Thứ Tư, ngày 23/01/2019 21:16 PM (GMT+7)

Nguyên CSGT bắn cấp trên đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra

authorCao Thuyên Thứ Hai, ngày 22/06/2015 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư đề nghị toà tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung, còn bị cáo Ngô Văn Vinh đề nghị Bộ Công an vào cuộc.

   
Sáng 22.6, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử sơ thẩm ngày thứ hai vụ nổ súng bắn chết Trạm phó Trạm CSGT Suối Tre - thiếu tá Trần Ngọc Sơn (Công an tỉnh Đồng Nai).

HĐXX đã tập trung hỏi bị cáo Ngô Văn Vinh - nguyên đại úy, chiến sĩ Trạm CSGT Suối Tre - những vấn đề liên quan đến thương tích 40% của bị cáo và khẩu súng mà bị cáo dùng gây án.

 nguyen csgt ban cap tren de nghi bo cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 1
Bị cáo Ngô Văn Vinh tại tòa sáng 22.6.
Chủ tọa phiên xét xử hỏi: Trước đây, bị cáo khai nhiều người cùng đánh bị cáo, sao sau đó lại thay đổi chỉ có một đối tượng Trương Thành Chí đánh (Chí đã bị Công an TX.Long Khánh khởi tố, bắt tạm giam về tội "cố ý gây thương tích" vào ngày 22.4 - PV)?

Bị cáo Vinh trả lời: Sau khi tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung thì có nhiều yếu tố tác động, nhất là phía điều tra viên nên bị cáo thay đổi lời khai, chỉ một mình Chí đánh. Tuy nhiên khi thay đổi lời khai, 20 ngày sau thì đổi tội danh từ "giết người trong trạng thái bị kích động" sang "giết người".

Bị cáo Vinh cũng lần nữa khẳng định là hôm xảy ra vụ án, Vinh bị nhiều người đánh chứ không phải chỉ một mình Chí đánh như lời khai lại sau khi có sự tác động nhiều mặt, trong đó có điều tra viên…
 
Về thương tích trên thân thể, theo bị cáo Vinh, vết thương ở đầu là nặng nhất. Ngoài ra, vết thương ở mũi thì bị chảy máu nhiều…

Về việc khẩu súng K59 để dưới gối, Vinh cho rằng do... sợ ma nên thường hay để súng dưới gối cho dễ ngủ. Súng được lên đạn trước đó khoảng 1 tháng, khi làm nhiệm vụ truy đuổi đua nóng, còn việc mở khóa an toàn thì Vinh không biết đã mở khi nào.

Khi bị vặn là lúc đó khoảng 14h thì ma đâu mà sợ, bị cáo Vinh cũng nói là thường xuyên giấu súng dưới gối… Tuy nhiên, Vinh cũng thừa nhận việc để súng, sử dụng súng quân dụng như trên là không đúng.

 nguyen csgt ban cap tren de nghi bo cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 2
Hai nhân chứng trả lời trước tòa.
Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có nhiều vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra.

Theo luật sư, việc tách nhân chứng Trương Thành Chí thành một vụ án riêng có thể làm vụ án không khách quan, vì kết quả giám định thương tật 40% đối với bị cáo Vinh một phần do Chí gây ra. Trong trụ sở Trạm CSGT Suối Tre có gắn nhiều camera, nếu thu thập những clip này có thể làm rõ hơn vụ việc xảy ra, sao không thu thập bằng chứng này?
 
Trong khi đó, khi bào chữa bổ sung, bị cáo Vinh cũng cho rằng nhiều chi tiết mà các nhân chứng khai không đúng sự thật và yêu cầu trả hồ sơ, đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Bị cáo Vinh trình bày, nhiều thông tin bị cáo không thể khai trước tòa cũng như Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai. Sau lời bào chữa bổ sung của Vinh, HĐXX tạm hoãn phiên tòa để vào hội ý. Sau khi hội ý, phiên tòa tạm nghỉ, chủ tọa cho biết đến 14h chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục.

 nguyen csgt ban cap tren de nghi bo cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 3
Bà Vân (vợ thiếu tá Sơn) đến dự tòa.
Trước đó, cũng trong buổi sáng 22.6, Viện KSND Đồng Nai đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Ngô Văn Vinh từ 7 đến 9 năm tù về tội "giết người".

Tóm tắt cáo trạng mới nhất được công bố tại phiên xét xử cho biết: Khoảng 13h ngày 22.9.2013, thiếu tá Sơn rủ bạn, trong đó có Chí (ngụ TP.Biên Hòa) đi nhậu. Sau đó, nhóm người này đến hát tại quán karaoke H.L (ở trung tâm TX.Long Khánh).

Thấy ông Sơn vào quán, Vinh (đang hát tại phòng kế bên) liền qua giao lưu. Tại đây, Vinh và Chí xảy ra gây gổ, Chí đã dùng ly bia đập mạnh vào mặt Vinh. Vụ việc được những người có mặt can ra.

Sau đó, Vinh về trạm, chuẩn bị súng giấu dưới gối chờ ông Sơn về.

Khoảng 17h chiều cùng ngày, khi ông Sơn về đến trạm thì xảy ra xô xát với Vinh. Vinh nổ súng làm ông Sơn tử vong.

Qua điều tra, xác định thương tật 40% của Vinh là do Chí và một số người khác gây ra nên cơ quan chức năng đã tách ra 1 vụ án riêng. Hành vi này của Chí thuộc thẩm quyền của Công an TX.Long Khánh nên CQĐT Công an Đồng Nai đã chuyển vụ việc cho Công an TX.Long Khánh xử lý.

Ngày 22.4.2015, Công an TX.Long Khánh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chí để điều tra về hành vi "cố ý gây thương tích".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...