Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

Người đam mê hơn 30 năm miệt mài sưu tập ảnh về Bác Hồ

author Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với hơn 30 năm miệt mài sưu tập những bức ảnh về Bác Hồ, hiện nay trong ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Duy Xạ, thành phố Bắc Kạn, có trên 400 bức ảnh Bác qua các thời kỳ.

   

 nguoi dam me hon 30 nam miet mai suu tap anh ve bac ho hinh anh 1

Những bức ảnh về Bác Hồ luôn được ông Xạ giữ gìn cẩn thận. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Với hơn 30 năm miệt mài sưu tập những bức ảnh về Bác Hồ, hiện nay trong ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Duy Xạ, tổ 15, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, có trên 400 bức ảnh Bác qua các thời kỳ.

Đây không chỉ là niềm đam mê, thú vui mà còn thể hiện sự kính trọng của ông Xạ đối với vị cha già dân tộc. Ông dành nhiều công sức, thời gian, tiền bạc cho niềm đam mê của mình và luôn tâm niệm khi nào còn sức khỏe sẽ tiếp tục thực hiện công việc này.

Bên ấm trà, ông Xạ kể cho chúng tôi nghe về cái duyên dẫn đến niềm đam mê sưu tập ảnh Bác Hồ của mình. Ấy là vào năm 1977, ông Xạ được bố tặng bức ảnh chân dung của Bác Hồ có dòng chữ: “Tặng chiến sỹ diệt jốt - Em Nguyễn Thị Phương, học sinh phổ thông cấp 1 thị xã” và chữ kỹ của Người.

Theo lời ông Xạ kể, đây là bức ảnh của người chị gái ông Xạ, được đích thân Bác Hồ ký tặng vào năm 1958, lúc bà tham gia phong trào “diệt giặc dốt” trong những năm đầu xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Bức ảnh luôn được ông Xạ giữ gìn cẩn thận và cũng chính từ bức ảnh đó đã thôi thúc ông sưu tầm nhiều bức ảnh khác về Người.

Ấn tượng và niềm kính yêu dành cho Người đã trở thành động lực để ông không quản ngại khó khăn, đường sá xa xôi đi các tỉnh bạn như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng để tìm kiếm, sưu tầm ảnh Bác.

Mỗi khi nghe nói ở đâu đó có bức ảnh về Bác Hồ là ông lại vội xách ba lô và cầm chiếc máy ảnh lên đường. Ông chia sẻ: "Mỗi lúc như thế tôi lại thấy hào hứng và mong có được những bức ảnh đẹp, giá trị về Bác. Nhưng nhiều khi vượt đường sá xa xôi, đến nơi thì nhận thấy bức ảnh đó cũng đã có trong bộ sưu tập của mình, hoặc họ không cho mang bản gốc đi mà phải chụp lại. Nhưng như thế mình cũng vui vẻ và có cơ hội giao lưu, chia sẻ với những người có cùng sở thích."

Mặc dù hiện nay, số lượng bức ảnh vẫn chưa nhiều, chất lượng các bức ảnh không đồng đều, nhiều bức không rõ nét, song hơn 400 bức ảnh về Bác đã sưu tầm luôn được ông Xạ trân trọng, treo cẩn thận và lau chùi thường xuyên, trong đó có những bức hình Bác với thiếu nhi, hình ảnh Bác tại chiến khu Việt Bắc hay Bác trò chuyện và chụp ảnh với các cán bộ, nhân dân thành phố Bắc Kạn tháng 9/1950.

Trong bộ sưu tập của mình, ông Xạ tâm đắc nhất với bức ảnh Bác ngồi thiền ở hang Pác Bó, Cao Bằng, khi Người từ Trung Quốc trở về hoạt động cách mạng. Hay bức ảnh Bác trong vai một nhà sư đang hành khất do một người bạn đi Thái Lan về chụp được ở bảo tàng tặng lại ông.

Những bức ảnh quý giá phản ánh cuộc đời, hoạt động cách mạng của Người, chủ yếu do ông Xạ vất vả kiếm tìm mới có được, cũng có lúc thật tình cờ hoặc đôi khi do những người bạn thân quen giới thiệu.

Ông Xạ cho biết giờ nhìn vào mỗi bức ảnh ông có thể nắm được thời gian, địa điểm, thời kỳ cách mạng mà Bác hoạt động. Những bức ảnh về Bác Hồ đã giúp ông hiểu thêm về lịch sử, học hỏi được sự khiêm tốn, giản dị, gần gũi của Người. Ông cũng mong muốn con cháu tiếp tục niềm đam mê của mình.

 nguoi dam me hon 30 nam miet mai suu tap anh ve bac ho hinh anh 2

Ông Xạ luôn nâng niu, trân trọng bức ảnh đã truyền cảm hứng cho ông nhiều năm qua. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Bà Tống Thanh Hòa, vợ ông Xạ cho biết: "Khi nghe nói ở đâu đó có ảnh về Bác, có khi ông ấy đi mấy ngày liền để tìm được những bức ảnh quý. Đây không chỉ là niềm vui, sở thích của ông ấy, mà còn góp phần lưu lại những hình ảnh, dấu ấn lịch sử, giáo dục lại cho con cháu mai sau. Mọi người trong gia đình đều ủng hộ và tạo mọi điều kiện để ông được thỏa niềm đam mê."

Mặc dù chưa được gặp trực tiếp Bác Hồ, song khi xem những bức ảnh, những thước phim nói về Người đều khiến ông Xạ xúc động vô cùng. Và khi đó, ông lại vội cầm chiếc máy ảnh của m ình để chụp lại những bức hình quý giá về Người.

Bây giờ mong muốn lớn nhất của ông Xạ là gặp được những người có cùng sở thích để chia sẻ, nói chuyện về những bức ảnh về Bác. Trong căn phòng nhỏ trên gác hai đã đầy kín những hình ảnh về Bác, niềm mong mỏi của ông Xạ là có được căn phòng rộng hơn để treo những bức ảnh về Bác và để mọi người đến xem, cùng trao đổi, học hỏi.

Những việc làm của ông Xạ tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, nó không chỉ thể hiện niềm đam mê mà còn thể hiện lòng tôn kính của ông đối với vị cha già dân tộc. Qua những bức ảnh giúp mọi người hiểu rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và khơi dậy tinh thần yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người./.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...