Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 08:41 AM (GMT+7)

Người dân giữ xe, đòi đối thoại về dự án điện mặt trời

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 03/07/2018 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng, nếu dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định) được triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nên hàng chục người dân đã tụ tập, giữ xe ôtô của đoàn cán bộ huyện.

   

Giữ xe ôtô, phản đối dự án "chưa được phê duyệt"

Ông Đặng Thanh Nhàn - Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân đã tụ tập tại khu vực đầm Trà Ổ (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu) để khiếu nại về chủ trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ. “Tỉnh chỉ mới cho chủ trương chứ chưa triển khai dự án nên xã chưa tiến hành họp dân. Tuy nhiên, khi chưa có thông tin chính thức một số người dân đã phản đối làm phức tạp an ninh trật tự tại địa phương” - ông Nhàn cho hay.

 nguoi dan giu xe, doi doi thoai  ve du an dien mat troi hinh anh 1

Xe của đoàn cán bộ huyện Phù Mỹ kiểm tra tuyến điện đã bị người dân chặn giữ.  Ảnh: D.T

“Trước mắt, huyện đã chỉ đạo Đảng ủy xã Mỹ Châu phải họp chi bộ thôn Châu Trúc để giải thích cho người dân hiểu được việc thực hiện dự án. Phải công khai cho dân biết và khi nào người dân đồng thuận thì mới làm. Còn việc người dân tổ chức chặn đường, ngăn cản hoạt động của cán bộ và giữ xe là vi phạm pháp luật, đề nghị bà con giải tán và trả lại xe” - ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

Trước đó, ngày 12.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, với tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2.2019, nhà máy sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, dự án đầu tư tại địa phương nhưng đã không họp dân, lấy ý kiến của họ. Vì vậy, hàng chục người bức xúc ngăn chặn và giữ xe khi đoàn cán bộ huyện đến khảo sát tuyến điện. Họ muốn Chủ tịch tỉnh ra tận nơi đối thoại và nói rõ về dự án này thì người dân mới yên tâm ra về. “Xưa nay, chúng tôi sống chuyên vào nghề đánh bắt cá tự nhiên ở đầm. Đây là nguồn thu nhập chính của hơn 500 hộ dân, nếu dự án lấy đất đầm Trà Ổ thực sự là vấn đề rất lớn. Người dân ở Châu Trúc và nhiều thôn sống lân cận đầm đều muốn tỉnh không triển khai dự án này ở đây”- một người dân lo lắng.

Nếu cần, Chủ tịch tỉnh sẽ đối thoại

Trao đổi với PV NTNN, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) xác nhận: “Từ ngày 28.6 đến nay, người dân vẫn đang giữ 3 xe ôtô của đoàn khảo sát tuyến điện để phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ. Có khoảng 30 người tham gia giữ xe nhưng việc đoàn đi khảo sát là chuyện riêng và không hề có liên quan đến dự án nhà máy điện nên bà con chặn xe là không đúng”. Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cũng khẳng định, dự án nhà máy điện chưa hề triển khai trên địa bàn xã Mỹ Châu.

“Tôi đã trực tiếp gặp người dân và ghi nhận tất cả các ý kiến của họ. UBND huyện cũng đã thông tin cho xã biết khi nào triển khai dự án huyện sẽ tổ chức họp dân để lắng nghe ý kiến bà con, kể cả quyền lợi và điều kiện khó khăn khi hoạt động trên đầm. Những vấn đề đó, chủ dự án cũng như UBND huyện phải giải thích và trả lời cho bà con, khi nào bà con đồng thuận thì mới làm”- ông Dũng khẳng định. Liên quan đến việc nhiều người mong muốn được gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại, giải quyết vấn đề thắc mắc về dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, ông Dũng cho biết: “Nếu người dân có nhu cầu, Chủ tịch tỉnh sẽ trực tiếp đối thoại. Việc đối thoại sẽ diễn ra tại trụ sở, hội trường, có nơi ghi chép. Trước mắt, huyện đã chỉ đạo Đảng ủy xã Mỹ Châu phải họp Chi bộ thôn Châu Trúc để giải thích cho người dân hiểu được việc thực hiện dự án”.

Tuy nhiên, đến ngày 2.7 vẫn chưa có một cuộc đối thoại nào giữa lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và người dân ở xã Mỹ Châu diễn ra. Hàng chục người dân vẫn thay nhau giữ ôtô của đoàn công tác để phản đối dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghi can thứ 2 trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên là...
Một trong những thông tin mới nhất là Hùng khai định giết nữ sinh...
Hiện cơ quan công an đang tích cực làm sáng tỏ nhiều tình tiết mới,...