Với giá bán hiện tại 98.000 đồng/kg, tàu đạt trên 130 triệu đồng, cộng thêm các loại cá, mực đánh bắt tận thu thêm. Sau khi bán, trừ hết phí tổn 6 anh em thuyền viên cũng có lời chút ít đưa cho vợ con sắm Tết”.

Theo ngư dân Hào, nhiều tàu cá đi cùng đợt cuối năm giống anh trúng đậm luồng cá ngừ đại dương. Có tàu đánh bắt được cả gần 100 con cá ngừ đại dương, sau khi trừ chi phí, chia bạn tàu cả hơn 10 triệu/người.

Không chỉ đánh bắt xa bờ, các tàu thuyền đánh bắt gần bờ của ngư dân Bình Định cũng đang khẩn trương trong chuyến đi biển cuối năm. Các loại ruốc, cá nhỏ… luôn được ngư dân cập cảng cá Quy Nhơn để bán cho thương lái mỗi ngày. Ngư dân Huỳnh Văn Sĩ (trú xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn), cho biết: “Khoảng 10 ngày trở lại đây giá ruốc lên được 15 ngàn đồng/kg nên ngư dân chúng tôi rất phấn khởi. Mùa này có khi tàu tôi kéo được 1-2 tấn ruốc mỗi ngày, sau khi chia cho anh em thì kiếm cũng được vài triệu đồng sau mỗi chuyến đi. Nhiều tàu lớn đi xa với số lượng nhân công lớn thì nhiều hơn nữa, nhờ vậy mới có thu nhập đẻ lo ngày Tết”.

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 2

Cá ngừ sọc dưa chật ních trong hầm chứa cá.

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 3

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 4

Ngư dân hối hả bán lộc biển kiếm Tết.

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 5

Ruốc được các tàu gần bờ đánh bắt với sản lượng lớn.

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 6

Cá ngừ đại dương nằm “phơi” mình, chờ thương lái.

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 7

Dùng ròng rọc để đưa cá ra khỏi hầm chứa .

 ngu dan binh dinh “trung dam” mua bien cuoi nam hinh anh 8

Nụ cười rạng rỡ của ngư dân được mùa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
Liên quan đến vụ việc “Báo Tuổi Trẻ tạm đình chỉ công việc nhà báo...