Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:49 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 06:10 AM (GMT+7)

Người Mỹ phẫn nộ khi bị Chính phủ nghe lén

Ngay trong lòng nước Mỹ, việc Chính phủ nghe lén điện thoại người dân là điều không thể chấp nhận. Cùng với đó là việc thể diện của nước Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các bê bối tình báo Mỹ nghe lén các nguyên thủ nước ngoài đang dần bị phơi bày.

   
Ngày 27.10 (theo giờ VN), hàng nghìn người đã tập trung ở Washington để đòi Chính phủ ban hành một đạo luật mới hạn chế các chương trình theo dõi bị coi là xâm phạm đời tư của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu: “Nghe lén chúng tôi thế là đủ rồi!” và “Cảm ơn bạn, Edward Snowden!”.

Những người biểu tình cho rằng, NSA hàng ngày vi phạm quyền lợi công dân khi nghe lén điện thoại và theo dõi thư từ của họ trên Internet và trách nhiệm này thuộc về chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama. Những người biểu tình nhắc lại rằng cố Tổng thống Richard Nixon đã từng có những vi phạm nhỏ hơn nhiều khi ông ta chỉ nghe trộm các đối thủ chính trị. Còn Obama thì theo dõi tất cả công dân trong nước và hàng triệu người trên thế giới.

Người biểu tình tụ tập gần tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối hoạt động nghe lén của NSA .
Người biểu tình tụ tập gần tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối hoạt động nghe lén của NSA .

Những người biểu tình cũng gửi cho Quốc hội một bản kiến nghị trên mạng có chữ ký của 575.000 người hối thúc các nghị sĩ tiết lộ phạm vi đầy đủ các chương trình do thám của NSA.

Trong diễn biến liên quan, báo “Der Spiegel” của Đức cho hay NSA có thể đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong hơn chục năm qua. Đặc biệt, truyền thông Đức còn cho rằng, Tổng thống Obama đã biết việc NSA nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2010, song ông không những không ngăn cấm mà còn chỉ đạo tiếp tục mở rộng theo dõi bà Merkel.

Theo nguồn tin này, Nhà Trắng còn yêu cầu NSA làm một bộ hồ sơ toàn diện về nữ Thủ tướng Đức để hiểu rõ tường tận xem "người phụ nữ này chính xác là ai". Không chỉ hạn chế việc do thám chiếc điện thoại di động phục vụ công việc nội bộ Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của nữ Chủ tịch Đảng, NSA còn do thám cả chiếc điện thoại mới, được bảo mật cao mà bà Merkel vừa sử dụng từ mùa hè vừa qua.

NSA nắm được toàn bộ nội dung tin nhắn và các cuộc đàm thoại từ chiếc điện thoại mới này. Tuy nhiên, các cuộc đàm thoại từ chiếc máy điện thoại cố định, thường được bà Merkel sử dụng khi điện đàm với lãnh đạo chính phủ nước ngoài, là không thể do thám do được thiết lập chế độ bảo mật tuyệt đối.

Khi vụ việc bị phía Đức phát hiện, bà Angela Merkel đã bày tỏ sự tức giận và cho rằng, đó là hành động không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu phía Mỹ chấm dứt ngay hành động này.

Đức dự kiến sẽ phái người đứng đầu cơ quan tình báo nước này đến Washington trong những ngày tới để được trả lời về những cáo buộc gián điệp.

Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...