Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

“Người tù thế kỷ” ra Hà Nội “cầu cứu” Quốc hội

authorHứa Phương Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 16:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén cùng gia đình đã ra Hà Nội và có buổi làm việc với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cùng trao đổi về những nội dung liên quan đến việc bồi thường án oan cho ông.

   

 “nguoi tu the ky” ra ha noi “cau cuu” quoc hoi hinh anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ra Hà Nội đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tham gia giám sát việc bồi thường án oan cho ông.

Ngày 19.11, trao đổi với Dân Việt, ông Huỳnh Truyện (92 tuổi, cha của Huỳnh Văn Nén) cho biết chiều ngày 18.11, gia đình ông cùng thầy giáo Nguyễn Thận và luật sư Phạm Công Út đã có buổi làm việc với Ủy ban Tư pháp Quốc hội về những nội dung bồi thường 17 năm tù oan cho Huỳnh Văn Nén, bản án hủy hoại tài sản mà Huỳnh Văn Nén bị tuyên và việc đề nghị khởi tố 14 quan chức gây án oan cho Huỳnh Văn Nén.

Theo ông Huỳnh Truyện, lãnh đạo Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã tiếp gia đình ông trọng thị và cho biết sẽ xem xét, giám sát nhiều nội dung liên quan đến việc bồi thường án oan cho Huỳnh Văn Nén.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, luật sư Phạm Công Út cho biết, cách đây 8 tháng gia đình ông Nén có đơn yêu cầu hủy bản án hủy hoại tài sản gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm. Trong buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Tư pháp Quốc hội, gia đình ông Nén cũng bày tỏ đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bản án này.

Ông Huỳnh Văn Nén được mệnh danh là "người tù thế kỷ" vì là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 bản án oan cùng về hành vi giết người.

Năm 1998, Công an tỉnh Bình Thuận bắt giam ông Nén vì tình nghi là hung thủ giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp nhẫn vàng. Sau đó, ông Nén bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian điều tra vụ án này, ông Nén còn được cho đã tự khai ra cùng 9 người thân trong gia đình giết bà Dương Thị Mỹ vào năm 1993. Tuy nhiên, năm 2005, vụ án này sau đó được xác định oan sai, 9 người thân của ông Nén đã được xin lỗi, bồi thường.

Đến cuối năm 2015, người tù thế kỷ mới được trả tự do sau khi được xác định oan sai trong vụ án bà Bông. Hung thủ thật sự của vụ án là Nguyễn Thọ cũng bị công an bắt giữ.

Sau khi được giải oan, ông Nén đã làm đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu người tù thế kỷ phải cung cấp được hóa đơn, chứng từ cho các khoản bồi thường.

Sau đó, 2 bên đã tiến hành thương lượng với nhau 5 lần nhưng không có kết quả. Phía ông Nén đã chấp nhận giảm mức bồi thường xuống hơn 14 tỷ đồng, nhưng TAND tỉnh Bình Thuận không đồng ý. Thậm chí, có thời điểm đơn vị này chỉ chấp nhận bồi thường 2,6 tỷ đồng cho 17 năm tù oan của ông Nén.

Tại buổi thương lượng lần thứ 5 ngày 14.11, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường hơn 5 tỷ đồng nhưng phía gia đình ông Nén không đồng ý. Đây có thể sẽ là lần thương lượng bồi thường cuối cùng giữa 2 bên, nhiều khả năng ông Nén sẽ kiện ra tòa dân sự để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Xem bình luận
Phai boi thuong cho ong Nen xung dang voi noi oan uc cua ong.
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy bạn ở vị trí đó...gia đình người thân bị mang tiêng cả gần đời người...ban chấp nhân ko??
Bình luận có 0 phản hồi
Ham quá. 5 tỷ là đc rồi. May mà đc giải oan còn nếu ko thì làm sao. Có nhiều người chết rồi mới đc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...