Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:06 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 13:26 PM (GMT+7)

Nguồn năng lượng Võ Nguyên Giáp

Trước một chân dung vĩ đại, người ta tự nhiên thấy cần hành xử đàng hoàng. Ít ai có thể làm điều không đẹp khi cộng đồng đang hướng tới một điều cao đẹp. Đại tướng đã tỏa ra nguồn năng lượng kỳ diệu ấy...

   

Những dòng người dằng dặc tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trung tâm Hà Nội ra sân bay Nội Bài.

Hai bên đường, trên các góc phố, trên những nóc nhà, trên cửa sổ các cao ốc, ở đâu có một khoảng không gian đủ để nhìn thấy linh xa Đại tướng, ở đó có gương mặt của người dân hướng về một con người.


Những người con đất Việt gần gũi nhau trong một biến cố đau thương chung và tự thấy tất cả đều là anh em, là người một nhà. Ảnh: Nguyễn Hải Minh

Trên quãng đường dài từ sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa, dân chúng đứng dày đặc, không gian như quánh lại vì quá đông người. Cả vùng núi Vũng Chùa tràn ngập bóng người. Dân chúng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ với tất cả tấm lòng tiếc thương và kính trọng.

Ở Hà Nội, Quảng Bình, TP.HCM và nhiều địa phương khác, dân chúng cũng bày tỏ một tấm lòng như thế.

Và thật lạ, cho dù đông đến mấy, xếp hàng nhiều giờ để viếng, chờ đợi suốt buổi để tiễn đưa, dân chúng vẫn tự đặt mình trong một trật tự mà không cần phải ai chỉ huy hay hướng dẫn. Chưa kể có nhiều người nhường nhịn nhau, chia sẻ từng chai nước, khúc bánh, cái quạt.

Họ gần gũi nhau trong một biến cố đau thương chung và tự thấy tất cả đều là anh em, là người một nhà. Trong lúc nước mắt tuôn rơi vì niềm đau chung đó, mọi người đều mong muốn được bày tỏ tình cảm sẻ chia với người chung quanh.

Khác với những thói xấu thường ngày nơi công cộng, đặc biệt là khi có sự kiện tập trung đông người - những dòng người đến với Đại tướng thật tử tế, nói năng nhỏ nhẹ, cư xử văn minh, một nét đẹp tiềm ẩn trong cộng đồng có dịp được bộc lộ. Hóa ra, không phải người Việt Nam có những điểm “xấu xí” như chúng ta từng nghĩ, mà vì chưa có nguồn năng lượng đủ sức khai thác được vẻ đẹp đó mà thôi.

Không thể nói hết giá trị mà Đại tướng đã tạo ra, chỉ riêng điều này cũng thật lớn lao. Trước một chân dung vĩ đại, con người tự nhiên thấy mình cần phải hành xử đàng hoàng, lịch sự. Ít ai có thể làm điều không đẹp giữa cộng đồng khi cộng đồng đó đang hướng tới một điều cao đẹp. Dù đã ra đi, nhưng Đại tướng đã tỏa ra nguồn năng lượng kỳ diệu ấy.

Đại tướng là tâm điểm của tình thương yêu con người, là hình ảnh của sự tận trung với nước non, là sợi chỉ kết nối tình đoàn kết dân tộc theo đúng ý nghĩa cao cả nhất của hai chữ “đồng bào”. Nguồn năng lượng đó tỏa ra, có sức hút mãnh liệt. Nguồn năng lượng đó “vô ngôn” nhưng lại như một lời hiệu triệu đầy quyền năng, tập hợp được dân chúng, quy tụ được lòng dân.

Ở tầm vóc này, chiều kích này, thì cho dù ai đó có cố tình làm cũng không thể đạt tới được, bởi vì bản thân không chứa đựng nguồn năng lượng đủ sức lay động lòng dân. Hãy nhìn sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn một tuần qua trong xã hội, trên các kênh thông tin trong và ngoài nước thì sẽ cảm nhận được điều này.

Có một nguồn sức mạnh đoàn kết trong nhân dân, một vẻ đẹp Việt Nam ngang hàng với những dân tộc văn minh trên thế giới, nhưng ít có những con người đủ sức dẫn dắt, khai mở, kết nối nguồn sức mạnh ấy như Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Chân Tâm (Chân Tâm)
Xem bình luận
Bài viết "Nguồn năng lượng Võ Nguyên Giáp" quá hay, cảm ơn tác giả.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy đám tang cụ Giáp xong,cuộc sống trở lại bình thường ngay lập tức. Khu tôi ở Lạc Long quân,...
Bình luận có 0 phản hồi
May mắn được làm một sinh viên Hà Nội. May mắn được viếng đại tướng tại gia, được dự lễ truy điệu...
Bình luận có 0 phản hồi
Những ngày qua, mọi tư liệu,hình ảnh liên quan đến Đại Tướng Võ Nguyên Giáp hầu như đều được tất cả...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...