Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:05 PM (GMT+7)

“Người giao liên hoàn hảo” tròn trăm tuổi

authorHữu Danh Thứ Tư, ngày 03/02/2016 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở tuổi 100, thiếu tá tình báo Nguyễn Thị Ba - Anh hùng lực lượng vũ trang, người giao liên đơn tuyến cho “Điệp viên hoàn hảo” Phạm Xuân Ẩn vẫn minh mẫn và khỏe mạnh.

   

Ngày 3.2, ông Phạm Minh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An đã đến nhà thiếu tá Nguyễn Thị Ba để thăm và chúc Tết người nữ anh hùng. Bà Nguyễn Thị Ba năm nay tròn 100 tuổi, vừa nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng ngay trước thềm năm mới. Bà Ba cho biết, mỗi ngày bà vẫn ăn 3 bữa cơm, sinh hoạt bình thường. Những câu chuyện trong 15 năm làm tình báo cùng đồng đội Phạm Xuân Ẩn bà vẫn nhớ chính xác. Ở tuổi 100, bà Ba vẫn không cần dùng kính, cũng không cần máy trợ thính và có thể trò chuyện vui vẻ cùng con cháu.

 “nguoi giao lien hoan hao” tron tram tuoi hinh anh 1

Ông Phạm Minh Hùng (bìa phải) đến thăm thiếu tá anh hùng Nguyễn Thị Ba

Bà Ba là người giao liên, đồng đội của "Điệp viên hoàn hảo" Phạm Xuân Ẩn.  Chỉ mấy tháng sau ngày miền Nam giải phóng, cùng với ông Phạm Xuân Ẩn, bà được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang ngay đợt đầu tiên sau ngày thống nhất đất nước và thăng quân hàm thiếu tá ngành tình báo.

Sinh ra ở tỉnh Long An, từ năm 1940, bà Ba cùng chồng là ông Trần Văn Phước tham gia hoạt động Cách mạng. Ông Phước bị giặc bắt đày đi Côn Đảo, bà Ba tiếp tục làm giao liên cho Xứ ủy Nam Bộ. Năm 1961, tổ chức cử bà Ba đi làm giao thông viên cho điệp viên Phạm Xuân Ẩn. Để tránh bị lộ, ông Ẩn và bà Ba đã nghĩ ra “vỏ bọc” mối quan hệ giữa “chị Ba” và “cậu Hai” (bà lớn hơn ông Ẩn 10 tuổi) từ một vụ tai nạn. Ông Ẩn lái xe trên đường phố, vô tình làm té ngã bà Ba. Từ đó, nhà báo Phạm Xuân Ẩn thỉnh thoảng lại đến hỏi thăm người phụ nữ nghèo khó mà ông đã trót gây tai nạn… Còn để tạo bình phong cho công tác lâu dài, bà làm nghề bán nữ trang mạ vàng. Đây là đồ trang sức rẻ tiền, người ta thường mua tặng trẻ em chơi ít ngày rồi bỏ đi. Hàng ngày bà đặt mọi thứ trong một giỏ xách, đến chợ thì bày đồ ra bán. Vị trí bán hàng cũng không ổn định, lúc vỉa hè, khi thì gần ga xe lửa Bến Thành, lúc ở chợ.

Hoạt động trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng cùng với Phạm Xuân Ẩn, bà Nguyễn Thị Ba đã nắm chắc quy luật khủng bố, bắt bớ của địch, tổ chức liên lạc và đưa tài liệu vào những thời điểm địch sơ hở, có nhiều cách nghi binh, che giấu tài liệu tài tình. Một trong những cách đó, là bà thường dùng dao khoét rỗng ruột bánh chưng, nhét tài liệu vào đó rồi mang đi bên mình. Việc giấu tài liệu của bà rất khéo léo nên dù nhiều lần bị bọn cảnh binh, mật vụ khám xét, bà vẫn bình tĩnh xử lý tình huống, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Trong suốt thời gian làm tình báo, bà chưa một lần sơ hở.

Năm 1976, bà được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngay đợt đầu tiên, cùng “cậu Hai” đồng đội.

Xem bình luận
Chúc cụ trường thọ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...