Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:46 PM (GMT+7)

Người dân tự giác tiêm phòng cho chó, mèo

authorViệt Hà - Thanh Nghị Thứ Hai, ngày 28/07/2014 05:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thực tế tại tỉnh Yên Bái, sau thời gian bùng phát bệnh dại trên địa bàn. Chỉ trong vòng 1 tháng thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng dại cho đàn chó, mèo, hơn 6.500 con chó, mèo đã được tiêm phòng.

   

Tuy Lộc là một xã vùng ven của thành phố Yên Bái, hầu hết các hộ dân ở đây đều nuôi chó, mèo. Từ cuối tháng 6, UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở thôn, tập trung vào các nội dung, biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý vết thương do chó, mèo cắn.

Gia đình anh Hà Đình Tuyên (thôn Tân Thành, xã Tuy Lộc) thường xuyên nuôi chó để trông nhà. Được cán bộ thú y đến tận nhà tuyên truyền, anh đã tự giác chấp hành tiêm phòng dại cho đàn chó nhà mình. Theo anh Tuyên, “tiêm phòng vừa bảo vệ cho đàn chó của gia đình và quan trọng nhất là bảo vệ các thành viên trong gia đình, cũng như cộng đồng xung quanh”.

Theo số liệu thống kê, hiện xã Tuy Lộc có 500 con chó nhà, đội ngũ thú y viên cơ sở đã tổ chức tiêm vaccine cho 480 con. Chị Đặng Thị Hương Lan - Thú y viên cơ sở xã Tuy Lộc cho biết: “Chúng tôi tổ chức thống kê tổng đàn chó trên địa bàn và tiến hành đăng ký vaccine để tiêm cho toàn bộ đàn. Thời điểm này, chúng tôi đang tiến hành tiêm lần 2, bổ sung và tiêm vét số chưa tiêm lần trước.”

Thống kê cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố Yên Bái có tổng đàn chó là 7.638 con. Trong đó số lượng thuộc diện tiêm là 6.561 con. Trạm thú y thành phố đã chỉ đạo đội ngũ thú y viên cơ sở tổ chức tiêm phòng cho đàn chó được 6.524 con, đạt 99,4% kế hoạch. Bà Lê Thị Phúc - Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Yên Bái cho biết: “Nhiều người dân chưa hiểu hết được nguyên nhân lây truyền bệnh dại từ động vật lây truyền sang người. Do vậy người dân không tiêm phòng dại cho chó. Tình trạng thả rông chó trên địa bàn vẫn còn rất nhiều. Sau đợt vận động này, tình hình đã khả quan hơn, người dân có ý thức phòng bệnh nghiêm túc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...