Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:38 PM (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì về việc khởi kiện Trung Quốc ra toà quốc tế?

authorĐăng Thúy Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thời điểm mà Việt Nam lựa chọn để kiện Trung Quốc chắc chắn là thời điểm mang lại lợi ích cao nhất cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định trong cuộc họp báo chiều 3.7.

   

Trả lời báo chí về việc khởi kiện Trung Quốc ra toà quốc tế và ý nghĩa việc Việt Nam mới ký kết với toà trọng tài thường trực quốc tế có tác động gì tới việc kiện Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ tiến trình hội nhập quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục tham gia vào các diễn đàn ở khu vực cũng như toàn quốc tế, vì vậy, việc ký kết với toà trọng tài thường trực quốc tế là thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về hội nhập quốc tế.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam vẫn tham gia các hoạt động quốc tế một cách bình thường. Các hoạt động này cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng. Cho đến nay, cộng đồng quốc tế trong khu vực và các nước có liên quan đều ủng hộ, kêu gọi chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông, chấm dứt vi phạm DOC. Ông Bình cũng khẳng định, việc Trung Quốc mở rộng vùng cảnh báo bão ở Biển Đông cũng không thay đổi được thực tế chủ quyền của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước nhận định của các chuyên gia cho rằng, những động thái vừa qua của Trung Quốc là nhằm buộc Việt Nam phải ngồi vào bàn đàm phán, cho dù Việt Nam có bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của mình ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Dù Việt Nam có lập trường, chứng cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo song vẫn tồn tại những tranh chấp tại 2 quần đảo. Để giải quyết tranh chấp thì các bên vẫn phải ngồi vào bàn đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế và các chuẩn mực của quốc tế”.

Ông Lê Hải Bình tái khẳng định: Mọi hoạt động, động thái của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình và ảnh hưởng tới các hoạt động dân sự bình thường trong khu vực. Chính phủ Việt Nam từ trước tới nay luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân của mình hoạt động tại các ngư trường truyền thống ở Biển Đông.

Quan điểm
 nguoi phat ngon bo ngoai giao noi gi ve viec khoi kien trung quoc ra toa quoc te? hinh anh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình 
 Việt Nam kiên trì thực hiện biện pháp tuyên truyền, yêu cầu lực lượng của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam. Sự kiên trì nhằm tránh sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế đánh giá cao... 

 

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định sẽ sử dụng biện pháp hoà bình. Biện pháp pháp lý là một biện pháp hoà bình, văn minh. Vì vậy, Việt Nam không loại trừ sử dụng các biện pháp pháp lý. Việt Nam đang cân nhắc về thời điểm phù hợp. “Đó là thời điểm mang lại cho Việt Nam lợi ích cao nhất trong cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình” - ông Lê Hải Bình cho hay.

Theo ông Bình, đến thời điểm này, mọi hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiến hành bình thường. Việt Nam vẫn đang kiên trì tìm mọi cách tiếp xúc và đối thoại với Trung Quốc để tìm ra giải pháp cho vấn đề Biển Đông. Những nỗ lực này diễn ra ở nhiều cấp khác nhau.

 

Trả lời câu hỏi về việc máy bay Mỹ bay ở khu vực giàn khoan 981 đang xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi đang đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam xác minh thông tin này”. Đến nay, không chỉ Mỹ mà các nước trong khu vực cũng như quốc tế đều yêu cầu các bên không vi phạm về quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...