Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 19:05 PM (GMT+7)

Ngư dân trải lòng với Hoàng Sa

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cùng với giãi bày tâm tư nguyện vọng, ngư dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bày tỏ với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngư dân cũng sẽ đưa tàu ra khơi bám biển Hoàng Sa, Trường Sa.

   

 Ngư dân trải lòng

Chiều 15.4, sau gần 1 giờ khởi hành tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, chiếc tàu cao tốc mang số hiệu 0075 chở Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng đoàn công tác của Chính phủ đã cập bến Lý Sơn trong sự chào đón của hàng ngàn người dân đảo.

Tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước, đại diện Nghiệp đoàn Nghề cá 2 xã An Hải, An Vĩnh và nhiều ngư dân Lý Sơn đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc trong quá trình ra khơi đánh bắt. Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải bày tỏ: Nghiệp đoàn hiện có 58 tàu/687 thuyền viên, được chia làm 20 tổ, đội.

Thời gian qua tuy gặp không ít khó khăn, thế nhưng thu nhập bình quân của thành viên đạt khá cao, với mức từ 7-7,5 triệu đồng/tháng. Các thành viên trong nghiệp đoàn kiến nghị T.Ư hỗ trợ để mua sắm thêm thiết bị như máy dò ngang để bám biển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với thuyền trưởng Bùi Văn Phải.

Còn ngư dân Bùi Văn Phải (25 tuổi), ở xã An Hải, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS, đã bị phía Trung Quốc bắn cháy ca bin vào ngày 20.3 kiến nghị: Với số trường hợp bị nạn do thiên tai, nước ngoài bắt tịch thu phương tiện trái phép tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thì mong Chính phủ hỗ trợ 50% vốn để đóng, mua lại phương tiện tiếp tục ra khơi.

Trong thời gian gần đây, khi ra đánh bắt tại Hoàng Sa, nhiều ngư dân Lý Sơn gặp khó khăn do phía Trung Quốc truy đuổi, tịch thu ngư lưới cụ... trái phép, gây nhiều thiệt hại. “Trong mọi hoàn cảnh, ngư dân đều quyết tâm bám biển Hoàng Sa. Nếu có sự hỗ trợ kịp thời, việc bám biển Hoàng Sa sẽ lại càng thường xuyên hơn” - ngư dân Bùi Văn Phải chia sẻ.

Ông Võ Xuân Huyện- Bí thư Huyện ủy Lý Sơn kiến nghị: Đại đa số hải sản đánh bắt của ngư dân địa phương đều phải chở vào đất liền để bán thô nên tốn thời gian, tăng chi phí... Vì vậy rất mong Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ nghề cá tại đảo.

Sẽ có nhiều hỗ trợ hơn cho ngư dân

Theo thống kê của Quảng Ngãi từ năm 2012 đến tháng 4.2013, trong quá trình hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa đã xảy ra 15 trường hợp tàu cá của ngư dân trong tỉnh, trong đó: Có 2 tàu bị nước ngoài bắt, tịch thu tài sản; 13 tàu bị đập phá tài sản, ngăn cản không cho khai thác... gây thiệt hại gần 1,7 tỷ đồng.

Sau khi nghe tâm tư nguyện vọng của ngư dân huyện đảo, cùng với chia sẻ những khó khăn mà ngư dân Lý Sơn đã gặp phải trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương tinh thần vượt khó để bám biển; sự vào cuộc kịp thời của các tổ chức xã hội, như: Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi; Chương trình "Tấm lưới nghĩa tình" của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam... để hỗ trợ những trường hợp ngư dân địa phương gặp nạn trên biển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việc đưa phương tiện ra khơi đánh bắt tại những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là điều mà Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích. Trong thời gian đến, Chính phủ và các bộ ngành T.Ư sẽ tiếp tục có những chủ trương và chính sách để hỗ trợ ngư dân nhiều hơn, nhất là đối với số tham gia đánh bắt xa bờ.

Tuy nhiên Chủ tịch nước cũng lưu ý với ngư dân huyện đảo: Trong quá trình đánh bắt ở khơi xa, ngư dân cần phải luôn liện lạc và tuân thủ theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, đặc biệt là khi có sự cố. Tuân thủ các luật pháp quốc tế, không xâm phạm chủ quyền biển đảo của các nước láng giềng.

Cần có sự liên kết với nhau để hạn chế và tránh những rủi ro, kịp thời hỗ trợ với nhau trong quá trình đánh bắt, nhất là đối với số xa bờ. Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cấp ngành địa phương cần nắm bắt kịp thời, chính xác các trường hợp ngư dân gặp nạn trình báo, để có sự hỗ trợ cho ngư dân. Tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân để tránh những trường hợp ngư dân xâm phạm chủ quyền nước khác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...