Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:37 AM (GMT+7)

Ngược đãi công nhân như tù nhân, chủ xưởng gỗ lĩnh án

authorThanh Nhã Thứ Năm, ngày 03/07/2014 13:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.7, TAND huyện Dầu Tiếng, Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Trần Tấn Phong 25 tháng tù về tội giữ người trái pháp luật.

   
Ông Phong là chủ xưởng gỗ ở địa phương, hoạt động từ năm 2010. Để có lao động, ông Phong thuê các thanh niên người dân tộc Khmer đến từ các tỉnh miền Tây. Tại nơi làm việc, các lao động này bị ông Phong ngược đãi, làm quá giờ, bị nhốt vào ban đêm và không được sử dụng điện thoại...
 nguoc dai cong nhan nhu tu nhan, chu xuong go linh an hinh anh 1
Bị cáo Phong từng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người lao động khốn cùng.

Vụ án trở nên chấn động cả nước khi công nhân Sơn Bồ Rót chịu không nổi sự hà khắc của ông Phong nên bỏ trốn. Trong lúc bơi qua hồ Cần Nôm, người thanh niên xấu số đã bị đuối nước và tử vong. Cái chết của Sơn Bồ Rót đẩy gia đình công nhân ở Trà Vinh vào tình cảnh cùng cực vì anh là lao động chính.

Rất nhiều người dân địa phương bất bình yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc và xử lý hình sự với ông Phong.

Ngày 26.6, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phong cật lực phủ nhận hành vi phạm tội. Đại diện viện KSND Dầu Tiếng giữ quyền công tố tại tòa đã công bố các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, chứng minh bị cáo Phong giam giữ các công nhân suốt 3 tháng, vào các buổi đêm, ông Phong khóa cửa ra vào khu vực ở của công nhân. Bị bạc đãi, nhiều người lao động nghèo khổ đã bỏ trốn.

VKS đề nghị mức phạt cho bị cáo Phong là 24 đến 28 tháng tù.

Hội đồng xét xử đồng tình với quan điểm buộc tội của VKS nên đã tuyên mức án như trên.

Về việc bồi thường cho những người bị hại, tòa không xem xét vì họ không có yêu cầu và cơ quan điều tra, VKS không xử lý.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...