Thứ Ba, ngày 20/02/2018 23:07 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/05/2014 17:11 PM (GMT+7)

Người gốc Hoa ở TP.HCM bất bình trước hành động của Trung Quốc

“Chúng tôi chỉ muốn làm ăn, buôn bán bình thường và không muốn xảy ra xung đột giữa hai nước. Vì như vậy hai bên đều sẽ không được lợi ích gì, chỉ có người dân như chúng tôi là khổ”.

   
Tại TP.HCM, cộng đồng người Hoa sinh sống nhiều và tập trung tại các quận 5, 6, 11. Trong đó khu vực Chợ Lớn (Q.6) được xem là nơi có nhiều người Hoa sinh sống nhất với nghề buôn bán là chủ yếu.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, những ngày qua, diễn biến vụ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm của người dân nơi đây.

 nguoi goc hoa o tp.hcm bat binh truoc hanh dong cua trung quoc hinh anh 1

 nguoi goc hoa o tp.hcm bat binh truoc hanh dong cua trung quoc hinh anh 2
Người dân TP.HCM tuần hành phản đối Trung Quốc ngày 11.5

“Chúng tôi chỉ muốn làm ăn, buôn bán bình thường và không muốn xảy ra xung đột giữa hai nước. Vì như vậy hai bên đều sẽ không được lợi ích gì, chỉ có người dân như chúng tôi là khổ”, một người Hoa buôn bán trên đường Lê Quang Sung (Q.6) nói.

Không chỉ lo lắng, nhiều người Việt gốc Hoa thực sự tỏ ra bất bình trước việc làm ngang ngược của Trung Quốc.

Chị Kiều Liên (cựu sinh viên trường Đại học KHXHNV TP.HCM) cho biết rất bất ngờ và bất bình trước hành động của Trung Quốc. Suốt những ngày qua, chị luôn theo dõi rất sát tình hình vụ Trung Quốc lắp đặt trái phép giàn khoan HD 981 tại vùng biển Việt Nam.

Theo chị, việc lắp đặt giàn khoan HD 981 cùng với việc dùng máy bay, tàu chiến đụng độ với tàu cảnh sát biển Việt Nam là không thể chấp nhận được. Cũng theo chị Liên, cộng đồng người Hoa đã sinh sống nhiều đời tại thành phố và luôn xem đây là quê hương thứ 2 của mình.

Tương tự, một số người Hoa tại đây cho biết họ không đồng tình với cách làm như hiện nay của Trung Quốc. Đồng thời họ mong muốn vụ việc cần được giải quyết theo luật pháp quốc tế và giải quyết vụ việc bằng hình thức hòa bình, hữu nghị, tránh các hành động làm cho sự việc ngày càng xấu đi.
Theo Nguyễn Hữu (Nguyễn Hữu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, vụ lái xe taxi đổ xăng,...
Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Mùa xuân năm 1937, Vua Bảo Đại (1913 - 1997) đã từ Kinh thành Huế...