Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:59 AM (GMT+7)

Người TQ đổ xô tìm mua mộ vị trí đẹp vì sợ tăng giá

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại một nghĩa trang nằm giữa những ngọn núi hùng vĩ ở miền Nam Trung Quốc, một vài người phụ nữ trung tuổi cố chèo kéo khách qua đường mua những ngôi mộ mới xây không bia.

   
Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), việc mua bán mộ trái phép ở những khu vực có cảnh quan đẹp, ví trí đắc đạo đang ngày càng trở nên nhộn nhịp bởi nhiều người Trung Quốc mong muốn được chôn cất theo cách truyền thống.

Không ít người dù còn rất trẻ nhưng có tiền cũng tìm cách mua cho mình một ngôi mộ vì sợ càng ngày mộ càng tăng giá, nếu không mua sớm thì sau này sẽ không đủ tiền để mua.

Theo CCTV, nhu cầu cao trong khi tài nguyên đất ngày càng hạn hẹp ở Trung Quốc đang đẩy giá của các ngôi mộ lên cao. Trung bình, một ngôi mộ có diện tích 0,2 m2 đang được rao bán với giá 10.000 nhân dân tệ (1.614 USD). 
 nguoi tq do xo tim mua mo vi tri dep vi so tang gia hinh anh 1
Một phụ nữ Trung Quốc thăm mộ người thân. Ảnh minh họa.
Quế Lâm thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc được mệnh danh là danh lam thắng cảnh có sông núi hữu tình. Đây là nơi từng chôn cất nhiều vua chúa Trung Quốc. Do đó, nhiều người không tiếc tiền, tìm nhiều cách để mua trước cho mình một ngôi mộ tại đây.

Theo phóng viên của Tân Hoa xã, hàng trăm ngôi mộ không có bia bất hợp pháp đã được xây dựng rải rác khắp khu vực núi Roshan ở Quê Lâm, được cho là hoàn hảo cho một nơi an nghỉ cuối cùng. Ở lưng chừng núi, hàng chục người đang hối hả xây dựng những ngôi mộ mới.

Thậm chí, những dòng chữ "Bán mộ" kèm số điện thoại của người bán còn được viết rõ ràng trên những ngôi mộ bất hợp pháp không có bia này.

Hàng trăm ngôi mộ rải rác như vậy vô tình hình thành nên những nghĩa trang bất hợp pháp xung quanh khu vực. Thậm chí, nhiều người phụ nữ trung tuổi làm nghề bán mộ còn túc trực tại nghĩa trang, chèo kéo khách qua đường mua mộ.

Theo một số người dân địa phương, mộ ở trong nghĩa trang của chính phủ gần núi Roshan rất đắt đỏ và khó mua. Do đó, nhiều người ở nơi khác đến phải nhờ người dân trong vùng giúp tìm mua đất để xây dựng lăng mộ.

"Một số người tìm mua mộ còn rất trẻ", một người dân cho biết.

Việc người sống, thậm chí những người còn rất trẻ nôn nóng tìm mua mộ trước ở những địa điểm đẹp đang gây tranh cãi trong dư luận Trung Quốc. Một số người cho rằng, những người còn trẻ tuổi đã tìm mua mộ trước là hành động không hay. Một số người khác nhấn mạnh, việc mua bán mộ bất hợp pháp phản ánh năng lực quản lý và giám sát yếu kém của chính quyền địa phương.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...