Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:31 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 14:54 PM (GMT+7)

Ngư dân kể lại giây phút bị người trên tàu Trung Quốc đánh

"Sau khi bị người trên tàu Trung Quốc đưa ra phía trước mũi tàu đánh xong và dẫn lại vào buồng lái, tôi thấy thuyền trưởng Hải đã bị đánh bất tỉnh từ bao giờ", ngư dân Anh kể.

   
"Sau bị đánh ngất xỉu tỉnh dậy, bọn họ (người Trung Quốc) đưa chúng tôi ra phía thành tàu rồi ra hiệu nhảy xuống biển.

Nhìn mặt biển đen ngòm trong bóng đêm, 2 người biết chắc rằng nếu bây giờ mà nhảy xuống biển thì khó có cơ hội sống sót. Vì vậy cả 2 cương quyết lắc đầu", thuyền trưởng Hải kể.

 ngu dan ke lai giay phut bi nguoi tren tau trung quoc danh hinh anh 1
Bs BVĐK tỉnh kiểm tra tình hình sức khỏe của thuyền viên Anh
 ngu dan ke lai giay phut bi nguoi tren tau trung quoc danh hinh anh 2
Vết bầm trên mắt của thuyền trưởng Hải hiện đã giảm bớt
 ngu dan ke lai giay phut bi nguoi tren tau trung quoc danh hinh anh 3
Sau 1 ngày điều trị, hiện thuyền trưởng Hải đã có thể đi lại

Trưa 19.5, tại Khoa Thần kinh - BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, sức khỏe của thuyền viên Nguyễn Hiền Lê Anh (sinh 1991), ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa và thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hải (sinh 1990), ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn của tàu cá QNg 90205 Ts đã bắt đầu hồi phục.

Theo lời kể của thuyền trưởng Hải thì vào khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 16.5, khi đang cùng thuyền viên Anh ở buồng lái để canh thời gian đưa 12 ngư dân đi cùng xuống thuyền máy để khai thác hải sản tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ phát hiện ánh đèn sáng rực từ một chiếc tàu sắt "khủng" đang rọi về phía tàu mình.

Biết chuyện chẳng lành sắp xảy ra nên thuyền trưởng Hải vội tăng ga bỏ chạy. Dù công suất của chiếc tàu cá trên 500 CV, thế nhưng chỉ khoảng vài chục phút sau, chiếc tàu sắt khủng đã đuổi kịp.

Qua ánh đèn, thuyền trưởng Hải và ngư dân Anh nhìn thấy chiếc tàu Trung Quốc, mang số hiệu 306 và 2 ca nô chở theo đầy ắp người chạy phía trước đang áp sát vào tàu mình. Ngay sau khi trèo lên tàu cá, số người này thì dùng dùi cui đập phá đồ đạc, thiết bị trên tàu; đồng thời xông thẳng vào buồng lái và đánh tới tấp vào thuyền trưởng Hải và ngư dân Anh.

"Sau khi bị đưa ra phía trước mũi tàu đánh xong và dẫn lại vào buồng lái, tôi thấy thuyền trưởng Hải đã bị đánh bất tỉnh từ bao giờ", ngư dân Anh kể.

"Không biết bất tỉnh bao lâu nhưng khi tỉnh dậy thì thấy mọi thiết bị trên tàu đã bị đập phá, hầm cá cũng bị giỡ tung và số người trên vẫn chưa đi, lúc đó khoảng 1-2 giờ sáng. Bọn họ tiếp tục lôi chúng tôi phía thành tàu và ra hiệu nhảy xuống biển", thuyền trưởng Hải nhớ lại.

Nhìn mặt biển mênh mông đang bị bóng đêm phủ đen ngòm, thuyền trưởng Hải và ngư dân Anh hiểu rằng nếu nhảy xuống biển thì khó mà sống sót được, cho nên cả 2 cương quyết lắc đầu.

Thấy vậy nên một lúc sau bọn họ lại xuống ca nô và tất cả bỏ đi. Dù lúc này cả 2 đã đuối sức vì trận đòn, thế nhưng thuyền trưởng Hải vẫn gắng gượng đứng dậy cầm vô lăng và điều khiển con tàu quay trở lại để đón 12 ngư dân đã rời tàu đi đánh bắt trước đó.

Vừa nhận thấy tín hiệu đèn của các thuyền viên đi trên xuồng máy từ phía xa, cả 2 kiệt sức và gục xuống bất tỉnh.

Các ngư dân đi cùng tàu cho biết: Khi trở lại tàu và nhìn thấy cảnh tượng trên, ban đầu định đưa tàu vào đảo gần đó để cấp cứu cho Hải và Anh. Thế nhưng lại sợ gặp Trung Quốc lần nữa sẽ bị thu tàu và nhốt lại, hơn nữa thấy tình trạng sức khỏe của 2 người không quá nguy kịch nên quyết định chạy về đất liền.

Rất may trong thuyền máy của 12 ngư dân đi khai thác, có 1 bộ đàm và 1 điện thoại hòa mạng quốc tế. Cùng với gọi điện để liên lạc với những tàu ở gần, ngư dân đã nhắn tin di động báo tình hình với người thân ở đất liền.

Như đã đưa tin, vào sáng 18.5, chiếc tàu cá QNg 90205 Ts, do ông Nguyễn Văn Quang (sinh 1962), ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn làm chủ, đã chở 2 ngư dân bị thương cùng với 12 thuyền viên đi cùng cập bến cảng Tịnh Kỳ, T.P Quảng Ngãi.

Qua ước tính, tổng thiệt hại do bị người của tàu Trung Quốc đập phá khoảng trên 700 triệu đồng.

"Ths Lê Văn Trị, khoa Thần kinh - BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, người đang trực tiếp điều trị cho 2 ngư dân này cho biết: Vết thương của 2 ngư dân (đa chấn thương phần mềm) hiện đã tạm ổn. Nếu không có biến chứng gì thêm, điều trị khoảng 1 tuần nữa là 2 ngư dân có thể xuất viện được."


Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...