Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:41 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 10:19 AM (GMT+7)

Người uy tín kết nối các dân tộc thiểu số

Đó là nhận định của bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Tọa đàm “Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đối với việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

   
Buổi Toạ đàm tổ chức sáng 19.11, trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” đang diễn ra từ ngày 18 đến 24.11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội).
Đại biểu tham dự Tọa đàm.
Đại biểu tham dự Tọa đàm.

Là một trong những tấm gương điển hình, phát huy tốt vai trò của người có uy tín, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nà Mỏ, thị trấn Na Hang (Tuyên Quang) Bàn Tài Ngan, người dân tộc Dao đã tham gia vận động được 4 hộ gia đình trong thôn tự nguyện hiến 900m2 đất, riêng gia đình ông đã hiến 350m2 đất vườn để xây dựng nhà lớp học mầm non của thôn. Đây cũng là công trình lớp học mầm non hoàn thành sớm nhất trên địa bàn huyện Na Hang. Ông cho biết: “Bản thân tôi cũng như những người có uy tín trên cả nước đều hiểu rằng để vận động được bà con dân bản, trước hết chính bản thân mình phải là tấm gương để mọi người nhìn vào, học tập trong mọi việc”.

Bằng tâm huyết và nỗi khát khao gìn giữ, phát huy giá trị đặc sắc của sình ca, ông Sầm Văn Dừn - một Nghệ nhân người Cao Lan ở thôn Mãn Hóa, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đã vận động được nhiều thanh niên Cao Lan học hát và cùng ông giữ gìn bản sắc văn hóa của người Cao Lan.

Năm 1999, ông tự mình thành lập đội văn nghệ của thôn Mãn Hóa. Từ đó, ông hết lòng truyền lại ngọn lửa tình yêu tha thiết với sình ca cho lớp trẻ và hướng dẫn các diễn viên nghiệp dư của thôn. Năm 2004, với tác phẩm múa hát “Khai lộ” do ông dàn dựng, đội văn nghệ thôn Mãn Hóa lại giành 1 Huy chương Vàng nữa khi tham gia liên hoan văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc tại tỉnh Cao Bằng, và trở thành niềm tự hào cho người dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang...

Theo bà Hà Thị Liên, vai trò của người có uy tín rất quan trọng, vì vậy, cần phải phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín, tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS. Để làm được điều này, thời gian tới các cấp, ngành cần triển khai các đợt sinh hoạt chính trị, tạo điều kiện cho người có uy tín cập nhật kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo, các chương trình dự án.
Theo San Nguyễn (San Nguyễn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...