Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 01:28 AM (GMT+7)

Người dân chặn bãi rác Nam Sơn: Do Hà Nội chậm trễ?

authorĐình Việt Thứ Hai, ngày 14/01/2019 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (14.1), theo ghi nhận của PV Dân Việt, tuy trời mưa nhưng hàng chục người dân ở 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn tập trung ở đầu Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn để chặn các xe chở rác từ trung tâm Hà Nội về.

   

Dọc đường vào bãi rác, người dân dựng lều thay nhau túc trực ngày đêm. Đồ ăn, nước uống được người dân tự chuẩn bị. Lực lượng chức năng cũng có mặt đảm bảo an ninh trật tự. Trong buổi sáng, vào thời điểm phóng viên có mặt, không một xe chở rác nào đi qua được khu vực này.

 nguoi dan chan bai rac nam son: do ha noi cham tre? hinh anh 1

Người dân dựng lều chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Ảnh: Đình Việt.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đình Hưng (xã Nam Sơn) cho biết, ông đã túc trực tại khu vực bãi rác được 4 ngày nay, cả ngày lẫn đêm. Theo ông Đệ, việc người dân chặn xe rác diễn ra từ ngày 10.1, lý do xuất phát từ việc bãi rác Nam Sơn ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

"Bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhà cửa chúng tôi lúc nào cũng phải đóng kín, ăn không ngon, ngủ không yên, người dân ở đây mắc bệnh về hô hấp rất nhiều. Chúng tôi mong lãnh đạo thành phố sớm thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng để chúng tôi đến nơi ở mới. Nhà tôi cách bãi rác khoảng 50m, mỗi khi mưa nước thải từ đống rác chảy tràn cả vào sân nhà”, ông Hưng bức xúc.

Ngoài ra, theo ông Hưng, sự việc được đẩy lên cao như ngày hôm nay một phần là do TP.Hà Nội thất hứa. Năm 2016, thành phố có nói với người dân rằng đến hết năm 2018 sẽ di dời toàn bộ dân trong khu vực bãi rác, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

 nguoi dan chan bai rac nam son: do ha noi cham tre? hinh anh 2

Lương thực được người dân chuẩn bị. Ảnh: Đình Việt

Bà Nguyễn Thị Lý (thôn Đông Hương, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) cho biết, nguyên nhân của hành động này là do huyện Sóc Sơn, cũng như TP.Hà Nội đến nay chưa thực hiện đưa người dân ra khỏi khu vực bãi rác như kế hoạch, cuộc sống hàng ngàn hộ dân thuộc các 3 xã Nam Sơn, Bắc Hồng và Hồng Kỳ chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về đối thoại với người dân và hứa sẽ di dời toàn bộ dân sống trong vùng ảnh hưởng trong năm 2018. Tuy nhiên đến hết năm rồi chúng tôi chưa thấy động tĩnh gì nên phải tập trung chặn xe rác.

Chúng tôi mong muốn một là đóng cửa bãi rác, trả lại môi trường hoặc đền bù cho chúng tôi chuyển đi nơi khác để ổn định cuộc sống chứ không chúng tôi ở đây cũng chết vì ô nhiễm, ung thư”, bà Lý bức xúc.

 nguoi dan chan bai rac nam son: do ha noi cham tre? hinh anh 3

Ông Trần Đình Hưng (xã Nam Sơn) trao đổi với PV Dân Việt. Ảnh: Đình Việt

Nhiều người dân cũng bày tỏ mong muốn sớm được gặp lãnh đạo thành phố để đối thoại và nêu nguyện vọng của mình.

Như tin đã đưa, tối 10.1, khoảng 40 người dân xã Nam Sơn tập trung ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Người dân cho rằng, TP.Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã chậm thực hiện các chính sách với người dân bị ảnh hưởng vì khu xử lý chất thải, trong đó có việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, vị trí và diện tích dành cho mỗi hộ dân ở khu tái định cư.

Tối 13.1, thành phố đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500m quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Theo đó, trước ngày 30.3, huyện sẽ khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân, đảm bảo tiến độ trong quý II/2019. Huyện Sóc Sơn cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm giải thích để dân không cản trở việc vận chuyển rác vào khu xử lý chất thải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...