Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 01:40 AM (GMT+7)

Ngừng tuyển hệ cao đẳng, các trường ĐH lo hụt nguồn thu

authorKhải Huyền Thứ Hai, ngày 16/12/2019 17:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong kế hoạch tuyển sinh năm 2020, nhiều trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng. Điều này phù hợp với các quy định về đào tạo đại học, cao đẳng hiện nay của Bộ Giác dục và Đào tạo (GDĐT) nhưng được cho là sẽ gây khó khăn cho các trường khi nguồn thu từ sinh viên cao đẳng sẽ không còn.

   

Tại thời điểm hiện tại, các trường đại học (ĐH) bắt đầu công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2020, trong đó, nhiều trường đã dừng tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ).

Theo thông tin từ Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM mùa tuyển sinh năm 2020, trường này có tổng chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 8.000 sinh viên. Riêng với bậc CĐ, đại diện nhà trường cho biết, năm 2020, trường sẽ ngừng tuyển sinh bậc CĐ ở cả hai cơ sở đào tạo TP.HCM và phân hiệu tại Quảng Ngãi.

Theo đại diện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, việc ngừng tuyển sinh hệ CĐ đã được trường lên kế hoạch từ trước nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học, cũng như tuân thủ đúng các quy đình của Bộ GDĐT.

 ngung tuyen he cao dang, cac truong dh lo hut nguon thu hinh anh 1

Từ năm 2020, các trường ĐH sẽ ngừng tuyển sinh hệ CĐ. Trong ảnh: Tư vấn nộp hồ sơ xét tuyển tại một trường ĐH ở TP.HCM.

Lãnh đạo Trường ĐH Tài chính - Marketing cũng thông tin, từ năm 2020, trường này sẽ ngừng tuyển sinh hệ CĐ, thay vào đó, trường sẽ đa dạng các hình thức tuyển sinh ĐH, tạo điều kiện nhiều hơn cho thí sinh thực hiện ước mơ đại học.

PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, các trường thành viên trước đây của ĐH Quốc gia TP.HCM không tuyển sinh hệ CĐ. Riêng với Trường ĐH An Giang vừa sáp nhập và trở thành trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM nên hội đồng tuyển sinh cũng khuyến nghị trường này xem xét dừng tuyển sinh hệ CĐ (trừ CĐ sư phạm) để tập trung cho tuyển sinh, đào tạo ĐH, sau ĐH.

Đại diện Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng thông tin, từ năm 2020, trường sẽ ngừng tuyển sinh hệ CĐ. Trước đó, năm 2019, ĐH Tôn Đức Thắng tuyển sinh bậc CĐ bằng các phương thức như xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét học bạ, xét tuyển theo kết quả học bậc trung cấp hoặc tương đương.

 ngung tuyen he cao dang, cac truong dh lo hut nguon thu hinh anh 2

Công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tốt nghiệp trung cấp trở lên đủ điều kiện xét tuyển ở 13 ngành, nhóm ngành đào tạo hệ CĐ của trường này. Thời gian đào tạo là 2,5 năm, sinh viên tốt nghiệp được liên thông lên ĐH.

TS Võ Hoàng Duy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, giữa năm 2019, Tổng cục GDNN yêu cầu trường dừng tuyển sinh hệ CĐ. Tuy nhiên, việc dừng đột ngột khiến nhà trường gặp khó. Do đó, ĐH Tôn Đức Thắng đã đề nghị sau năm 2019 mới dừng tuyển sinh hệ CĐ.

Thực hiện đúng quy định về tuyển sinh của Bộ GDĐT, các trường ĐH buộc phải ngừng tuyển hệ CĐ. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn đang lo nơm nớp chuyện “hụt nguồn thu” vì phần lớn các trường ĐH hiện nay vẫn có nguồn thu chủ yếu từ học phí, trong đó có học phí CĐ. Nếu ngừng tuyển sinh hệ đào tạo này, chỉ tiêu tuyển sinh giảm, học phí nhà trường thu về sẽ giảm theo.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng, theo quy định, nhà trường sẽ ngừng tuyển sinh hệ CĐ, tuy nhiên, hiện, trường vẫn chưa có quyết định chính thức về việc này.

Nguyên nhân là do Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM là trường tự chủ tài chính nên việc dừng đào tạo hệ CĐ sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu, cũng như việc bố trí đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường. Nếu phải ngưng đào tạo hệ CĐ, hơn 100 giảng viên đang giảng dạy bậc học này của trường phải đi học thêm, nâng trình độ chuyên môn thì mới có thể giảng dạy ở bậc đại học và cao hơn.

 ngung tuyen he cao dang, cac truong dh lo hut nguon thu hinh anh 3

Ngừng tuyển sinh hệ CĐ, nhiều trường lo sẽ hụt nguồn thu. 

Đại diện một trường ĐH khác cũng cho rằng, việc dừng tuyển sinh hệ CĐ sẽ khiến nhiều trường gặp khó trong vấn đề tài chính, đặc biệt đối với một số trường ĐH có chỉ tiêu tuyển sinh hệ CĐ gần như tương đương với hệ ĐH. Nguồn thu từ sinh viên CĐ cho nhà trường do đó cũng chiếm phần khá lớn.

Còn theo ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, nhu cầu lực lượng lao động trình độ CĐ trong xã hội vẫn rất lớn. Không thể chỉ tập trung đào tạo hệ ĐH mà bỏ qua bậc học CĐ. Do đó, FPT sẽ tách riêng hệ CĐ ra khỏi trường ĐH, có kế hoạch tuyển sinh, đào tạo riêng. Trước đó, năm 2019, trường này tuyển sinh đến 8.000 thí sinh bậc CĐ ở các ngành học.

Theo Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GDĐT yêu cầu các trường đại học có tuyển sinh và đào tạo cao đẳng giảm 20% chỉ tiêu cao đẳng mỗi năm, để đến năm 2020 không còn tuyển sinh bậc học này trong trường đại học.

Trước đó, tháng 7/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng có văn bản gửi 45 trường đại học trong cả nước đề nghị dừng tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo cao đẳng, trung cấp từ ngày 1/7/2019.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó các trường đã chuẩn bị xong phương án tuyển sinh, nên đã đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần thêm thời gian để chuyển đổi và sẽ dừng tuyển sinh bậc cao đẳng vào năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc clip nghi thầy giáo quan hệ tình dục với nữ...
Sau 1 tuần xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng,...
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 17/1 tại TPHCM, Phó Thủ tướng...