Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:51 AM (GMT+7)

Người phụ nữ Quảng Trị xem lãnh tụ Fidel Castro như người cha thứ 2

authorNgọc Vũ Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi nhìn thấy người phụ nữ bị thương nặng sắp chết nằm bên lề đường, Chủ tịch Fidel Castro đã dừng xe, khẩn trương cấp cứu. Nhờ được ứng cứu kịp thời, người phụ nữ ấy đã sống sót, và xem ngài Fidel Castro là người cha thứ 2 của mình.

   

Một trong những câu chuyện khiến người dân Việt Nam nhớ nhất về lãnh tụ Fidel Castro có lẽ là hành động cứu một phụ nữ bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. Người phụ nữ được cứu ấy là bà Nguyễn Thị Hương (nay đã 59 tuổi, trú khu phố 4, phường 1, TP.Đông Hà, Quảng Trị).

 nguoi phu nu quang tri xem lanh tu fidel castro nhu nguoi cha thu 2 hinh anh 1

Bà Hương cùng chồng đọc thông tin trên báo để theo dõi tình hình của ngài Fidel Castro.

PV Dân Việt đã gặp lại người phụ nữ có cơ duyên với lãnh tụ Fidel Castro ấy, nghe những hồi ức cách đây mấy chục năm của bà. Lật giở từng trang kí ức, bà Hương nhớ lại, ngày 15.9.1973 (lúc đó bà 16 tuổi, trú xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đoàn công tác của Chủ tịch Fidel Castro cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào thăm khu vực bờ nam sông Bến Hải (Quảng Trị). Lúc ấy bà Hương đang là đoàn viên thanh niên của xã nên cùng tham gia công tác đón đoàn vào buổi sáng.

Sau khi đón đoàn, lực lượng đoàn viên thanh niên tiến hành san lấp hố bom tại xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh (thuộc bắc sông Bến Hải). Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày (15.9), khi đang cố sức cuốc đất đắp con đường cách cầu Hiền Lương (vĩ tuyến 17) khoảng 500 mét thì một quả bom phát nổ làm 6 người bị thương, trong đó bà Hương nặng nhất. Hoảng loạn, bà Hương chạy lao lên quốc lộ 1A theo phản xạ tự nhiên rồi ngất xỉu trên vũng máu.

Cô thanh niên 16 tuổi ấy bị quả bom bi nổ làm thủng 8 khúc ruột, động mạch lớn nằm ở ruột bị đứt, cơ thể dính hàng chục viên bi, mảnh sắt. “Lúc đó tôi nôn cả máu và cơm lẫn lộn, tưởng chừng không sống nỗi, bầu trời chỉ một màu đen” – bà Hương kể.

May thay, ngay lúc đó đoàn công tác của Chủ tịch Fidel Castro trở ra. Bắt gặp cô gái trẻ đang ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, Chủ tịch Fidel Castro đã lao đến, đưa lên xe cứu thương và chỉ đạo đội ngũ y, bác sĩ cấp cứu khẩn cấp, rồi đưa ra bệnh viện A (nay là bệnh viện Vĩnh Linh) chữa trị. Bà Hương mất máu rất nhiều, nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh viện A lại không có máu để truyền. Ngay lập tức, Chủ tịch Fidel Castro cho xe ra Quảng Bình mang máu vào Vĩnh Linh để kịp truyền cho bà Hương.

 nguoi phu nu quang tri xem lanh tu fidel castro nhu nguoi cha thu 2 hinh anh 2

Nhờ được ngài Fidel Castro cứu sống, nay bà Hương có chồng, 3 người con, 6 đứa cháu, sống hạnh phúc.

“Sau này các bác sĩ kể lại, Chủ tịch đem vào 10 chai máu, truyền hết 8 chai thì tôi khỏe hơn, có thể phẫu thuận khâu ruột. Nhờ có Chủ tịch tôi mới sống, Chủ tịch là người cha thứ 2 của tôi” – bà Hương xúc động nói.  Nằm viện 1 tháng, bà Hương được ra viện.

Nhiều người kể lại, thấy bà Hương máu me bê bết lúc bị thương, ngài Chủ tịch Cuba đã rơi nước mắt. Sau này, khi có phái đoàn sang Việt Nam làm việc, ngài Fidel Castro đều gửi lời thăm hỏi, động viên bà Hương.

“Một tuần sau khi tôi nhập viện, phái đoàn của ngài Fidel Castro có gửi quà gồm một ít kẹo bánh cho những người bị thương. Riêng tôi ngài còn gửi thêm thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, và cho một card visit, có tên, số điện thoại. Tiếc là thời gian bão gió trôi qua, chiếc card visit quý giá ấy đã bị thất lạc” – bà Hương nói.

Sau khi được cứu sống, bà Hương tiếp tục công tác tại địa phương cho đến năm 1976 thì lấy chồng. Nay, bà Hương có 3 người con, 6 đứa cháu, cuộc sống ấm êm. Ông Lê Mạnh Kết (SN 1952) – chồng bà Hương cho hay, ghi nhớ công ơn sinh ra lần thứ 2 của Chủ tịch Fidel Castro, gia đình tôi nhiều lần gửi thư, ảnh gia đình sang Cuba để thăm hỏi ngài nhưng không biết ngài có nhận được không.

“Vợ chồng tôi mới biết tin người cha thứ 2 của mình qua đời lúc đầu giờ chiều nay (26.11 – PV). Thật đau lòng. Ngài Fidel Castro qua đời khiến đất nước Cuba mất đi một vị lãnh tụ cao cả. Riêng gia đình tôi như mất đi người ruột thịt của mình. Chúng tôi muốn sang Cuba để viếng ngài nhưng điều kiện xa xôi quá, đành ngưỡng vọng từ nơi đây” – bà Hương nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...