Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 04:56 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 06:52 AM (GMT+7)

Người Thái Lan kể chuyện đi biểu tình

“Đi biểu tình dù rất lo sợ đánh bom, nhưng chúng tôi vẫn quyết sẽ biểu tình đến cùng” - Noon Apinita - một người biểu tình ở Thái Lan cho biết khi trả lời phỏng vấn của phóng viên NTNN.

   
Noon Apinita là một nghiên cứu sinh tại Mỹ. Cô trở về Thái Lan và tham gia vào cuộc biểu tình chống Chính phủ của Thủ tướng Yingluck từ những ngày đầu của tháng 11.2013.

Mục đích bạn tham gia cuộc biểu tình do ông Suthep khởi xướng và dẫn dắt là gì?

 Noon Apinita tham gia đoàn biểu tình bằng xe mô tô. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Noon Apinita tham gia đoàn biểu tình bằng xe mô tô. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Tôi đã tham gia cuộc biểu tình từ những ngày đầu khởi xướng. Có 4 mục đích chính để tôi quyết định đứng trong hàng ngũ của những người biểu tình. Thứ nhất, tôi thấy Chính phủ của bà Yingluck đã cố gắng để thông qua đạo luật ân xá, với lý do để hòa giải nhưng thực chất là nhằm giúp cho anh trai của bà là ông Thaksinh trở về Thái Lan.

Thứ 2, chính quyền đương nhiệm đã “tẩy não” người dân về chủ nghĩa tư bản và “tiêu diệt” tất cả nền văn hóa Thái Lan. Thứ 3 là về vấn đề dân chủ. Chính phủ đương nhiệm đã không trả lời đúng các câu hỏi của phe đối lập đưa ra trong Quốc hội và thường bỏ qua những yêu cầu chính đáng của phe đối lập.

Thứ 4, tôi nhận thấy không có sự “kiểm soát và cân bằng” trong hệ thống khi Chính phủ từ chối phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Điều này càng cho thấy rõ Chính phủ đang độc tài và tin rằng tòa án chỉ hoạt động để phục vụ cho lợi ích của họ. Đó là những lý do tôi tham gia biểu tình phản đối Chính phủ của bà Yingluck.

Bạn có nghĩ rằng, phe biểu tình sẽ không đạt được mục đích cuối cùng hay không?


- Tôi nghĩ chúng tôi sẽ phần nào đạt được mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, nếu chúng tôi không làm được điều đó, ít nhất chúng tôi đã có thể làm dư luận trong và ngoài nước Thái biết rõ được sự chuyên chế và hạn chế của chính quyền đương nhiệm. Tôi không nghĩ rằng, sau những gì diễn ra, Chính phủ sẽ dễ dàng để điều hành đất nước.

Ông Suthep đã hứa hẹn điều gì khi mời các bạn tham gia biểu tình?

- Ông ấy nói rằng, chúng tôi sẽ dừng lại một khi Thủ tướng Yingluck từ chức. Sau đó chúng tôi sẽ trao lại quyền kiểm soát cho Hội đồng nhân dân. Ông Suthep cũng hứa rằng, ông sẽ không nhận bất kỳ vị trí chính trị nào trong bộ máy chính quyền, nếu biểu tình thành công.

Bạn nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng thậm chí nếu có xảy ra đảo chính cũng sẽ không làm cho tình hình ở Thái Lan tốt hơn, trong khi đó, hành động của người biểu tình đang làm cho nền kinh tế Thái Lan bị thiệt hại nặng nề ?

- Một cuộc đảo chính không phải là những gì chúng tôi thúc giục. Chúng tôi biểu tình là làm một cuộc cách mạng để thay đổi, đưa nước Thái đi lên phía trước, vững mạnh và dân chủ hơn. Như bạn biết đấy, đảo chính sẽ không làm thay đổi được nước Thái, thậm chí sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Phe Áo đỏ sẽ lại trỗi dậy và Chính phủ sẽ có một cái cớ để nói trên diễn đàn thế giới.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, biểu tình đã làm ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Thái Lan. Nhưng điều này chỉ diễn ra trong ngắn hạn, không ảnh hưởng đến những chính sách phát triển dài hạn của Chính phủ và so với những chính sách gây tranh cãi như chương trình thế chấp gạo, chính sách giảm thuế xe hơi, thẻ tín dụng nông dân… thì những thiệt hại mà bạn đề cập đến không ăn thua gì.

Sau các vụ đánh bom nhằm vào người biểu tình trong vài ngày qua, các bạn có thấy sợ hãi vì điều đó không?

