Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:09 AM (GMT+7)

Người dân Bình Định nói gì về ông Trần Bắc Hà?

authorNhóm PV Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo dõi thông tin kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) về vi phạm liên quan đến Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và cá nhân ông Trần Bắc Hà, nhiều người dân ở Bình Định (quê hương ông Hà) cảm thấy tiếc nuối nhưng rất đồng tình với kết luận của Trung ương và yêu cầu xử lý đúng người, đúng tội.

   

Ông Hà rất ít khi về quê

Khu lưu niệm của gia đình liệt sĩ Trần Đình Châu (cha ruột ông Trần Bắc Hà) được xây dựng tại làng An Thường 2 (Ân Thạnh). Đây là nơi lưu giữ những di vật của gia đình, các hình ảnh công trình và chương trình do gia đình ông cùng nhà hảo tâm đã tài trợ trên quê hương Hoài Ân.

Theo người dân địa phương, ông Hà hiếm khi về quê. Chỉ thỉnh thoảng có giỗ trong gia đình, dòng tộc… mới thấy ông xuất hiện cùng với rất đông quan khách.

“Mỗi khi có giỗ, người kéo về khu lưu niệm rất đông, xe ô tô đậu kín đường. Ông Hà không ở đây, mỗi năm chỉ về thăm quê vài lần vậy thôi. Thường ngày, khu lưu niệm không có người. Gia đình ông Hà chỉ thuê một người quét dọn, trông coi”, chị N.T.N (trú làng An Thường 2) cho hay. 

Thời đương chức tại BIDV, ông Trần Bắc Hà cùng gia đình bỏ kinh phí và đứng ra vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng và sửa chữa nhiều công trình tại xã Ân Thạnh như: trường học, đình làng, khu di tích, cổng chào…

 nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 1

Đường dẫn vào làng An Thường, quê hương ông Trần Bắc Hà.

Ngôi Trường Mầm non Ân Thạnh - Điểm trường Trần Đình Châu (ngôi trường mang tên cha ruột ông Trần Bắc Hà) được xây dựng với đầy đủ tiện nghi học tập, khuôn viên, khu vui chơi dành cho trẻ em. Theo tấm bảng lưu niệm được gắn tại trường, đây là công trình Ngân hàng BIDV kính tặng nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống BIDV (1957 - 2012). 

 nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 2

Bên trong công trình lưu niệm của gia đình liệt sĩ Trần Đình Châu (cha ruột ông Trần Bắc Hà).

Theo ông Phạm Thanh Bình, Trưởng thôn An Thường 2, ông Trần Bắc Hà là con út trong gia đình và có nhiều anh em, họ hàng công tác trong lĩnh vực ngân hàng. Ông Hà chỉ về quê khi có giỗ hoặc dự khánh thành các công trình do gia đình ông tài trợ và kêu gọi các đơn vị khác xây dựng.

Ông Bình cho hay, gia đình ông Hà vận động kinh phí để xây dựng nhiều công trình tại thôn như: trường mầm non, cổng chào thôn, huyện, trùng tu lại đình An Thường. Ngoài ra, gia đình ông còn vận động kinh phí xây dựng các tuyến đường nông thôn, trùng tu các công trình di tích lịch sử, góp quỹ khuyến học...

“Các công trình thường do ông Hà trực tiếp đứng ra kêu gọi tài trợ nhưng hầu hết đều lấy danh nghĩa gia đình ông Trần Đình Châu (cha ruột ông Hà), tôi cũng chẳng hiểu vì sao? Những cái kể trên chỉ mới là xây dựng trên quê cha ông Hà, còn quê mẹ xã Ân Phong cũng được ông huy động kinh phí đầu tư xây dựng đường xá, cầu cống...”, ông Bình nói.

Đề nghị xử lý nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu

Chiều 2.6, UBKTTƯ đã ra thông cáo kỳ họp thứ 26, trong đó có kết luận những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo UBKT, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

 nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 3

Cây vạn niên tùng của gia đình ông Trần Bắc Hà trồng tại khu lưu niệm.

Theo dõi thông tin kết luận của UBKT về vi phạm liên quan Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và cá nhân ông Trần Bắc Hà, nhiều người dân ở Bình Định (quê hương ông Hà) cảm thấy tiếc nuối nhưng rất đồng tình với kết luận của Trung ương và yêu cầu xử lý đúng người, đúng tội.

Ông Nguyễn Văn Trung (trú TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho hay: “Sau khi nắm thông tin qua báo chí, tôi rất hoan nghênh việc UBKTTƯ đã vào cuộc và chỉ ra những vi phạm của ngân hàng BIDV và cá nhân ông Trần Bắc Hà. Người dân mong muốn, Trung ương sẽ xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan, sai đến đâu phải xử lý đến đó để tránh tiền lệ xấu lặp lại. Ông Hà và gia đình ông có rất nhiều đóng góp cho quê hương nhưng người đứng đầu ngân hàng mà sai phạm nghiêm trọng như thế thì không thể chấp nhận được. Trước giờ, chúng tôi nghe rất nhiều "tin đồn" không hay về ông Hà, giờ mọi chuyện đã rõ ràng rồi, ai sai phải chịu trách nhiệm thôi”.

 nguoi dan binh dinh noi gi ve ong tran bac ha? hinh anh 4

Ngôi Trường Mầm non Ân Thạnh - Điểm trường Trần Đình Châu, công trình ngân hàng BIDV kính tặng thời ông Hà còn đương chức tại BIDV. 

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê Bình Định.

Tháng 2.1981, lúc 25 tuổi, ông bắt đầu làm việc ở BIDV. Sau 10 năm công tác, ngày 1.7.1991, lúc 35 tuổi, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Trước đó ông từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV.

Ông giữ chức vụ Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định đến ngày 30.9.1999.

Từ ngày 1.10.1999 đến tháng 5.2003, ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Tháng 5.2003, ông là Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV.

Từ ngày 15.5.2003 đến ngày 31.12.2007 ông là Tổng Giám đốc BIDV.

Từ tháng 1.2008 đến 20.10.2011, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Từ tháng 10.2011 đến 30.4.2012, ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV.

Từ 1.5.2012 đến 1.9.2016, ông giữa chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Ngày 18.8.2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Quyết định số 1662/QĐ-NHNN về việc cho ông thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV. Ông đại diện 40% vốn Nhà nước (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lúc này là cổ đông lớn nhất của BIDV với tỷ lệ sở hữu đạt 95,3%). Ngày 1.9.2016, ông nghỉ hưu.

Xem bình luận
Đúng, phải xử thật nghiêm, rút kinh nghiệm cho thật - thật sự sâu sắc vào.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...