Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Ngừng cấp khí: Vẫn đảm bảo đủ điện

authorHoàng Vân Thứ Hai, ngày 14/07/2014 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù toàn bộ nguồn cung khí từ khu vực PM3 đang bị cắt để thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa nhưng EVN vẫn cam kết đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt với công suất khả dụng trên 22.000MW...

   

Từ ngày 6.7 đến 19.7, toàn bộ nguồn cung khí từ khu vực PM3 cung cấp cho Nhà máy Điện Cà Mau 1 và 2 có tổng công suất 1.500 MW sẽ bị cắt để thực hiện bảo dưỡng sửa chữa. Để đảm bảo nhu cầu điện cho những ngày nắng nóng hiện nay, EVN sẽ huy động các nguồn điện chạy dầu có giá thành đắt để bù vào lượng điện giảm do cung cấp khí giảm.

 ngung cap khi: van dam bao du dien hinh anh 1EVN cam kết cấp đủ điện dù hiện nguồn khí đang bị cắt để bảo dưỡng. 

Theo kế hoạch vận hành hệ thống điện năm 2014 được Bộ Công Thương phê duyệt, tháng 7.2014 là thời gian cao điểm huy động nguồn điện chạy dầu DO với sản lượng khoảng 117 triệu kWh. Đây chính là nguồn thay thế cho việc khí PM3 bị mất. Khó khăn hiện nay là miền Bắc và miền Trung đang bước vào mùa mưa bão với những diễn biến và ảnh hưởng khó lường đối với tất cả các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Lưu lượng nước về hồ Thủy điện Sơn La dao động ở mức thấp, khoảng 968m3/s, trung bình nhiều năm (TBNN) là 2.000 m3/s. Trên nhánh chính lưu vực sông Đà năm nay không có lũ tiểu mãn và mùa lũ vẫn chưa bắt đầu. Lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở miền Trung thấp hơn giá trị TBNN với tần suất nước về chỉ đạt từ 79-98%. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về các hồ miền Trung là 1,085 tỷ kWh. Lưu lượng các hồ thủy điện khu vực Tây Nguyên thấp hơn giá trị TBNN với tần suất nước về đạt từ 55-76%. Ở miền Nam, tình hình có khả quan hơn với tần suất nước về các hồ đạt 21-56%. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về các hồ miền Nam là 0,905 tỷ kWh.

Theo đánh giá của trung tâm điều độ hệ thống điện (A0), tổng sản lượng thủy điện còn lại vào thời điểm hiện nay của tất cả các hồ là 1,508 tỷ kWh, thấp hơn 40 triệu kWh so với kế hoạch năm. Theo tính toán, tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 7 là 6,445 tỷ kWh, thấp hơn 0,906 tỷ kWh so với kế hoạch năm.

Tuy nhiên, EVN vẫn cam kết đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Để bảo đảm cung cấp đủ điện, an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, tập đoàn đã yêu cầu một số hồ thủy điện miền Nam có mức nước cao như: Đa Nhim, Trị An, Hàm Thuận, Đại Ninh, Đồng Nai 3 tăng cường khai thác ngay từ đầu tháng 7 và đặc biệt trong các ngày cắt khí PM3. Nguồn nhiệt điện than sẽ khai thác theo tình hình phụ tải và điều chỉnh kịp thời khi có lũ về ở miền Bắc. Riêng nguồn tua bin khí sẽ khai thác cao theo khả năng cấp khí, đảm bảo cấp điện miền Nam.

Dự báo, trong tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng cao độ, phụ tải cả nước sẽ tăng, thậm chí tăng đột biến một số thời điểm, khu vực... Vì vậy, ngoài việc chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng phương án chống quá tải, dự phòng sự cố, EVN cũng kêu gọi khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

   Theo EVN, trong tháng 7, dự kiến phụ tải của hệ thống điện là 420,4 triệu kWh/ngày, công suất cực đại 21.761MW, vẫn nằm trong khả năng điều tiết của ngành điện.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...