Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:24 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/12/2013 20:54 PM (GMT+7)

Người buồn kẻ vui

- Hôm nay trời hửng, khô ráo, bớt rét, tuyết trên Sapa đã tan dần, dân Hà Nội chắc cũng không ùn ùn kéo nhau lên tạo dáng chụp hình nữa các bác nhỉ?

   
- Tuyết rơi là rét hại, hoa màu thối nát, trâu bò chết rét, trẻ em toàn đi chân trần nhìn phát thương, vui vẻ gì mà chơi bời.

- Ấy sự đời nó vậy, tuyết rơi mấy ngày, Sapa thiệt hại 5 tỷ, số thu từ du hí liệu có bù nổi?

- Ngành nào biết ngành nấy, du lịch cứ nhiều khách là thắng, còn nông dân thì thua trông thấy, chợ tình chắc cũng chẳng còn tình tang gì nữa.

- Mới có đường lên Ô Quy Hồ tắc nghẽn vì tuyết, nay mai có cáp treo từ thị xã lên tận Phanxipan, “bay” qua cánh đồng Mường Hoa còn lắm chuyện hay ho.

- Nước mình không có người nghĩ đến chuyện điều tiết ăn chơi. Du lịch núi Yên Tử, Sapa, chùa Hương, Tràng An - Bái Đính, núi Bà Đen... năm nào cũng “cháy”, người đi chơi như đi đánh vật, vui ít khổ nhiều, chả ra làm sao.

- Tết về được quê còn khổ gấp vạn. Đất chật, người đông bao giờ cũng khổ. Tầm nhìn quốc gia chỉ thấy phát triển kinh tế công, thương nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ đời sống, chẳng thấy nói tới chuyện đẻ đái sao cho phù hợp, cái gì cũng cứ “càng nhiều càng tốt”.

- Cụ Tú Xương ngày xưa đã có thơ về dân số: “Phố phường chật hẹp người đông đúc - Bồng bế nhau lên nó ở non”. Lên Sapa, Yên Tử mà chen nhau.

- Làng ta có bác nào lên Sapa chưa nhỉ?

Cả CLB Gốc đa nhìn nhau thăm dò. Một ông lên tiếng:

- Cũng là xem tivi họ chiếu mà bàn thế thôi. Quốc khánh chỉ kéo nhau ra Hà Nội, lượn một vòng Bờ Hồ, chen nhau làm que kem Tràng Tiền, ăn cái bánh mì thay cơm, chiều lại nhảy xe buýt liên tỉnh về, đến nhà đã tối mịt, hết chuyến du lịch Thăng Long! Hôm ấy mà có hàng ăn nào miễn phí để khuyến mãi, chắc chắn có người phải vào viện vì chen.

- Ngẫm ra dân nghèo chỉ du lịch qua màn ảnh nhỏ cũng mở mang tầm nhìn văn hoá, còn hơn đi chơi thật, tốn tiền, mệt người, bực mình.

- Người thành phố chỉ hơn nông dân ta cái sự chơi, còn ăn thì thua đứt, làm gì có rau sạch, thịt sạch như ở làng. Tuần nào tôi cũng phải tiếp tế đồ sạch nhà trồng để ăn cho mấy đứa nhà tôi ngoài đó. Chỉ sợ chúng nó ăn phải hàng chợ của làng mình, ốm có ngày!

Theo Lý Lão Làng (Lý Lão Làng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tôi làm nghề thu mua đồng nát, thường xuyên đến nhà "bác sĩ Th" để...
Ngay sau khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám...
Chuyến bay có hành trình từ Hà Nội- TP.Hồ Chí Minh đã xảy ra rung...