Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 05:28 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 19/02/2014 06:53 AM (GMT+7)

Ngư dân Bình Định trúng “lộc biển” đầu năm

Những ngày đầu năm này, có mặt tại cảng cá Quy Nhơn, Tam Quan, Đề Gi… chúng tôi đã ghi nhận được không khí nhộn nhịp của các tàu khai thác khơi xa vừa cập bến, tàu nào cũng đầy ắp cá, gương mặt của các ngư dân thì đầy rạng rỡ.

   
Khác với mọi năm, năm nay hầu hết ngư dân Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương đều đón tết trên biển, nhờ thời tiết thuận lợi, cá nhiều, nên bà con tăng cường bám biển. Đến thời điểm này, trong số 600 tàu tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương từ những ngày cận tết, đã có trên 400 tàu cập bờ, tàu nào cũng đầy ắp cá, sản lượng đạt 3,5 - 4 tấn cá/tàu.

 ngu dan binh dinh  trung “loc bien” dau nam hinh anh 1
Ngư dân Tam Quan Bắc cập cảng tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dương.

Tại cảng cá Quy Nhơn, thời điểm này, mỗi ngày có khoảng 20 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập bến để bán sản phẩm. Với nụ cười tươi rói, ngư dân Văn Công Truyền - thuyền trưởng tàu BĐ 96259 TS ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn) cho biết: Năm nay, nhờ thời tiết ở ngư trường Trường Sa ấm hơn mọi năm, nên cá ngừ đại dương nổi lên và đi ăn nhiều hơn.

Do vậy, hầu hết các tàu hoạt động ở ngư trường này đều đạt hiệu quả cao. Tàu chúng tôi có 10 thuyền viên, ra khơi từ 20 tháng Chạp âm lịch; chưa đến 20 ngày tàu đã đầy cá, sản lượng trên 3 tấn (khoảng 60 con cá ngừ đại dương) nên quay vào bờ sớm. Ngoài ra, nhờ làm thêm nghề chụp mực nên còn kiếm thêm được hơn 1 tấn mực nữa. Nhờ chuyến biển đầu năm được mùa, mỗi thuyền viên có thu nhập trên 15 triệu đồng.

Vừa cập bến bán sản phẩm, ông Trương Văn Tý ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) - thuyền trưởng tàu BĐ 95897 TS cho hay: Tàu của tui ra khơi chậm mấy ngày so với nhiều tàu khác, nhưng nhờ gặp được luồng cá lớn nên trúng đậm. Chuyến này tàu cập bờ với trên 5 tấn cá, doanh thu 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 250 triệu đồng. Mỗi thuyền viên được chia “lộc” đầu năm 16 triệu đồng/người.

Do được mùa biển nên những tàu cá về bến bán sản phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cũng đã tranh thủ trở lại ngư trường sớm nhất. Vừa cập bến cá Tam Quan Bắc để bán sản phẩm sau thời gian 20 ngày hoạt động miệt mài trên biển, thế mà anh Huỳnh Văn Bạn (thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc) đã khẩn trương lấy "tổn" (lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước đá…) để quay lại ngư trường đánh bắt ngay.

Ngoài những tàu khai thác xa bờ, bà con ngư dân làm các nghề khai thác gần bờ cũng được hưởng “lộc biển” đầu năm. Từ ngày mùng 4 và mùng 5 tết, ngư dân các xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn), xã Cát Khánh (Phù Cát), xã Mỹ An (Phù Mỹ), Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn)… đã đồng loạt “mở biển” đánh bắt đầu năm, tàu nào cũng trúng đậm cá cơm mồm, ruốc, tôm hùm giống.

Theo Nguyễn Quý (Nguyễn Quý)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...
Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...