Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:07 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 11:10 AM (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chỉ có Trung Quốc khiêu khích trên Biển Đông"

Trong cuộc họp báo thường ngày tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định, chỉ có Trung Quốc là đang khiêu khích trên Biển Đông, bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc vô căn cứ từ Trung Quốc cho rằng Việt Nam khiêu khích.

   
Trả lời câu hỏi của một phóng viên rằng, hiện đang có thông tin một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đánh chìm ở Biển Đông, quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này như thế nào và Mỹ có cho rằng đó là lỗi của Trung Quốc; Người phát ngôn Jen Psaki cho biết, Mỹ đã nhận được những báo cáo về việc tàu Việt Nam bị đâm chìm.

Bà Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi đang xác minh thông tin một tàu của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở khu vực biển tranh chấp, nhưng khẳng định chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trong căng thẳng hiện nay ở Biển Đông. Chúng tôi vẫn lo ngại về hành vi nguy hiểm của Trung Quốc luôn đe dọa các tàu hoạt động trên Biển Đông. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và thực hiện các bước để giảm căng thẳng và hành xử một cách an toàn, chuyên nghiệp”.

 nguoi phat ngon bo ngoai giao my: "chi co trung quoc khieu khich tren bien dong" hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.

Về câu hỏi của một phóng viên rằng, các hành động của Việt Nam ở Biển Đông có phải là khiêu khích như lời vu cáo của Trung Quốc hay không; Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng chỉ có các hành động của Trung Quốc là mang tính khiêu khích. Phía Mỹ sẽ thông qua tất cả các bên để tìm kiếm thông tin liên quan tới vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam.

Về câu hỏi Trung Quốc đang di dời giàn khoan cách đảo Tri Tôn 25 hải lý, Người phát ngôn Jen Psaki cho biết, Mỹ cũng đã nhận được báo cáo về vụ việc và cũng đang trong quá trình xác minh thông tin. Bà Psaki nhấn mạnh: “Nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì giàn khoan và leo thang căng thẳng trong vùng biển này, quan điểm và lập trường của Mỹ vẫn rất mạnh mẽ và khẳng định rằng, những hành động này của Trung Quốc là khiêu khích để làm gia tăng căng thẳng và chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện mối quan tâm ở mức độ thích hợp”.
Theo Hạ Anh (theo State.Gov) (Hạ Anh (theo State.Gov))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...