Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:56 PM (GMT+7)

Ngựa Tây Phong thách thức mọi đối thủ

authorKhánh Gia Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong môn đua ngựa, sự phối hợp ăn ý giữa ngựa và nài ngựa khi quyết định ra roi, thúc chân, lái cương ra sao, vào thời điểm nào… sẽ ảnh hưởng lớn tới thành-bại. Với tài điều khiển ngựa rất tốt của mình, chàng trai người Mông 25 tuổi Sùng Seo Dìn (Na Hối, Bắc Hà, Lào Cai) cùng tuấn mã Tây Phong sẵn sàng thách thức mọi đối thủ tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015…

   

Vừa cùng ngựa Tây Phong chạy thử mấy vòng trên sân Suối Hoa (TP.Bắc Ninh) chiều 3.12, Dìn nhảy từ trên ngựa xuống nhẹ như lá vàng rơi, không một tiếng động, chứng tỏ trình độ cưỡi ngựa của anh đã ở mức thượng thừa. Dìn tâm sự: “Quê hương em là vùng Tây Bắc hùng vĩ, thêm nữa, con ngựa này chạy nhanh như gió nên em đặt tên nó là Tây Phong. Ngựa Tây Phong năm nay đã 6 tuổi, đang vào độ sung mãn với  bộ lông màu đen trên lưng và đỏ tía ở 4 chân. Đây là chú ngựa thân dài, cổ cao, mắt nhỏ, mũi rộng, hàm to và chắc, vai u, ngực nở, mông cân đối, 4 chân thon dài to đều vững chãi. Với đặc điểm này có thể nói con Tây Phong được thừa hưởng gen di truyền tốt nhất của giống ngựa đua Bắc Hà chưa hề bị mai một”.

 ngua tay phong thach thuc moi doi thu hinh anh 1

Sùng Seo Dìn hy vọng có thể cùng ngựa Tây Phong của mình lọt vào tốp 4 ngựa mạnh nhất Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Ảnh: Mạnh Lực 

Về lối chạy, lúc lên đường đồi dốc, Tây Phong có thể phi nước đại như lũ cuốn ào ào. Còn trên đường bằng, nó như cơn gió lốc nhanh vun vút mà nước chạy lại êm ru. Đã nhiều lần Dìn phi ngựa trên đường Bắc Hà, nhờ anh em phóng xe máy thử để đo, thì xe chạy ở tốc độ 45km/h vẫn bị Tây Phong vượt qua: “Tây Phong không cần dùng roi, chỉ vững dây cương. Khi cần nó chạy tăng tốc thì mình chỉ việc quặp chặt 2 chân vào bụng ngựa, người lao về phía trước ôm sát cổ. Tây phong là 1 con ngựa khá tinh khôn, nó chỉ tăng tốc khi thấy chủ nhân trên lưng đã an toàn”.

Không chỉ có lối chạy khá hoàn thiện, Tây Phong còn không bao giờ chịu ăn thức ăn của người lạ, và cũng không để người lạ cưỡi lên. Đã có lần đám thanh niên xã Na Hối uống rượu say mượn ngựa của Dìn sang xã bên chơi tết. Nhưng cứ hễ anh nào cưỡi lên lưng Tây Phong là nó lại dựng ngược người, đứng bằng 2 chân sau để người cưỡi bị tụt xuốn. Tiện thể, nó tung cú đá hậu luôn khiến vài người “dính chưởng”. Nhưng với Dìn, Tây Phong lại vô cùng nhẹ nhàng, chỉ tăng tốc khi biết Dìn đã ở tư thế chắc chắn trên lưng nó: “Qua chạy thử, em thấy đường đua sân vận động Suối Hoa rất tốt. Hiện ngựa Tây Phong cũng đang rất hưng phấn và hy vọng ngựa có thể lọt vào lượt đua chung kết”, Dìn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...