Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:47 PM (GMT+7)

Người công an mỗi ngày chở 1.000 lít nước giúp dân

author Hồng Phúc (Pháp luật TPHCM) Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn hai tháng nay, người dân của hai ấp 4A và 4B của xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, Long An quen thuộc với hình ảnh anh Phan Trọng Toàn cùng với chiếc xe ba gác chứa đầy những can nước sạch chạy hơn 3 km trên con đường đất để cung cấp nước miễn phí cho hơn 500 hộ dân nơi đây.

   
Đến hẹn lại lên, ngày nào cũng vậy, tùy theo địa điểm mà cứ đúng 3 giờ chiều đến 9 giờ đêm là bà con tập trung thùng xô, thau chậu… đứng dọc trên khắp các con đường làng, ngõ xóm tại địa bàn hai ấp 4A và 4B, xã Tân Trạch chờ đón anh Phan Trọng Toàn để nhận nước sạch miễn phí.

Mỗi ngày chở hơn 1.000 lít

Lý giải về việc đi chở nước sạch giao tận nhà miễn phí cho bà con, anh Toàn nói: “Tôi làm công an viên ở ấp 3 kế bên, nhà có nước sạch để dùng. Nhìn thấy cảnh bà con hai ấp 4A, 4B bỏ công ăn việc làm để tìm mua nước, có cụ gần 80 tuổi phải lụm khụm xách thùng, xô về để có nước nấu cơm sinh hoạt, có hôm bị té trật tay xách không được, tôi thấy xót lắm!”.

Xót lòng, trăn trở, anh Toàn lên kế hoạch tìm thùng, xe để chở nước cho bà con. Hằng ngày anh bỏ hơn 200.000 đồng tiền xăng, công sức, thời gian… để chở nước từ nhà mình đến hơn 3 km để tiếp nước cho từng hộ dân.

Mỗi ngày anh Toàn chở nước đến cho bà con xã Tân Trạch hơn chục chuyến, mỗi chuyến hơn cả 1.000 lít nước. Người mệt lả nhưng trên môi anh luôn nở nụ cười kèm theo những câu nói hài hước gây cười cho mọi người để bớt cái bức bí, bực bội của mùa khát.

Nhiều hôm anh bệnh, mệt mỏi trong người nhưng vẫn không dám nghỉ ngơi vì nếu anh không đi chở nước thì bà con biết sinh hoạt làm sao.

 nguoi cong an moi ngay cho 1.000 lit nuoc giup dan hinh anh 1
Photo: ..
9 giờ đêm, anh Phan Trọng Toàn còn bơm nước cho người dân ở ấp 4B, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, Long An. Ảnh: HỒNG PHÚC

“Không có anh Toàn, tụi tui chết khô”


Những hộ dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn khi hằng ngày phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Những ngày nắng nóng này, xung quanh các ấp toàn đồng khô cỏ cháy, các con kênh, hào nước đều khô khốc, con sông lớn chảy qua xã cũng bị nhiễm mặn nặng.

Có mặt trên những chuyến xe chở nước của anh Toàn, tôi mới thấu được tình cảm của anh dành cho mọi người cũng như sự quý mến mà mọi người dành tặng. Cảm động trước tấm lòng của anh Toàn, nhiều người dân trong xóm đã mang quà cáp, gà vườn biếu anh ăn lấy thảo. Thiết thực hơn là những ly cà phê hay trà đá khi anh mang nước đến.

Anh Phan Văn Hùng, một người dân tại ấp 4, xã Tân Trạch, cho biết: “Mấy tháng nay sống khổ lắm, không có gì khổ bằng sống thiếu nước. Trời thì nắng nóng, mồ hôi ra ngứa lắm, muốn dội lên người một gáo nước sạch mà không dám. Không có chú Toàn tiếp tế nước sạch thì mấy chục hộ dân tại xóm tui chắc chết khô!”.

Người dân nơi đây khi tiếp nhận những lít nước quý báu từ anh Toàn đã tự bảo nhau cách dùng sao cho tiết kiệm nước. Họ dùng nước sau khi vo gạo để rửa chén. Nước rửa rau thì để lại rửa thịt, cá. Tắm thì dùng thau hứng lại để sử dụng cho việc giặt giũ, lau nhà…

Là chủ cửa hàng xăng dầu Tân Vạn An, anh công an Phan Trọng Toàn không chỉ trích doanh thu của mình ra để giải khát cho dân mà còn tự tay mình mang từng thùng nước đến cho bà con mỗi ngày thì không phải ai cũng làm được.

Bà con ở hai ấp 4A và 4B, xã Tân Trạch cho hay việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân nơi đây trước kia là DNTN cung cấp nước sạch Phan Hữu Hiệp đảm nhận. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết mỗi hộ gia đình ở hai ấp 4A và 4B, xã Tân Trạch đã bỏ ra hơn 3 triệu đồng để DNTN cung cấp nước sạch Phan Hữu Hiệp lắp đặt đường ống dẫn nước sạch về nhà. Thế nhưng từ khi được lắp đặt, họ chỉ nhìn vòi nước mới lắp chứ không có nước sạch sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Trang, Chủ tịch UBND xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, Long An, cho biết: “Vì đang trong mùa khô, nhiều giếng nước khoan không bắt được mạch nguồn nước. Địa bàn rộng mà nguồn nước lại ít trong khi người dân sử dụng lại đông cho nên nước không thể đến với những hộ dân ở những vùng xa hơn. Hiện nay DNTN Phan Hữu Hiệp đang xây dựng trạm nước mới để có nguồn nước tốt hơn đáp ứng cho bà con. Trước mắt, để khắc phục tình trạng thiếu nước gay gắt trong mùa khô này, chúng tôi sẽ yêu cầu DNTN Phan Hữu Hiệp dùng xe đem nước đến hỗ trợ người dân trong thời gian hoàn thiện trạm. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ theo dõi, hối thúc doanh nghiệp này nhanh chóng tìm các biện pháp để sớm đưa nước về với bà con sau 10 ngày nữa.

Hành động của anh Toàn chở nước miễn phí đến tận nhà cho người dân trong đợt khan hiếm nước là rất đáng quý. Tôi đề nghị chính quyền xã phải lưu tâm ghi nhận và tuyên dương những người thầm lặng và nghĩa hiệp như vậy.

Ông NGUYỄN VIỆT CƯỜNG, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Đước, Long An
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...