Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:33 PM (GMT+7)

Người dân vương quốc golf đón tương lai... u ám

author Thứ Năm, ngày 16/08/2012 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhà đầu tư lập hàng loạt dự án sân golf, các đại gia đua nhau gom đất..., lẽ ra, dân bán đảo Cam Lập (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) nên vui, nhưng ngược lại, họ đang đối mặt với nỗi lo nghèo đói.

   

Hết đất sản xuất

Đang thu hoạch tôm tại vùng đìa ở thôn nước Ngọt, xã Cam Lập, ông Nguyễn Văn Tâm (46 tuổi) thở dài khi nghe nhắc đến dự án (DA) sân golf ở thôn mình. Theo ông kể, hai vợ chồng ông đã tạo lập nên khu đìa nuôi tôm từ vài sào lúc mới lập gia đình, rồi tích cóp, mở rộng đến 2ha. Lợi nhuận từ nuôi tôm đã giúp vợ chồng ông nuôi 2 con học đại học và xây căn nhà kiên cố cạnh khu đìa. Nay nghe nói bị giải tỏa để làm sân golf, ông lo lắng cho công sức bao năm sẽ tiêu tan cùng DA.

Nếu dự án sân golf thứ 3 ở xã Cam Lập được phê duyệt, nghề nuôi tôm ở đây sẽ chấm dứt.

“Ở đây, trước mặt là biển, giáp cật là núi đá, không có đất làm lúa, không có đất trồng trọt, khu đìa lấn biển này là cơ nghiệp, là kế sinh nhai duy nhất của chúng tôi. Nếu lấy hết vùng đìa này làm sân golf, chúng tôi biết làm gì mà sống?” – ông Tâm nói.

Dẫn nhà báo đi thăm “cánh đồng lớn” nuôi tôm thẻ chân trắng rộng 5ha được xây bờ bao kiên cố, ông Lê Tấn Mười (thôn Nước Ngọt, xã Cam Lập) kể lại, từ năm 2000, ông bàn với vợ bán mấy chục cây vàng đầu tư cho vùng đìa này. Tiền của làm được từ nghề nuôi tôm, tôi lại tái đầu tư, mở rộng, kiên cố hóa vùng nuôi. Ngày ấy, không điện, không đường, không nước ngọt, vậy mà nay đã có tất cả.

“Cơ nghiệp ở đây lên đến gần chục tỷ đồng lại đành phải đi ư? Sao mà họ làm nhiều sân golf dữ vậy, lấy hết đất rồi sẽ tái định canh cho dân ra sao đây? Hay cũng như những DA khác, không có đất tái định canh, dân buộc phải nhận cục tiền, xách gói ra đi. Vài năm sau, hết tiền, quay sang làm “thợ đụng”, lên rừng đốt than hay xuống biển vét cá sống qua ngày sao?” – ông Mười bức xúc.

Ông Bùi Thanh Phòng – Chủ tịch UBND xã Cam Lập, cho biết, hiện nay, cả thôn Nước Ngọt có khoảng 100ha đìa nuôi tôm thẻ chân trắng. Dự kiến 1 trong 3 dự án sân golf sẽ “lấy” khoảng 70% diện tích đìa nuôi tôm về phía biển. Tuy nhiên, một khi dự án này thực hiện, 30% diện tích đìa còn lại cũng sẽ “tự tiêu” vì nguồn nước phía biển bị sân golf che chắn. Tại thôn Bình Lập (thôn còn lại của xã) cũng đang lâm vào cảnh tương tự, khi mà toàn bộ đất trồng cây lâu năm, đất rẫy, đất trồng rừng của người dân đều đã rơi vào tay các đại gia.

Đất “sốt”, dân vẫn nghèo

Ông Phạm Văn Lức – Trưởng thôn Bình Lập, cho biết, tổng diện tích của toàn thôn hơn 1.500ha nhưng trừ vài chục hecta dân đang thực ở, số đất còn lại ở bãi Sau, bãi Lao, mũi Hời, bãi Cồn…, thậm chí bàu nước Tàu Bể nằm giữa khu dân cư, đều đã vào tay các đại gia. Đất trên núi được thu mua với giá 300 – 500 triệu đồng/ha, đất ven biển từ 1 – 2 tỷ đồng/ha, thậm chí có nơi lên đến 4-5 tỷ đồng/ha.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư của dự án sân golf, khu nghỉ dưỡng... tại xã Cam Lập. Theo đó, chậm nhất đến 30.9.2012, chủ đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính. Nếu không đủ năng lực tài chính, UBND tỉnh sẽ thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm đầu tư.

“Hồi đó nếu không trót mê nuôi tôm, bỏ vốn khai hoang thì giờ tôi giàu to, không đến nỗi phải lo mất trắng như ngày nay. Đất ở đây giờ sốt như chảo dầu sôi. Trên đỉnh núi “nhìn lên rớt mũ” cũng thành đất vàng. Nhưng ngẫm thấy dân mình bán đất được nhiều tiền thiệt, vậy mà sau vài năm xây nhà, mua xe, tiêu xài là tiêu tan. Hết đất sản xuất, dân quay ra bám vịnh, đốt than, kiếm củi…” - ông Mười nói.

Chủ tịch UBND xã Bùi Thanh Phòng cho biết, ngoài 4 doanh nghiệp lớn đầu tư các DA du lịch và 3 DA sân golf, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư khác mua gom đất. Đó là Việt kiều tên Hậu thu gom khoảng 10ha bờ biển, nữ đại gia tên Thủy Tiên gom 8ha, doanh nhân nổi tiếng Lâm An Dậu – Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Tiến (TP. Hồ Chí Minh) - gom trên 12ha để lập DA… Vậy nhưng, cũng theo ông Phòng, hiện nay xã có 460 hộ dân thì có 79 hộ nghèo và cận nghèo. Riêng thôn Nước Ngọt có 210 hộ dân thì có 45 hộ nghèo và cận nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...