Thứ Tư, ngày 17/10/2018 17:10 PM (GMT+7)

Người Mỹ ôm trọn giải Nobel Hóa học

author Thứ Tư, ngày 10/10/2012 17:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Vào lúc 16h45 hôm nay, 10.10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển đã công bố trao giải Nobel Hóa học 2012 cho hai nhà khoa học người Mỹ.

   

Đó là ông Robert Lefkowitz và ông Brian Kobilka, cho “các công trình nghiên cứu về thụ thể bắt cặp với protein-G”.

“Cơ thể là một hệ thống tương tác nhịp nhàng giữa hàng tỉ tế bào. Mỗi tế bào đều có những thụ thể nhỏ bé nhưng có khả năng tạo điều kiện cho tế bào cảm nhận được môi trường xung quanh và từ đó thích nghi với những hoàn cảnh mới”, Ủy ban Nobel nhận xét.

“Hai nhà khoa học Mỹ Robert Lefkowitz và Brian Kobilka được đánh giá là đã có những phát hiện mang tính đột phá khi tìm ra ra được cơ chế hoạt động bên trong của một loại thụ thể quan trọng: Thụ thể bắt cặp với protein-G”

Ông Robert Lefkowitz sinh năm 1943 tại thành phố New York. Năm 1966, ông nhận bằng tiến sỹ từ trường Đại học Columbia, hiện đang công tác tại Viện Y học Howard Hughes và Trung tâm Y học Đại học Duke của Mỹ.

Trong khi đó, đồng chủ nhân giải Nobel Hóa học Brian Kobilka kém ông Lefkowitz 12 tuổi. Ông sinh năm 1955, tại Little Falls. Ông nhận bằng tiến sỹ y hoa tại trường Đại học Yale nổi tiếng hồi năm 1981, và hiện đang là giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Y Stanford.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...