Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:46 PM (GMT+7)

Người đàn bà thép chống quan tham của Brazil

author Chủ Nhật, ngày 21/08/2011 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chỉ trong vòng gần 8 tháng kể từ khi chính phủ mới của nữ Tổng thống Dilma Rousseff được thành lập, hàng chục quan chức và các bộ trưởng của Brazil đã phải từ chức.

   

Cú đấm mạnh nhằm vào quan tham

Tờ Thời báo Rio cho biết, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Wagner Rossi đã tuyên bố từ chức ngày 17.8 vừa qua do một loạt các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai vốn đầu tư và tham nhũng trong Bộ Nông nghiệp. Theo phương tiện truyền thông Brazil, ông Rossi bị tố cáo nhận hối lộ và được các công ty nông nghiệp chi trả mọi chi phí đi lại bằng đường hàng không.

 nguoi dan ba thep chong quan tham cua brazil hinh anh 1
Người đàn bà thép của Brazil - Tổng thống Dilma Rousseff.

Vụ bê bối bắt đầu cách đây 1 tháng, khi cựu Chủ tịch Công ty Cung cấp quốc gia (Conab), ông Oscar Juca Neto cáo buộc có "kẻ cướp" trong Bộ Nông nghiệp. Sau khi ông Oscar buộc tội ông Rossi tham gia vào các âm mưu tham nhũng, các nhân viên của bộ này cũng bị cáo buộc đã đóng vai trò làm người vận động hành lang cho khu vực tư nhân để giúp các doanh nghiệp giành được hợp đồng.

Báo chí cũng phát hiện ra rằng, ông Rossi đã nhận quà hối lộ và một vài lần ông cùng với con trai đi du lịch bằng máy bay thuộc về một công ty kinh doanh nông nghiệp. Ngày 8.8, các công tố viên và cảnh sát đã tiến hành khám xét Bộ Nông nghiệp và thu giữ nhiều máy tính tại cơ quan này. Bộ trưởng Wagner Rossi đã được yêu cầu trình diện trước một ủy ban nội bộ để trả lời về các cáo buộc nói trên.

Ông Rossi là thành viên của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil, đồng minh lớn nhất trong Quốc hội của Tổng thống Rousseff. Trong bức thư từ chức, ông Rossi cáo buộc báo chí dựng chuyện và tạo ra chiến dịch nhằm hạ bệ ông.

Ông viết: "Tôi đã trả lời cho từng cáo buộc bằng các tài liệu liên quan, nhưng báo chí bỏ qua. Cho dù đã bị bác bỏ hoàn toàn, song những cáo buộc này vẫn được nhắc đi nhắc lại trên báo trong nhiều ngày cứ như chúng là thật". Trong tuần, cảnh sát đã mở cuộc điều tra với những cáo buộc trên.

Trong một bức thử gửi Tổng thống Rousseff, ông Rossi tỏ ra bức xúc: "Trong vòng 30 ngày qua, tôi đã đối mặt với làn sóng những cáo buộc sai lầm và vô căn cứ. Những cáo buộc nhằm vào tôi đều là thông tin trên báo chí. Đây là một âm mưu ám sát nhằm vào danh tiếng của tôi". Sau khi nhận được đơn từ chức, bà Rousseff đã nhấc điện thoại gọi cho ông Rossi để khẳng định rằng bà vẫn luôn tin tưởng vào Nội các do chính tay bà lựa chọn, song không dung thứ cho những quan chức dính líu tới tham nhũng.

Bị ghen ghét nhưng được lòng dân

Đây là vị bộ trưởng thứ tư trong Nội các phải từ chức trong chiến dịch bài trừ tham nhũng được Tổng thống Rousseff tiến hành từ 3 tháng qua. Trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ của chính phủ, hàng loạt quan chức thuộc nhiều bộ, ngành của Brazil đã phải rời nhiệm sở và mới đây nhất là việc cảnh sát liên bang bắt giữ 38 quan chức thuộc Bộ Du lịch nước này, trong đó có Thứ trưởng Silva da Costa.

Cảnh sát cho biết, họ đã đồng mưu để chuyển tiền công sang túi riêng và lợi dụng chức vụ nhằm trục lợi cho bản thân. Gần 200 cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch này để bắt giữ những người bị tình nghi. Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Antoni Palocci, Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Alfredo Nascimento cùng 20 quan chức và Bộ trưởng Quốc phòng Nelson Jobim đã lần lượt từ chức do các bê bối về tài sản cá nhân và cáo buộc tham nhũng.

Hiện nữ Tổng thống Dilma Rousseff được dư luận mệnh danh là "người đàn bà thép" trong cuộc cải tổ đất nước và cuộc chiến chống lại nạn tham nhũng ở Brazil. Trong cuộc thăm dò dư luận gần đây, đa số người được hỏi đều bày tỏ sự tin tưởng vào các chính sách hiện nay của chính phủ, coi nỗ lực cải cách của bà là bước chuyển biến mang tính "tiến hóa" trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Nascimento đã từ chức sau khi một tờ báo của Brazil cáo buộc các quan chức trong bộ ông đã rút tiền từ các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng của liên bang. Vào tháng 6, Chánh Văn phòng Nội các Palocci cũng mất ghế do báo chí nghi ngờ về sự giàu có nhanh chóng của ông này. Báo Folha de Sao Paulo của Brazil cho biết, tài sản của ông Palocci đã tăng gấp 20 lần trong vòng 4 năm. Tuy nhiên, tất cả những quan chức bị nghi ngờ nói trên đều phủ nhận tất cả các việc làm sai trái.

Gần 8 tháng qua, báo giới Brazil đã có nhiều chiến công lớn trong quá trình phanh phui những vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các quan chức. Uy tín của nữ Tổng thống Dilma Rousseff cũng nhờ đó mà tăng lên trong dân chúng. Tuy nhiên, dù được lòng người dân, song bà Rousseff lại khiến phe đối lập ngấm ngầm tức tối, bởi lẽ sẽ tiếp tục có thêm nhiều quan tham phải lộ mặt khi chiến dịch của bà Rousseff kết thúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...