Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:14 AM (GMT+7)

Nguồn nhân lực vùng cao đang “khởi sắc”

authorPV Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Số lượng học sinh giỏi, đỗ điểm cao vào đại học và đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia mỗi năm lại tăng lên là tín hiệu đáng mừng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho vùng dân tộc và miền núi” – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định trong bài phát biểu tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016.

   

 nguon nhan luc vung cao dang “khoi sac” hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016.

Báo Dân Việt xin được trích đăng nguyên văn bài phát biểu của ông tại Lễ tuyên dương chiều nay.

Thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các đồng chí, đồng bào!

Thưa các thầy cô giáo, các vị phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên thân mến!

Tôi rất vui mừng đến dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016” do Ủy ban Dân tộc chủ trì tổ chức.

Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương và chúc mừng các em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao trong kỳ tuyển sinh ĐH CĐ năm 2016; tôi thân ái gửi tới các quý vị đại biểu, các đồng chí, đồng bào, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh, cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên lời thăm hỏi chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các quý vị đại biểu, các em học sinh thân mến!

Lịch sử phát triển của đất nước ta có rất nhiều tấm gương vượt khó hiếu học, trở thành các bậc hiền tài, được cộng đồng, xã hội trân trọng, tôn vinh. Sư phát triển đất nươc bền vững , lâu dài, chỉ có được trên cơ sở nền tảng giáo dục, văn hóa vững chắc. Vì vậy, Đảng vả Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu và có chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

Trong những năm qua, công tác giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ngành giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã tập trung nâng cao chất lượng, “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” theo Nghị quyết của Đảng; chú trọng công tác giáo dục bồi dưỡng học sinh giỏi, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” đã phát triển sâu rộng được xã hội quan tâm.

Tôi rất vui mừng được biết trong Lễ tuyên dương này có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và 39 em đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH CĐ 2016. Đặc biệt, trong đó có 4 em học sinh vừa đạt giải quốc gia vừa thi đỗ điểm cao. Các em được biểu dương hôm nay là trò giỏi, và tôi cũng tin các em là con ngoan, nếu tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng sẽ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện của các em.

Tôi cũng xin được biểu dương và cám ơn tinh thần tận tâm, đầu trách nhiệm và những đóng góp rất hiệu quả của các thầy cô giáo, của đội ngũ cán bộ quản lý, các nhà trường, các bậc phụ huynh đã chăm lo, động viên các em học tập và rèn luyện, góp phần làm nên thành tích rất đáng tự hào.

Tôi hoan nghênh và biểu dương Ủy ban Dân tộc, trong những năm gần đây thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các học sinh dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập, góp phần động viên, khích lệ các em nỗ lực vương lên học giỏi; số lượng học sinh giỏi, đỗ điểm cao vào đại học và đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia mỗi năm lại tăng lên là tín hiệu đáng mừng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho vùng dân tộc và miền núi.

Hiện nay, vùng dân tộc và miền núi còn rất nhiều khó khăn, đang cần nguồn nhân lực có chất lượng, đặc biệt là nguồn tại chỗ, để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Tôi đề nghị Ủy ban Dân Tộc, Bộ GD ĐT tiếp tục rà soát, nghiên cứu bổ sung hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số trong thời gian tới; đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa yên tâm giảng dạy và học tập; phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài người dân tộc thiểu số để phát triển quyê hương; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục toàn diện cả vẻ đạo đức, trí tuệ, văn hóa và ứng xử trong cuộc sống. Thế hệ trẻ hôm nay chính là chủ nhân của đất nước trong tương lai, chính vì vậy các em cần nỗ lực học tập, rèn luyện để ngày mai lập thân, khởi nghiệp góp phần xây dựng quê hương, đất nước và không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Các em học sinh có mặt trong Lễ tuyên dương trao giải hôm nay là tấm gương điển hình cho học sinh dân tộc thiểu số cả nước phấn đấu noi theo. Tôi mong rằng, với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc, các em hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng , rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho tổ quốc trong thời kỳ hội nhập kinh tế, góp phần thiết thực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế. Chúng ta tin tưởng rằng, vùng dân tộc và miền núi sẽ ngày càng có nhiều học sinh xuất sắc, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế, góp phần làm giài thêm “nguyên khí quốc gia”, làm vẻ vang quê hương, đất nước,

Một lần nữa, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tôi chúc các thầy cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục các em học sinh sinh viên trong cả nước nói chung và vùng dân tộc miền núi nói riêng, đạt nhiều thàn tích trong năm học này. Chúc sự nghiệp giáo dục nước nhà tiếp tục đổi mới và thành công. Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh, các em học sinh mạnh khỏe và thành công.

Trân trọng cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...