Thứ Ba, ngày 11/12/2018 13:51 PM (GMT+7)

Ngư dân gốc Việt kêu cứu

author Thứ Sáu, ngày 14/05/2010 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngư trường vịnh Mexico đóng cửa sau vụ nổ giếng khoan dầu cuối tháng Tư vừa qua làm đảo lộn cuộc sống của những người gốc Việt tại đây vốn quanh năm chỉ biết trông cậy vào nguồn đánh bắt hải sản.

   
 ngu dan goc viet keu cuu hinh anh 1
Ngư dân gốc Việt chờ đợi thông tin từ Tập đoàn BP .

Vịnh Mexico là một ngư trường trù phú, nơi đây cung cấp tới 25% sản lượng đánh bắt hải sản của nước Mỹ. Từ khoảng 30 năm trở lại đây, rất đông người gốc Việt đã tới định cư và làm nghề đánh cá dọc theo duyên hải của vịnh này.

Cuối tháng 4-2010, một vụ nổ giếng khoan khiến dầu phun lên từ mỏ dầu sâu dưới lòng biển vịnh Mexico và tràn vào bờ với tốc độ nhanh, làm đảo lộn cuộc sống của những người gốc Việt vốn quanh năm chỉ biết trông cậy vào nguồn đánh bắt hải sản.

Trước thảm họa môi sinh trên, chính quyền đã cho đóng cửa ngư trường trong vịnh Mexico cho đến khi vùng biển này được dọn sạch. Lệnh cấm tàu bè hoạt động trong vùng biển rộng trên 17.000km2 vì sợ dầu loang được đưa ra ngay khi bắt đầu mùa đánh bắt tôm cá và hải sản, khiến cho một cộng đồng không nhỏ những người sống phụ thuộc vào nghề cá ở tiểu bang Lusiana đứng ngồi không yên.

Trước tai họa lớn như vậy, để khắc phục hậu quả nhiều ngư dân lại gặp ngay khó khăn đầu tiên là rào cản ngôn ngữ. Phần đông phải ngư dân gốc Việt đều không nói được tiếng Anh. Do thiếu thông tin trực tiếp liên quan đến mình, các ngư dân không chỉ phải đối mặt với một tương lai bấp bênh, mà họ còn chưa biết phải làm trong hiện tại.

Đến nay, Tập đoàn Dầu khí BP vẫn trầy trật trong việc chặn dầu thất thoát. Việc đặt nắp đậy hình chiếc phễu đảo ngược, nặng cả trăm tấn mà nhiều người hy vọng, rốt cuộc đã không thực hiện được. Trong những ngày sắp tới, BP dự kiến sử dụng một chiếc nắp khác nhỏ hơn. Trong khi đó, dầu vẫn tiếp tục trào ra, đến 800.000 lít mỗi ngày.

Cường Nguyễn, 50 tuổi là một trong nhiều ngư dân Việt đang khốn đốn khi mùa tôm đến gần mà lệnh cấm vẫn chưa được dỡ bỏ.

Những ngày này, bên bờ Vịnh Mexico, cạnh tàu của ông la liệt những chiếc thuyền đánh bắt tôm – cá neo kín, thao thức cùng các ông chủ. Đáng lẽ giờ này chúng đã phải ra khơi. Tình hình này đang đe dọa, thậm chí có thể cướp đi kế sinh nhai của hàng nghìn người, gồm cả những người gần như cả đời sống trên chiếc thuyền đánh tôm này.

Tiền mua tàu vay ngân hàng phải trả góp hàng tháng, tiền bảo hiểm, tiền nợ nhà, tiền xăng dầu đi biển, chưa kể những chi phí khác nuôi gia đình trong lúc thất nghiệp đang từng ngày đè nặng lên cuộc sống của ngư dân.

John Chiêm, một ngư dân gốc Việt khác lo lắng không biết cuộc sống sẽ tiếp diễn như thế nào: “Giờ đây tôi đang cố tìm một việc làm, nhưng quá nhiều người cũng đang đi kiếm việc. Tôi có thể mất nhà, có quá nhiều hóa đơn cần thanh toán và ngân hàng có thể kéo mất nhà của tôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...