Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:45 AM (GMT+7)

Người chạy nạn bị từ chối

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 07:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Ngày 15-6, Uzbekistan tuyên bố đóng cửa biên giới, từ chối hàng trăm ngàn người Kyrgystan chạy nạn từ hai tỉnh Osh và Dzhalal-Abad, nơi liên tiếp xảy ra xung đột sắc tộc, làm 170 người thiệt mạng và hơn 1.760 người bị thương.

   
 
Người dân Kyrgystan chạy nạn bị chặn lại tại biên giới Uzbekistan.

“Hàng xóm” chối từ

Sau một ngày cho phép những người Kyrgystan sang lánh nạn, Chính phủ Uzbekistan tối 14-6 (rạng sáng 15-6 giờ Việt Nam) đã ra lệnh đóng cửa biên giới, chấm dứt việc đón nhận những người gặp nạn láng giềng.

Phó Thủ tướng Uzbekistan Abdullah Aripov xác nhận, nước này phải đóng cửa biên giới bất chấp đề nghị khẩn thiết của các tổ chức cứu trợ và Liên Hợp Quốc. Theo ông Aripov, Uzbekistan quyết định đóng cửa biên giới do không còn đủ nơi ăn chốn ở, thậm chí chính quyền nước này không có đủ khả năng đón nhận những người chạy nạn.

Ông Aripov cho biết, Uzbekistan cần sự trợ giúp nhân đạo của cộng đồng quốc tế để giúp đỡ những người Kyrgystan sang cư trú. Chính phủ Uzbekistan ước tính đã có khoảng 100.000 người Kyrgystan chạy sang Uzbekistan, sau khi xảy ra các vụ xung đột sắc tộc đẫm máu đặc biệt tại hai tỉnh Osh và Jalalabad.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Kyrgystan công bố sáng 15-6, con số thiệt mạng trong các vụ xung đột hiện đã lên tới 170 người và hơn 1.760 người bị thương.

Mồi lửa tiềm tàng

Trước nguy cơ bạo lực tại Kyrgystan biến thành xung đột vũ trang và lan sang các nước láng giềng, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, bà Navi Pillay ngày 14-6 đã hối thúc nhà chức trách Kyrgystan hành động kiên quyết để chấm dứt các vụ đụng độ ở miền Nam, mà bà cho rằng dường như đã "được sắp đặt, có mục tiêu và lên kế hoạch tốt" trước đó.

Chiều 15-6, trao đổi với NTNN qua điện thoại, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan cho biết, hiện Việt Nam chưa có đại sứ quán tại Kyrgystan, nên Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan kiêm nhiệm các vấn đề liên quan đến người Việt ở Kyrgystan. Người Việt chủ yếu sinh sống tại thủ đô Bishkek, nên làn sóng bạo loạn tại 2 tỉnh Ôsh và Jalalabad không ảnh hưởng đến cuộc sống của kiều bào.

Theo bà Pillay, từ nhiều năm qua, đất nước Trung Á này đã được biết đến như một "mồi lửa tiềm tàng"; và vì vậy bà kêu gọi nhà chức trách phải hành động kiên quyết để ngăn chặn xung đột càng sớm càng tốt, trước khi nó lan rộng hơn trong lãnh thổ Kyrgystan hoặc thậm chí lan cả sang các nước láng giềng.

Bà Pillay cũng hối thúc các nước láng giềng Uzbekistan và Tajikistan tiếp tục mở cửa biên giới, đón nhận người dân Kyrgystan sang lánh nạn. Đại diện LHQ cũng kêu gọi mở một hành lang nhân đạo để chuyển viện trợ cho thường dân Kyrgystan gặp nạn.

Hiện Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã điều máy bay tới đón công dân của mình còn bị kẹt ở miền Nam Kyrgystan. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu, bà Catherine Ashton đều bày tỏ lo ngại trước tình hình an ninh căng thẳng tại Kyrgystan.

Trong khi đó, các hãng tin Nga dẫn lời Tổng thống Medvedev cùng ngày cho biết, Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) có thể nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình căng thẳng ở nước thành viên Kyrgystan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...