Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:39 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/01/2014 06:33 AM (GMT+7)

Người nghèo “hối lộ” nhà báo

Với nhà báo thường trú ở tỉnh lẻ như tôi, thì việc khi đến dự họp, hội nghị... được các doanh nghiệp, ban ngành, đoàn thể “tặng” phong bì, với số tiền một vài trăm nghìn cũng là chuyện bình thường.

   
Và thường sau khi nhận “chế độ”, anh em phóng viên góp lại để ăn trưa hay lai rai vài chai khi kết thúc ngày làm việc. Thế nhưng nhiều lần khi được đưa phong bì, tôi không khỏi sững sờ và chua xót, bởi lẽ người đưa là dân nghèo ở vùng sâu, xa.


Một lần tiếp nhận thông tin phản ánh về việc một số hộ dân ở một xã nghèo huyện Bình Sơn nằm trong khu vực giải tỏa của một dự án bị gian lận trong quá trình bồi thường, tôi cấp tốc xuống xác minh. Do vụ việc khá phức tạp nên phải mất hơn 2 ngày tôi mới thu thập được đủ tư liệu và chứng cứ.

Buổi chiều hôm đó, sau khi xong việc, tôi và bác Hòa (62 tuổi) - đại diện cho số hộ trên và cũng là người dẫn tôi tìm hiểu vụ việc, đến uống nước tại một quán nhỏ trong vùng. Khoảng chừng mươi phút sau, bác Hòa liền đứng dậy nắm tay tôi dẫn ra một chỗ vắng. Sau khi đưa mắt nhìn xung quanh, bác Hòa đưa tay vào túi áo bạc thếch rút ra một cuộn tiền được cột khá kỹ bằng những sợi dây thun, dúi nhanh vào tay tôi.

Thấy vẻ mặt sững sờ của tôi, bác Hòa thật thà: “Mấy ngày nay thấy chú vất vả quá nên bà con góp lại ít tiền để chú uống nước, đổ xăng. Mong chú cố gắng viết bài bày tỏ bức xúc giúp cho bà con”. Tôi phải mất một lúc lâu giải thích, bác Hòa mới miễn cưỡng chịu nhận lại số tiền trên.

Qua tìm hiểu, tôi mới biết dù là vùng thôn quê nghèo thế nhưng lâu nay khi muốn đến chính quyền địa phương chứng giấy tờ, hay xác nhận việc gì, người dân thường hay bị một số cán bộ làm khó, nên để nhanh việc họ phải dấm dúi đưa phong bì. Lâu dần thông lệ đó ăn sâu vào suy nghĩ của người dân nơi đây mỗi khi làm việc với cán bộ. Và nay được người dân áp dụng với cả nhà báo. Vụ việc sau đó được lãnh đạo huyện Bình Sơn chỉ đạo xử lý, 3 cán bộ đã bị kỷ luật. Với tôi, điều đọng lại vẫn là chuyện những người nghèo góp tiền đưa cho nhà báo để “được việc”...

Theo Công Xuân (Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...