Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:48 AM (GMT+7)

Nguy cơ Triều Tiên tấn công khủng bố Hàn Quốc

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Cảnh sát Hàn Quốc đã tăng cường an ninh trên khắp đất nước để duy trì cảnh giác trước nguy cơ Triều Tiên tấn công khủng bố.

   

Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc ngày 10.4 cho biết đã tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát trên phạm vi toàn quốc trước nguy cơ bị tấn công khủng bố từ Triều Tiên. Cụ thể, cảnh sát Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo khủng bố từ “Chú ý” lên mức “Thận trọng” để duy trì thái độ cảnh giác trước mọi âm mưu tấn công khủng bố.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay Triều Tiên có thể sẽ phóng nhiều loại tên lửa từ nhiều địa điểm khác nhau. Theo nguồn tin trên, có các dấu hiệu rõ ràng rằng Triều Tiên có thể phóng đồng thời tên lửa Musudan, Scud và Nodong.

Nhật Bản triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa để đối phó tên lửa Triều Tiên ở Tokyo

Các quan chức an ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã triển khai hai tên lửa tầm trung Musudan có tầm bắn 3.000-4.000 km, có khả năng vươn tới các căn cứ của Mỹ trên đảo Guam, tới Wonsan ở bờ biển phía Đông nước Mỹ. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên đã có thể ấn nút phóng tên lửa vào bất cứ thời điểm nào. Theo Yonhap, hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy xuất hiện thêm 4-5 xe chở tên lửa TEL tại tỉnh Hamkyung, làm dấy lên nghi ngờ Triều Tiên có thể phóng tên lửa từ một số địa điểm.

Nguồn tin cho hay các bệ phóng di động này được sử dụng để phóng tên lửa tầm ngắn Scud có tầm bắn 300-500 km và tên lửa tầm trung Nodong có tầm bắn 1.300-1.500 km.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng nhận định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa tầm trung. Theo ông Yun, nếu Triều Tiên thử tên lửa, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ ngay lập tức nhóm họp để đề xuất biện pháp tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Chưa hết, ngày 10.4, Bình Nhưỡng lại tiếp tục một lần nữa đe dọa tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Đây là động thái được cho là để trả đũa cho sự chuẩn bị quân sự sẵn sàng của Nhật để đói phó với Triều Tiên. Trong một thông báo, Triều Tiên nêu rõ: “Chính quyền hiện nay ở Nhật Bản đang lựa chọn một kế hoạch quân sự đầy mạo hiểm, đẩy mạnh chính sách thù địch chống Triều Tiên nhằm theo đuổi chính sách cứng rắn của Mỹ với mục đích bóp nghẹt Triều Tiên bằng sức mạnh quân sự”. Triều Tiên đe dọa, Nhật Bản sẽ "lãnh đủ" vì những điều như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, trong lúc quân đội Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản theo dõi sát các hoạt động của binh lính cũng như sự di chuyển của các trang thiết bị quân sự và tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc không cho biết gì nhiều về những biện pháp phòng ngừa mà quân đội của họ đang thực hiện. Trung Quốc là nước có đường biên giới dài nhất với Triều Tiên, nhưng các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang tập trung vào việc duy trì ổn định và không mấy quan tâm tới việc có thể bị ảnh hưởng bởi các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, CNN, VOA
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...