Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:06 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 14:05 PM (GMT+7)

Người tố cáo vụ "nhân bản xét nghiệm" được đình chỉ điều tra

Cuối giờ chiều 16.1, chị Phan Thị Oanh (kỹ thuật viên trưởng Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức) đã đến VKSND Hà Nội nhận quyết định đình chỉ vụ án đối với mình. Cùng ngày, 9 bị can khác đã được tống đạt cáo trạng.

   
Quyết định đình chỉ vụ án nêu rõ, bị can Phan Thị Oanh vi phạm pháp luật nhưng là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học để cho chị Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên khoa Xét nghiệm) gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Chị Oanh hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo. Tại cơ quan điều tra, chị Oanh thành khẩn khai nhận. "Do vậy, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và khuyến khích việc tố giác tội phạm nhất là tố cáo tham nhũng, tham ô, căn cứ Điều 25 Bộ luật Hình sự, quyết định: Đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Thị Oanh", văn bản của VKS thể hiện.

Trước đó, theo xác minh của cơ quan công an, chị Oanh với cương vị kỹ thuật viên trưởng phải có trách nhiệm kiểm tra lại kết quả xét nghiệm của các kỹ thuật viên. Nếu có nghi vấn phải báo cáo trưởng khoa, khi cần phải xét nghiệm lại và là người hướng dẫn về kỹ thuật, tuy nhiên chị không thực hiện mà còn trực tiếp in trước 36 kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ, trong đó có 18 kết quả trùng 2 để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc nhân viên các khoa khác đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

 nguoi to cao vu "nhan ban xet nghiem" duoc dinh chi dieu tra hinh anh 1
Nơi xảy ra vụ bê bối kết quả xét nghiệm máu. Ảnh: Phan Dương

Sai phạm trong trả kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được phát hiện sau khi chị Hoàng Thị Nguyệt có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội xác định từ ngày 1.7.2012 đến 31.5.2013, tại cơ sở y tế này có hơn 1.500 kết quả xét nghiệm trùng. Trong số này có gần 800 kết quả được đưa vào thống kê thanh toán bảo hiểm y tế và thu trực tiếp của bệnh nhân (không có bảo hiểm y tế) 21.000 đồng một kết quả. Tổng tiền thu hơn 16,5 triệu đồng. Khoản thu lợi bất chính này được chi vào tiền hỗ trợ tăng thêm cho tất cả cán bộ, nhân viên trong bệnh viện theo từng quý.

Các bị can khai ý thức được việc in trước kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ và ký vào phiếu xét nghiệm huyết học rồi trả lại kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân, cho nhân viên các khoa khác là sai nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo, mục đích là trục lợi tiền thanh toán bảo hiểm y tế.

Theo cơ quan điều tra, qua lấy lời khai của gần 600 bệnh nhân cho thấy "không ai có hậu quả từ việc xét nghiệm huyết học trùng".

Về tố cáo nghi vấn tiêu cực trong đấu thầu mua 70 mặt hàng vật tư hóa chất y tế phục vụ xét nghiệm, cơ quan điều tra xác định "không có căn cứ kết luận có sai phạm hoặc tham nhũng".

Hiện, ngoài chị Oanh được đình chỉ điều tra, 7 người bị điều tra tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Vương Kim Thành (nguyên trưởng khoa xét nghiệm), Nguyễn Thị Ngà (kỹ thuật viên), Vương Thị Lan (nhân viên), Nguyễn Thị Xuyên (kỹ thuật viên), Nguyễn Đồng Sơn (nhân viên), Nguyễn Thị Hồng Nhung (kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Thu Trang (kỹ thuật viên).

Hai lãnh đạo bệnh viện là ông Nguyễn Trí Liêm (giám đốc), Nguyễn Thị Nhiên (phó giám đốc) bị xử lý về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Theo VNE (Theo VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...