Thứ Tư, ngày 18/09/2019 12:46 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 31/07/2019 09:01 AM (GMT+7)

Người đã chết, bị oan sai 38 năm được phục hồi danh dự

Sau 38 năm bị giam oan và đã chết 4 năm, một công dân ở Khánh Hòa mới được phục hồi danh dự.

   

Chiều 30/7, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (quê phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) để giải quyết việc phục hồi danh dự cho cha ông Hoạnh là Huỳnh Chiếm Phái (mất năm 2015).

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh là người đứng đơn và đại diện theo ủy quyền của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Phái.

Tại buổi làm việc, ông Hoạnh yêu cầu VKSND tỉnh khôi phục danh dự cho cha ông và gia đình ông.

 nguoi da chet, bi oan sai 38 nam duoc phuc hoi danh du hinh anh 1

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh, người đứng đơn yêu cầu khôi phục danh dự cho cha mình.

Theo biên bản làm việc, ông Trần Đình Hồng, Viện phó VKSND tỉnh Khánh Hòa, cho biết VKSND tỉnh này chủ động phục hồi danh dự, cải chính công khai đối với trường hợp oan sai của ông Phái. VKSND tỉnh Khánh Hòa sẽ đăng báo xin lỗi, cải chính công khai trên báo Khánh Hòa trong 3 số báo liên tục.

Ngay sau khi đăng báo xin lỗi, cải chính công khai, VKSND tỉnh sẽ gửi lời xin lỗi, cải chính công khai đến niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường nơi ông Phái từng cư trú. Ông Hoạnh thống nhất với quan điểm giải quyết của VKSND tỉnh.

Ông Hoạnh cho biết gia đình thống nhất với việc phục hồi danh dự, đồng thời tiếp tục yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường oan cho cha ông. “Cha tôi bị bắt, bị ở tù oan đã 38 năm và đã qua đời gần 4 năm. Suốt hàng chục năm qua, gia đình tôi liên tục yêu cầu minh oan, trả lại danh dự và bồi thường cho gia đình tôi”, ông Hoạnh nói.

Tháng 12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh cũ (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Phái cùng 3 người khác để điều tra về tội Giết người. Tháng 2/1983, VKSND tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha đối với ông Phái sau hơn 13 tháng giam giữ với lý do “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”.

Từ đó, ông Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết. Tháng 12/2009, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới mời ông Phái cùng các con ông đến, giao một bản sao “Quyết định đình chỉ điều tra” do VKSND tỉnh Phú Khánh ký ngày 25/9/1984 (tức ký trước đó 25 năm).

Quyết định này nêu: “Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội Giết người”. Cuối năm 2009, VKSND tỉnh đã thông báo ông Phái đã có quyết định đình chỉ điều tra, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương tạo điều kiện, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Phái.

 nguoi da chet, bi oan sai 38 nam duoc phuc hoi danh du hinh anh 2

Con cháu ông Huỳnh Chiếm Phái với nỗi đau bị oan của người đã khuất.

Liên tiếp nhiều năm sau đó, ông Phái ủy quyền cho ông Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan nhưng không cơ quan nào giải quyết. Ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường nhưng tòa bảo để VKS giải quyết hành chính.

Từ 2011 đến 2012, VKSND Tối cao đã có 3 văn bản yêu cầu VKSND tỉnh tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định của pháp luật nhưng VKSND tỉnh không thực hiện. Sau đó, TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan của ông Phái nhưng đình chỉ. Trong khi đó, VKSND tỉnh luôn cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không thương lượng bồi thường.

Thời gian qua, Cục Bồi thường nhà nước và một số cơ quan trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND Tối cao chỉ đạo VKSND tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái.

Theo Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận
Mong ông yên nghỉ dưới suối vàng!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc doanh nghiệp ở Huế có xe Lexus biển số đẹp bị nghi được...
Cơ quan công an xác nhận “tâm thư” lan truyền trên mạng XH ngày...
Những con cá Koi Nhật Bản thả xuống sông Tô Lịch rất có giá trị nên...