Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 08:22 AM (GMT+7)

Người kêu gọi “xóa sổ” ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí AirVisual viết tâm thư xin lỗi

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 08/10/2019 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi hi vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam”.

   

Vừa qua, “bão 1 sao” đã khiến ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí AirVisual bị ẩn khỏi kho ứng dụng Google Play (dành cho smartphone Android) và App Store (dành cho thiết bị chạy iOS). Ngay sau đó, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin về Facebooker người Việt tên Vũ Khắc Ngọc khi anh có bài viết “khơi mào” gây ra “cơn bão 1 sao” nói trên.

 nguoi keu goi “xoa so” ung dung canh bao o nhiem khong khi airvisual viet tam thu xin loi hinh anh 1

Tính đến 16h30 ngày 8/10, ứng dụng AirVisual vẫn chưa khả dụng trở lại cho người dùng smartphone tại Việt Nam tải về

Theo bài viết của tài khoản Vũ Khắc Ngọc, anh cho rằng AirVisual đã thao túng, cố ý đưa dữ liệu sai lệch về mức độ ô nhiễm ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam để trục lợi, cụ thể là bán máy lọc không khí của công ty mẹ. Tuy nhiên, đến sáng 8/10, tài khoản Vũ Khắc Ngọc đã viết một bài mới trên trang Facebook cá nhân để gửi lời xin lỗi đến đội ngũ phát triển AirVisual vì sự ngộ nhận của mình.

Trong bài, tài khoản Vũ Khắc Ngọc nhắc lại trong những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí đột nhiên trở thành mối quan tâm lớn của người dân Việt Nam. Các số liệu được cung cấp bởi AirVisual đã gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường.

Theo anh Ngọc, anh chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức AirVisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo,... Bên cạnh đó, thông tin về việc “Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới” lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang.

“Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành “thành phố ô nhiễm nhất thế giới”. Do nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi”, anh Ngọc viết.

 nguoi keu goi “xoa so” ung dung canh bao o nhiem khong khi airvisual viet tam thu xin loi hinh anh 2

Lúc 15h45 ngày 8/10, AirVisual đang thông báo tình trạng không khí tại TP.HCM và Hà Nội ở ngưỡng bình thường

Theo anh Ngọc, có thể bài viết của anh đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual. Qua bài viết giải thích trên blog của AirVisual và thông tin trên báo chí, anh hiểu rằng ở đây đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual, và Hà Nội sự thực không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

“Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hi vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi”, tài khoản Vũ Khắc Ngọc xin lỗi đội ngũ phát triển AirVisual.

Trước đó, phản ứng trước những thông tin đánh giá tiêu cực từ người dùng internet ở Việt Nam, AirVisual đã có bài viết giải thích rõ các điểm quan trắc, quy trình thu thập, phân tích số liệu đều được họ công khai trên website cũng như ứng dụng của mình. Tất cả các số liệu này được cập nhật liên tục, và số liệu tại một vài điểm quan trắc không đại diện cho toàn bộ một thành phố rộng lớn như Hà Nội hay TP.HCM.

Chẳng hạn, ở Hà Nội, AirVisual sử dụng đến 10 nguồn dữ liệu là các trạm quan trắc và cả dữ liệu từ Chi Cục bảo vệ môi trường. Còn ở TP.HCM, họ sử dụng dữ liệu từ 6 trạm quan trắc đặt tại Thảo Điền (quận 2), Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), Long Phước (quận 9),…

“Bất cứ lúc nào một thành phố cũng có thể đứng ở vị trí này như London hay San Francisco vào năm ngoái. Chúng tôi cung cấp riêng một bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm riêng biệt, hợp tác với Greenpeace”, AirVisual thông báo trên trang chính thức. Greenpeace là tổ chức “Hòa bình xanh” được thành lập ở Canada từ năm 1971.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Xướng vừa được chuyển sang làm công chức ở một đơn vị khác,...
Đoạn clip dài gần 10 phút ghi lại cảnh quan hệ "nóng" của thầy giáo...
Nhóm người bất ngờ xông vào tiệm spa và liên tục đánh người phụ nữ....