Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:02 PM (GMT+7)

Người chuyển đổi giới tính có nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 25/11/2015 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.11, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Trong quá trình Quốc hội thảo luật về dự án bộ luật này, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị quy định trong Bộ luật Dân sự việc Nhà nước công nhận quyền chuyển đổi giới tính.

   

 nguoi chuyen doi gioi tinh co nghia vu dang ky thay doi ho tich hinh anh 1

Các bạn trẻ tham gia sự kiện Ngày hiện diện người chuyển giới tổ chức ngày 21.11 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội.   Ảnh: HANOIQUEER

Một số ý kiến tán thành với dự thảo bộ luật theo hướng việc chuyển đổi giới tính sẽ được thực hiện theo quy định của luật; có ý kiến đề nghị việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét các ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc chuyển đổi giới tính liên quan đến những yêu cầu và điều kiện khác nhau về độ tuổi, tình trạng hôn nhân, các vấn đề về an sinh xã hội, y tế và nhiều vấn đề xã hội khác. Pháp luật nước ta cần ghi nhận vấn đề này nhằm đáp ứng nhu cầu của một bộ phận trong xã hội, đồng thời cũng bảo đảm tính thận trọng, phù hợp với thông lệ quốc tế và không trái với truyền thống, phong tục tốt đẹp của dân tộc.

“Kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy, có 282/366 số phiếu thu được tán thành với quy định về việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật và việc thay đổi hộ tịch, các quyền nhân thân khác sau khi cá nhân chuyển đổi giới tính” - ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho hay.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho tách quy định về chuyển đổi giới tính thành một Điều và chỉnh lý nội dung này theo hướng xác định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Bộ luật Dân sự có 27 chương và 689 điều, có hiệu lực thi hành từ 1.1.2017.

Xem bình luận
Nghĩ tới sau này ra đường đi đâu cũng gặp LGBT. Nói thiệt cũng sởn da gà. Nhưng đó là quyền con...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...