Thứ Ba, ngày 24/04/2018 00:49 AM (GMT+7)

Người đàn ông Mỹ yêu Hà Nội vô bờ với dự án “dọn rác, móc cống”

authorThanh Hà (thực hiện) Thứ Tư, ngày 17/08/2016 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi yêu Việt Nam và coi Hà Nội như ngôi nhà thứ 2, vì vậy dự án Giữ sạch Hà Nội sẽ là một dự án dài hơi và lâu dài của tôi tại Việt Nam”, James Joseph Kendall chia sẻ với Dân Việt.

   

James Joseph Kendall (người Mỹ) nổi tiếng sau khi hình ảnh của anh cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) xắn tay xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) hồi tháng 5 vừa qua được lan truyền trên mạng. Từ đó đến nay, cứ đến thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, anh và các tình nguyện viên đều lặp lại công việc này ở các nơi cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội.

Với hành động và dự án đó, James Joseph Kendall và cộng sự đã được BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 9 đề cử vào hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

 nguoi dan ong my yeu ha noi vo bo voi du an “don rac, moc cong” hinh anh 1

Anh có thể chia sẻ lý do nào khiến anh thực hiện dự án Giữ sạch Hà Nội. Cũng như anh chia sẻ dự án này đã hoạt động như thế nào?

- Tôi ở Việt Nam đã được 3 năm. Năm đầu tiên đến Việt Nam, tôi nhận thấy Việt Nam là một đất nước rất đẹp. Tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là một vấn đề khá nghiêm trọng. Tôi và bạn bè của tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều về tình trạng ô nhiễm này. Thế nhưng, thực sự các bạn của tôi mới chỉ nói chứ chưa có ý tưởng, hành động cụ thể nào cho vấn đề này. Còn bản thân tôi, tôi vẫn luôn nghĩ phải nên làm điều gì đó để cải thiện tình trạng ô nhiễm này. Đặc biệt là hiện tượng Fomosa gần đây, sự ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt tại Miền Trung đã là sự kiện khiến người dân Việt Nam nhìn thấy rõ tình trạng ô nhiễm. Và đó cũng là thời điểm tôi nghĩ mình cần phải hành động cụ thể nhất định để cải thiện môi trường.

Nhìn lại một chút về sự kiện cá chết hàng loạt khiến người dân phản ứng bằng hành động biểu tình. Theo quan điểm cá nhân tôi, có thể sẽ mang lại thay đổi nào đó trong vấn đề cải thiện môi trường; thế nhưng để nói thay đổi đáng kể hay rõ rệt thì chưa. Thậm chí, hành động biểu tình nếu không khéo có thể dẫn đến thành hành động tiêu cực.

Chính vì vậy tôi nghĩ mình cần lên ý tưởng, hành động nào đó mang ý nghĩa tích cực nhiều hơn để đóng góp cho môi trường của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Nên tôi đã quyết định thực hiện dự án nhóm Keep Hanoi Clean, bất luận có người chung tay giúp hoặc không giúp.

 nguoi dan ong my yeu ha noi vo bo voi du an “don rac, moc cong” hinh anh 2

Nhóm Keep Hanoi Clean được thành lập giữa tháng 5.2016, với thành viên nòng cốt của nhóm là 20 người và khoảng gần 8.000.000 tình nguyện viên trên khắp đất nước Việt Nam. Để duy trì hoạt động của Nhóm, chúng tôi đã kêu gọi được 95% tài trợ từ các nhà tài trợ Việt Nam và 5% là nhà tài trợ nước ngoài. Số tiền chúng tôi kêu gọi được đều chi cho nhóm thực hiện dự án như mua đồ bảo hộ, dụng cụ để dọn rác hay mua cây để trồng tại các khu vườn mà chúng tôi đã rọn sạch rác. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, số tiền kêu gọi hỗ trợ đã gần cạn, trong khi tôi đang rất mong muốn dự án này được phát triển cao hơn, tức là biến bãi rác thành những sân chơi cho trẻ em.

 nguoi dan ong my yeu ha noi vo bo voi du an “don rac, moc cong” hinh anh 3

Khi lần đầu bắt tay lội cống móc rác, anh có chút e ngại bởi mùi hôi và lượng rác bẩn?

- Khi bắt đầu thực hiện công việc này, tôi cũng không nghĩ rằng khối lượng công việc lại nhiều đến vậy. Tuy nhiên tôi không thấy nản với lượng rác ở Hà Nội mà tôi thật sự buồn và thất vọng bởi ý thức của người dân. Khi chúng tôi thực hiện dọn rác ở khu vườn trên đường Tô Ngọc Vân. Nhóm Keep Hanoi Clean đã dọn rất sạch sẽ và còn trồng các loại cây trong đó. Tuy nhiên chỉ sau một ngày, hôm sau chúng tôi quay lại thì rác đã được người dân xung quanh tiếp tục vứt ra khu vườn đồng thời họ còn nhổ trộm các cây hoa cũng như cây ớt mà chúng tôi trồng.

Vừa qua BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái đã đề cử dự án Keep Hanoi Clean của nhóm vào hạng mục Vì tình yêu Hà Nội. Một hạng mục giành cho những người có đóng góp cũng như tình yêu vô bờ bến giành cho Hà Nội. Anh nghĩ như thế nào về đề cử này cũng như tình yêu của anh giành cho Hà Nội?

- Tôi rất yêu Hà Nội, mọi thứ của Hà Nội. Từ văn hóa, thức ăn, con người, đường phố… Hơn nữa ở Hà Nội tôi còn có bạn bè, chính vì vậy tôi coi Hà Nội như một ngôi nhà thứ 2 của tôi. Cũng vì điều đó, nên tôi rất muốn đóng góp một chút công sức cho môi trường của Hà Nội. Với đề cử giành cho nhóm của chúng tôi tại hạng mục Vì tình yêu Hà Nội tại Giải thưởng Bùi Xuân Phái, tôi rất vui và cảm kích. Bởi đến thời điểm hiện tại mọi người đã biết đến dự án của chúng tôi, đã được mọi người hiểu hơn. Và tôi hy vọng qua đây, dự án còn có sự phối kết hợp từ chính quyền. Hay chính xác hơn là sự vào cuộc của chính quyền thì tôi tin vấn đề ô nhiễm môi trường tại Hà Nội sẽ được giải quyết tốt hơn.

Chia sẻ với bạn, rất nhiều người đã hỏi tôi, vì sao bạn lại đi làm công việc này. Tại sao lại đi dọn rác, móc cống? Tôi cười và hỏi ngược lại. Tại sao lại không?

Đã ở Hà Nội được 3 năm, điều gì khiến anh thấy thú vị nhất và anh thích nhất món ăn nào của Hà Nội?

- Cười! Tôi coi Hà Nội như ngôi nhà thứ 2, nên mọi điều với tôi đều thú vị. Nói về món ăn, tôi thích ăn thịt trâu cuốn lá lốt, hải sản, bánh mỳ … nhưng không thích ăn chân gà. Cười!

Xin cám ơn James Joseph Kendall!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...