Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:53 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/05/2014 12:26 PM (GMT+7)

Ngư dân Quảng Nam xuống đường phản đối Trung Quốc, khẳng định bám biển

Sáng nay (11.5), hàng trăm ngư dân ở Quảng Nam đã xuống đường, giăng biểu ngữ phản đối việc Trung Quốc ngang ngược vi phạm chủ quyền của Việt Nam và xua đuổi tàu cá.

   
Sáng nay ngày (11.5), Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Minh và hàng trăm ngư dân trên địa bàn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã xuống đường, giăng biểu ngữ phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 trên vùng biển Việt Nam và xua đuổi tàu, thuyền của ngư dân…

 ngu dan quang nam xuong duong phan doi trung quoc, khang dinh bam bien hinh anh 1
Người dân vùng biển Bình Minh tổ chức mitting lên tiếng phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc đặt dàn khoan HD981 trên vùng biển Việt Nam

Ngư dân Nguyễn Văn Bé (SN 1981, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), có thâm niên đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa vừa trở về cách đây 5 ngày. Tàu của ông Bé đã từng đi ngang qua vùng đăt giàn khoan HD981 trái phép của Trung Quốc và bị tàu Trung Quốc xoa đuổi.

Ngư dân Nguyễn Văn Bé cho biết: “Tôi nhìn thấy 5 - 7 chiếc tàu của Trung Quốc cách giàn khoan HD-981 khoảng 7-8 hải lý để bảo vệ giàn khoan nên tàu của ông không thể đến gần khu vực để đánh bắt và thường xuyên bị đuổi. Trung Quốc đặt giàn khoan như vậy thật quá ngang ngược. Trung Quốc cố tình xâm lấn, ngăn cản ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa. Dù phía Trung Quốc có ngang ngược như thế nào, ngư dân chúng tôi vẫn tiếp tục bám biển ở ngư trường Hoàng Sa, vùng biển thiêng liêng cả Tổ quốc”.

 ngu dan quang nam xuong duong phan doi trung quoc, khang dinh bam bien hinh anh 2

 ngu dan quang nam xuong duong phan doi trung quoc, khang dinh bam bien hinh anh 3

 ngu dan quang nam xuong duong phan doi trung quoc, khang dinh bam bien hinh anh 4
Người dân Quảng Nam giăng biểu ngữ phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Còn theo thống kê, nghiệp đoàn nghề có xã Bình Minh có hơn 80 tàu hoạt động đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Tổng số ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ khoảng 1.000 lao động.

Trở về sau chuyến biển từ Hoàng Sa, ngư dân Nguyễn Tấn Hải (50 tuổi, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) đi trên tàu Đà Nẵng có số hiệu 91067 cũng có mặt trong buổi mitting để phản đối hành động Trung Quốc đặt giàn khoan phi pháp.

Ngư dân Hải bức xúc: “Việc làm của Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 vào vùng biển Việt Nam thuộc khu vực đặc quyền kinh tế biển Việt Nam là một hành động lấn chiếm. Từ bao đời nay, ngư dân chúng tôi vẫn khai thác nguồn thủy sản từ nơi này. Ngư dân chúng tôi vô cùng phẫn nộ và kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc. Tôi kêu gọi bà con ngư dân đoàn kết một lòng quyết tâm bám biển giữ gìn biển đảo và yêu cầu phía Trung Quốc đưa ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”.

Tại buổi nói chuyện và phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc, ông Hồ Thanh Hưởng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Minh nói: “Trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo là của tất cả mọi người dân mà đặc biệt là những ngư dân trực tiếp bám biển. Với tư cách là Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá, tôi kêu gọi toàn thể đoàn viên và bà con ngư dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn, hành vi vi phạm của Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo”.


Ngư dân cẩn thận treo lá cờ Tổ quốc lên nóc tàu trước khi ra khơi.

Còn tại vùng biển huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, bất chấp những việc làm ngang ngược của Trung Quốc, chiều qua ngày (10.5), 15 tàu, thuyền cùng hàng trăm ngư dân ven biển huyện Núi Thành, Quảng Nam đã đồng loạt xuất bến ra khơi với quyết tâm bám biển.

Trên mỗi nóc tàu, các ngư dân cẩn thận treo những lá cờ Tổ quốc lên cột cờ. Ông Võ Bê (48 tuổi, thuyền viên tàu Qna-91 585), cho biết: “Bất chấp việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của nước mình và có những hành động khiêu khích, tàu của ngư dân vẫn ra khơi đánh cá với quyết tâm bám biển, giữ gìn biển đảo của Tổ quốc”.

Nhiều ngư dân kể lại, mấy ngày trước họ đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa thì gặp khó khăn vì bị tàu của Trung Quốc đuổi. Tuy vậy, lần này họ sẵn sàng mọi thứ cho lần ra khơi tiếp theo. Lần ra khơi này mục đích của họ không chỉ để đánh cá, mà còn có quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Được biết, đợt ra khơi lần này có 15 tàu, thuyền có công suất từ 90CV trở lên với gần 150 ngư dân của các xã ven biển của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam ra khơi.

Mặc cho Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, nhiều ngư dân cho biết họ không hề e sợ và sẽ tiếp tục vươn khơi, giữ vững ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Theo Giang Biên - Trương Hồng (Giang Biên - Trương Hồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...