Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:55 AM (GMT+7)

Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án bị đề nghị 5-6 năm tù

authorThắng Quang Thứ Ba, ngày 08/07/2014 20:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (8.7),  phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung – Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tiếp tục làm việc. Bị cáo này đã bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt 5-6 năm tù về tội “Ra quyết định tráp pháp luật”.

   

Sau phần xét hỏi kéo dài, chiều nay (8.7), đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội đối với bị cáo Trịnh Ngọc Chung.

Theo công tố viên, truy tố bị cáo Trịnh Ngọc Chung là có đủ cơ sở về hành vi ra quyết định trái pháp luật, ông Chung đủ năng lực thực hiện trách nhiệm hình sự…Bị cáo Chung dù biết hành vi sai phạm nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi sai phạm trong việc ra quyết định trái pháp luật gây thiệt hại cho gia đình 194 phố Huế.

 nguyen chi cuc truong chi cuc thi hanh an bi de nghi 5-6 nam tu hinh anh 1 

Theo nhận định của công tố viên, bị cáo Chung đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ. Nhiều người không có mặt nhưng vẫn có chữ ký trong biên bản. Những người liên quan đến vụ án đã khai do chính Trịnh Ngọc Chung chỉ đạo thực hiện việc ký giả. Hành vi cố ý phạm tội đến cùng nên cần phải cách ly để giáo dục bởi tính chất vụ án là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng cho xã hội.

Vì những lẽ đó, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Chung mức án từ 5-6 năm tù. Bên cạnh đó, về dân sự, bị cáo Chung phải bồi thường số tiền gần 6,7 tỷ đồng cho phía bị hại là chủ sở hữu nhà 194 phố Huế.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, ngày 28.6.2011, Chung đã ban hành quyết định cưỡng chế giao nhà (ở địa chỉ 194 phố Huế, Hà Nội) cho người trúng đấu giá trái pháp luật.

Thực chất, ngôi nhà số 194 phố Huế (phường Ngô Thì Nhậm - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội). Đây là tài sản mà chủ sở hữu là Công ty TNHH Bắc Sơn đã đem thế chấp để đảm bảo cho hợp đồng tín dụng giữa Công ty Bắc Sơn với Ngân hàng Công thương Việt Nam. Do Công ty Bắc Sơn không trả được nợ, nên Ngân hàng Công thương Việt Nam đã khởi kiện ra tòa để đòi nợ. Sau đó, chi cục thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã ủy quyền cho công ty Cổ phần bán đấu giá Hà Nội bán đấu giá phần tài sản bị kê biên là 139,68m2 đất và nhà số 194 phố Huế vào ngày 24.8.2009.

Trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác thi hành án của Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội (Thi hành Quyết định số 143/QDST-KDTM ngày 20.12.2007 của TAND TP Hà Nội), ngày 28.6.2011, Trịnh Ngọc Chung đã ra quyết định cưỡng chế giao nhà số 07/QĐTHA, để thực hiện việc giao nhà số 194 phố Huế cho người trúng đấu giá.

Việc kê biên nhà 194 cũng như quá trình bán đấu giá không thông báo cho các đồng sở hữu biết; nhà 194 chưa có sổ đỏ, không đủ điều kiện để chuyển dịch bất động sản cũng như đang bị phong tỏa theo Thông báo số 02/TB - THA ngày 20.1.2000, hiện nay chưa có quyết định giải tỏa; chỉ đạo thư ký giả mạo chữ ký, thêm nội dung vào biên bản thi hành án trái với ý chí, nguyện vọng của người thi hành án, vận dụng Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT - BTP – TANDTC - VKSNDTC ngày 26.7.2010 không đúng, tự chế ra mẫu quyết định cưỡng chế sai với biểu mẫu theo quy định của Bộ Tư pháp…gây thiệt hại cho chủ sở hữu số nhà 194 gần 6,7 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...