Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:39 AM (GMT+7)

Người lính mất tích trở về

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 33 năm sau khi Hồng quân Liên Xô chấm dứt hoạt động quân tình nguyện chống Mujahideen ở Afghanistan, một người lính Nga được tìm thấy vẫn còn sống ở đất nước Hồi giáo này.

   

Trước đó sau một trận giao tranh vào năm 1980, các sĩ quan chỉ huy thông báo Bakhretdin Khakimov đã chết. Thực tế là ông chỉ bị thương, được người dân địa phương cứu sống và chăm sóc. Sau đó ông mang tên Afghanistan là Sheikh Abdullah, cưới cô vợ người bản địa.

Vợ ông đã mất khá lâu và hiện ông chuyên bào chế thảo dược chữa bệnh tại ở tỉnh Heart. Khakimov năm nay 53 tuổi, là người thuộc dân tộc Uzbek. Ông được tìm thấy trong đợt tìm kiếm 264 binh sĩ bị mất tích do một tổ chức cựu chiến binh thực hiện.

Người phát ngôn của tổ chức cựu chiến binh cho biết: “Trí nhớ của ông vẫn còn khá tốt, rất nhanh Khakimov nói tên cha mẹ, anh chị em và mong muốn sớm được gặp lại họ”. Cuộc đoàn tụ được sắp xếp sẽ diễn ra trong tuần này. Ông Sharof, anh trai của Khakimov chia sẻ: “Thật buồn vì cha mẹ chúng tôi không còn sống để chứng kiến ngày hôm nay”.

Khakimov còn nhận ra tấm hình một binh sĩ mất tích khác và khẳng định người này vẫn còn sống ngay trong tỉnh Heart. Khoảng 15.000 lính Nga và hơn 1 triệu người Afghanistan đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1979 - 1989. Trong 10 năm đầu tiên kể từ khi Nga rút quân khỏi Afghanistan, các tổ chức cựu chiến binh đã tìm thấy 29 binh sĩ mất tích. 22 người trong số đó đã trở về nước nhưng 7 người khác quyết định tiếp tục ở lại Afghanistan.

Theo Thế giới & Hội nhập
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...