Thứ Ba, ngày 16/10/2018 09:02 AM (GMT+7)

Nguyên nhân Bí thư xã Đồng Tâm bị khai trừ Đảng

authorMinh Phong Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 12:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội) đã có những chia sẻ sau khi nhận được thông tin về quyết định kỷ luật bản thân vì vụ việc "điểm nóng Đồng Tâm" vào tháng 4.2017.

   

Bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm - cùng các cán bộ trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã nhận kỷ luật liên quan đến "điểm nóng Đồng Tâm".

Sáng nay (21.10), bà Nguyễn Thị Lan xác nhận đã biết thông tin về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mỹ Đức cùng quyết định kỷ luật. Bà Lan cho biết, dự kiến quyết định được chuyển đến cá nhân bà vào chiều qua (20.10), tuy nhiên các cán bộ xã đến chỉ chúc mừng ngày 20.10 nên chưa mang theo.

Theo thông tin Dân Việt có được, thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm cùng 6 cán bộ trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã vì để xảy ra “điểm nóng” từ ngày 15 - 22.4 được bà Bạch Liên Hương - Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức - ký ban hành ngày 4.10.

 nguyen nhan bi thu xa dong tam bi khai tru dang hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Lan (giữa) đi cùng Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 22.4. Ảnh: Vinh Hải

Theo đó, Huyện ủy Mỹ Đức cho rằng với cương vị là Bí thư Đảng ủy xã, bà Nguyễn Thị Lan có trách nhiệm chính trong những khuyết điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

“Với vai trò trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lan phải nghiên cứu các văn bản của cấp trên. Mặc dù các văn bản đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng đồng chí Nguyễn Thị Lan đã không lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng” - thông báo của Huyện ủy Mỹ Đức nêu.

Đồng thời, Huyện ủy Mỹ Đức cho rằng tại hội nghị Chi bộ thôn Hoành ngày 10.4, bà Lan đã phát biểu “…bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm…”.

Lý giải về điều này, bà Lan cho rằng, các văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức gửi xuống, có nhiều số liệu chưa thống nhất nên cá nhân bà đã kiến nghị, đề xuất tham mưu cho cấp trên xem xét kỹ về nguồn gốc đất.

Bên cạnh đó, Huyện ủy Mỹ Đức cũng nêu việc ngày 19.4, nhận được thông báo mời dự họp với Phó Bí thư Thành ủy tại Huyện ủy, ngày 20.4 nhận được giấy mời dự họp tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức để đối thoại với Chủ tịch UBND TP nhưng bà Lan không chấp hành.

Với vi phạm, khuyết điểm được chỉ ra, Huyện ủy Mỹ Đức đã ra quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã - với hình thức khai trừ Đảng.

Các cán bộ khác gồm ông Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, ông Hoàng Thanh Hương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã và ông Lê Trường Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, ông Phạm Hồng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm - bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ông Phạm Văn Quang - Phó Chủ tịch HĐND xã - nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Sau khi nhận được thông tin về hình thức kỷ luật kể trên, bà Lan cho biết cũng sẽ có đơn đề nghị bãi miễn chức danh Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm.

“Đây là chức danh do nhân dân bầu nhưng tôi cũng xin được bãi miễn chức danh này. Tôi xin nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về những việc tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng tôi khẳng định mình bị kỷ luật không vì tư lợi bản thân” - bà Lan nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...