- Tôi có lo sợ nhưng tôi vẫn tham gia các cuộc biểu tình. Chúng tôi cho rằng, đó chỉ là trò chơi của ai đó đang cố gắng để tạo ra nỗi sợ hãi cho những người biểu tình mà thôi.

Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải đấu tranh vì Thái Lan thay vì chỉ biết ngồi yên và phàn nàn. Chúng tôi chia sẻ hiểu biết chung và chúng tôi xem nhau như anh, chị, em trong một nhà. Tuy vậy, chúng tôi sẽ thận trọng và quan sát kỹ hơn trong quá trình biểu tình để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người biểu tình khác. Khi tôi tham gia biểu tình, tôi thường nói chuyện với những người khác, chủ yếu là người lớn tuổi, họ nói rằng, họ thấy lo ngại cho con cái họ khi lớn lên. Vì thế dù có lo sợ chúng tôi vẫn tiếp tục biểu tình, đó là vì cho thế hệ tiếp theo của chúng tôi trong tương lai.

Các bạn có nghĩ đến trường hợp bà Yingluck sẽ không từ chức và nếu bầu cử bà ấy sẽ tiếp tục chiến thắng hay không? Các bạn định sẽ biểu tình cho đến bao giờ?

- Nếu cuộc bầu cử vẫn diễn ra và trong trường hợp bà Yingluck tái đắc cử, tất nhiên cuộc khủng hoảng sẽ không thể được giải quyết và họ vẫn tiếp tục cố gắng để thông qua đạo luật ân xá. Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình nếu họ trở lại với cùng một vấn đề đó.

Các phương tiện truyền thông quốc tế viết rằng, đi biểu tình ở Thái Lan rất sướng, được trả tiền và được phục vụ thức ăn, đồ uống miễn phí. Bạn có nghĩ rằng, ngoài những người có lý tưởng như bạn, thì một bộ phận không nhỏ tham gia biểu tình với mục đích như tôi vừa liệt kê?

- Tôi không nghĩ như vậy. Chúng tôi đã chia sẻ với nhau rất nhiều điều, từ lý tưởng, quan điểm chung và dĩ nhiên chúng tôi cùng chia sẽ bầu không khí thư dãn sau khoảng thời gian dài biểu tình. Như bạn biết, chúng tôi đã tụ tập biểu tình phản đối chính phủ từ lâu và rất đáng tiếc cho những người lớn tuổi đến từ các vùng lân cận Bangkok. Họ đã phải ở lại trong các căn lều với thời tiết lạnh thì việc họ được chăm sóc ăn uống là điều dễ hiểu.

Thực tế, đi biểu tình không sướng như mọi người nhìn thấy, nhất là đối với các vệ sĩ, lực lượng bảo vệ người biểu tình. Họ phải thay nhau thức trắng đêm để bảo vệ chúng tôi trong bối cảnh bạo lực xảy ra cả ban đêm lẫn ban ngày như trong những ngày gần đây.

Chúng tôi chỉ thấy vui vẻ và thoải mái ở chỗ, 80% người tham gia biểu tình đã có những nhận thức chung và chia sẻ cùng nhau những quan điểm đó.

Xin cảm ơn bạn!

Thái Lan cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp


Ngày 20.1, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan Paradorn Pattantabutr cho biết chính quyền Thái Lan đang cân nhắc “một cách rất nghiêm túc” khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi bạo lực xảy ra ở thủ đô cuối tuần qua. Sắc lệnh khẩn cấp sẽ cho phép các cơ quan an ninh Thái Lan ban bố lệnh giới nghiêm, bắt giữ nghi can không cần lệnh của tòa, kiểm duyệt giới truyền thông, cấm tụ tập chính trị từ 5 người trở lên…


Ông Paradorn Pattantabutr cho biết, việc người biểu tình chiếm đóng các văn phòng chính phủ hiện chỉ mang tính biểu tượng vì họ vào các trụ sở này rồi lại ra. Tuy nhiên, nếu chiến thuật của người biểu tình thay đổi và họ chiếm đóng các ngân hàng hoặc văn phòng chính phủ lâu dài thì nguy cơ rối loạn sẽ gia tăng và khi đó chính quyền sẽ buộc phải áp đặt Luật Tình trạng khẩn cấp. Ông Paul Chambers- Giám đốc nghiên cứu Viện Các vấn đề Đông Nam Á nhận định, các vụ tấn công nhằm kích động bạo lực sẽ khiến quân đội phải can thiệp.


Theo Đăng Thúy (thực hiện) (Đăng Thúy (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...