Thứ Ba, ngày 28/01/2020 21:51 PM (GMT+7)

Người dân phản đối, Đà Nẵng quyết phá khuôn viên

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 07/01/2016 17:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân phản đối nhưng chính quyền TP. Đà Nẵng vẫn quyết phá bỏ khuôn viên cây xanh trong khu dân cư phường Thuận Phước (quận Hải Châu) để cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng bãi đậu xe.

   

Không hợp lòng dân

Khuôn viên cây xanh gần 6.000 m2 nằm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh là không gian thư giãn xanh cho cư dân phường Thuận Phước nhiều năm nay. Thành phố Đà Nẵng quyết định phá bỏ để Công ty TNHH MTV Triết Thuần xây dựng bãi đỗ xe.

Trước sự phản đối của nhiều người dân, sáng 7.1, đại diện lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu đã có cuộc đối thoại với người dân phường Thuận Phước (Hải Châu, TP Đà Nẵng) để giải quyết vấn đề trên.

 nguòi dan phan doi, da nang quyet pha khuon vien hinh anh 1

Người dân phản đối phá bỏ khuôn viên. Ảnh: Đình Thiên

Tại buổi đối thoại, đa số người dân có mặt đều phản đối việc phá bỏ công viên. Ông Trương Tiến (78 tuổi, trú tổ 32B) cho rằng, thành phố Đà Nẵng vốn đã ít công viên nay lại đi phá bỏ công viên. Đây là điều nghịch lý nhất trong quy hoạch đô thị của thành phố.

Theo ông Tiến, “đây là một công viên đẹp, là điểm nhấn kết nối các cung đường chạy dọc bờ sông Hàn. Phá bỏ đi công viên này, chắc chắn  cảnh quan đô thị hai bờ sông Hàn sẽ bị ảnh hưởng bởi khi làm bãi đậu xe sẽ thải ra nhiều khí, dầu mỡ cùng những loại rác thải khác; ngoài ra sẽ làm mất chỗ thư giãn vui chơi của trẻ em, người già; rồi tạo ra sự nguy hiểm về an toàn giao thông khi trường Võ Thị Sáu nằm bên cạnh”.

Còn bà Lê Thị Thuận, Chủ tịch UBND phường Thuận Phước thì nói: “Qua tìm hiểu thì đa số người dân lo lắng về việc xây bãi đậu xe. Trong đó người dân lo bãi đậu xe nằm trên cống hộp sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cống nơi tập trung phần lớn nước thải của thành phố đổ về…”.

Ông Nguyễn Hữu Sinh, nhà gần công viên bức xúc nói: “Tôi không đồng tình làm bãi đậu xe ở đó vì đó là nơi rốn hút bão, nếu xây dựng làm hệ thống mái tôn bãi giữ xe sẽ rất nguy hiểm vì bão tới sẽ hất mái tôn bay vào trường Võ Thị Sáu. Đà Nẵng đất trống thiếu chi mà chui vô khu dân cư đông đúc này để làm bãi đậu xe?”.

Trong buổi đối thoại, tổ trưởng các tổ dân phố của phường Thuận Phước nêu ý kiến của người dân không có mặt tại buổi đối thoại. Trong đó phần lớn ý kiến cho rằng khuôn viên này mới được hình thành mà lại phá bỏ để làm bãi đậu xe. Việc quy hoạch bãi đậu xe là đúng nhưng phải chọn vị trí thích hợp chứ không phải “bạ đâu làm đó”.  Người dân cần thành phố cân đo đong đếm giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Không vì một vài tỷ đồng thu về mỗi năm mà đem sự mất an toàn ô nhiễm đến với người dân.

Vẫn phá bỏ để xây bãi đậu xe

Tại buổi đối thoại, dù có rất nhiều ý kiến phản đối của người dân, thành phố Đà Nẵng vẫn quyết tâm xây dựng bãi đậu xe tại khuôn viên này. Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu nói: “Tinh thần là thành phố vẫn xây bãi đậu xe ở khuôn viên này. Quy hoạch đã có từ năm 2010 rồi. Trên địa bàn quận không chỉ xây 1 bãi đậu xe mà tới 22 cái”.

 nguòi dan phan doi, da nang quyet pha khuon vien hinh anh 2

Khuôn viên cây xanh nơi thư giãn của người dân Thuận Phước sắp bị xóa bỏ. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra ông Lê Anh còn cho rằng: “Doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố về an toàn, môi trường.. mới được cấp phép xây dựng chứ không phải làm như thế nào cũng được. Tuy nhiên ý kiến của người dân sẽ được chuyển lên lãnh đạo thành phố…”

Cũng có mặt tại buổi đối thoại, ông Bùi Huy Trí, Trưởng phòng quản lý, quy hoạch (Sở Xây dựng) cho rằng,  khu vực này không phải là công viên nên còn chỗ trống thì doanh nghiệp có thể khai thác. Bãi đậu xe này chỉ cấp phép cho xe 16 chỗ trở xuống và UBND quận Hải Châu và phường Thuận Phước sẽ giám sát.

“Sinh ra xe thì phải có bãi đậu xe. Việc người dân lo bãi đậu xe sẽ gây ra ô nhiễm, mất an toàn…thì không thể có được. Thành phố đã có quy hoạch hết rồi. …”, ông Trí nói.

Xem bình luận
Không biết ai tham mưu chuyện này , có lẽ nên xem lại . Khách du lịch họ đánh giá ĐN qua cảnh quan...
Bình luận có 0 phản hồi
Quá đơn giản, cho làm bãi đậu xe ngầm dưới đất, phía trên vẫn giữ nguyên công viên, tốt cả 2 bên,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại nhiệm kỳ này, trong số các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố...
Ngày 27/1 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại thôn Khau...
Một người dân trình báo bị kẻ xấu chặt phá 58 cây sầu riêng...,...