Thứ Tư, ngày 26/09/2018 20:05 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 14:45 PM (GMT+7)

Ngư dân sẵn sàng ra tận giàn khoan Trung Quốc để phản đối

Hàng trăm chủ tàu và ngư dân Quảng Ngãi đang sẵn sàng cùng nhau ra tận nơi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Hoàng Sa để phản đối, đấu tranh.

   
Không chỉ tập trung phản ứng trên bờ; tiếp tục ra đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, hàng trăm chủ tàu và ngư dân Quảng Ngãi đang sẵn sàng cùng nhau ra tận nơi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Hoàng Sa để phản đối, đấu tranh, nếu phía Trung Quốc tiếp tục lì lợm không rút khỏi lãnh hải Việt Nam.

Đấu tranh đến cùng

Sáng 15.5,hàng trăm chủ tàu và ngư dân Lý Sơn và huyện Bình Sơn đã bàn tính đến chuyện cùng nhau ra tận nơi Trung Quốc đặt giàn khoan để đấu tranhphản đối việc Trung Quốc ngang ngược đem giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

 ngu dan san sang ra tan gian khoan trung quoc de phan doi hinh anh 1
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi sẵn sàng ra Hoàng Sa đấu tranh với Trung Quốc

Ngư dân Bùi Hải Nguyên (37 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn) giọng đầy tức giận: Cả cộng đồng dư luận quốc tế đã lên án hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc như vậy, thế mà họ vẫn trơ ra không chịu rút thiết bị, tàu chiến ra khỏi lãnh hải Việt Nam, thật lì lợm không chịu được. Không thể để Trung Quốc tiếp tục chây lỳ như vậy, đã đến lúc ngư dân phải ra tận nơi để hợp sức cùng với lực lượng chức năng của Việt Nam tranh đấu, bảo vệ biển đảo của đất nước.


Đồng tình với suy nghĩ trên, nhiều ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bày tỏ: Dù có thiệt hại về kinh tế và cả tính mạng, chúng tôi cũng rất sẵn sàng. "Bao thế hệ cha ông đã đổ xương máu để bảo vệ Hoàng Sa và biển trời lãnh hải của đất nước. Lẽ nào thế hệ con cháu chúng ta lại khoanh tay đứng nhìn trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc", lão ngư Lê Bâng (58 tuổi), ở cùng xã phẫn nộ.

Đại diện một số nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Ngãi xác nhận: Mấy ngày qua, sự chây lỳ của Trung Quốc đã làm sự căm phẫn của ngư dân trong tỉnh dâng cao. Theo đó, nhiều ngư dân đã bày tỏ ý định kéo ra tận nơi giàn khoan của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam để phản ứng.

Điểm mặt những kẻ "tát nước theo mưa"

Cùng với sự ngang ngược đến mức trắng trợn khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong lãnh hải Việt Nam, mấy ngày qua nhiều tàu thuyền của ngư dân Trung Quốc cũng đã xâm nhập sâu vào vùng biển của Lý Sơn để đánh bắt cá.

Ngư dân Nguyễn Thành Triết (50 tuổi, ở thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn), thuyền viên tàu cá mang số hiệu QNg 96169 Ts cho biết: Trong chuyến ra khơi cách đây khoảng 6 ngày, khi xuất bến và chạy ra cách Lý Sơn khoảng 40 hải lý đã gặp mấy chục tàu cá Trung Quốc đang thả lưới đánh bắt.

Nhiều ngư dân ở đây còn cho biết: Mặc dù vào đánh bắt ngay tại vùng biển Việt Nam thế nhưng họ không sợ, mà trái lại một số tàu cá Trung Quốc còn vây lại xua tàu cá của ngư dân địa phương đi chỗ khác.

XEM THÊM:
Bám chắc ngư trường Biển Đông

Cũng theo lời ngư dân huyện này thì trước vụ Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, khi ra khơi thỉnh thoảng họ cũng bắt gặp tàu cá Trung Quốc vào hoạt động khai thác trong vùng biển Việt Nam, nhưng cách rất xa Lý Sơn và số lượng chỉ một vài chiếc. Mỗi lần thấy tàu cá Việt Nam đến gần, là họ tăng tốc bỏ đi nơi khác. Tuy nhiên mấy ngày nay, số lượng tàu cá Trung Quốc đột ngột tăng lên gấp hàng chục lần; đồng thời các tàu này không chút e dè khi gặp tàu cá của ngư dân Lý Sơn.

Được biết, hiện lực lượng chức năng của Quảng Ngãi cũng đã tăng cường tuần tra kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp xâm nhập trái phép của tàu cá Trung Quốc.
Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...