Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:38 AM (GMT+7)

Nguyên nhân người dân Thủ đô dùng nước sạch pha nước bẩn

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 14/03/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa đã có những lý giải về hiện tượng nước sinh hoạt tại một số nhà ở Khu tập thể Thành Công bị nhiễm bẩn vào chiều tối ngày 13.3.

   

 nguyen nhan nguoi dan thu do dung nuoc sach pha nuoc ban hinh anh 1

Công trường nơi đường cấp nước của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa bị vỡ làm nước bẩn ngấm vào đường ống.

Như đã thông tin, tối ngày 13.3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, hiện hàng ngàn hộ dân ở Hà Nội đang phải dùng nước cống bẩn do một sự cố vỡ đường ống. Một số người ở khu tập thể Thành Công phản ánh với PV, chiều tối ngày 13.3, khi sử dụng nước sạch họ phát hiện nước bị nhiễm bẩn, có màu đục.

Trao đổi với PV chiều ngày 14.3, ông Đào Quang Minh – Phó Giám đốc xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa (Công ty nước sạch Hà Nội) cho biết: Khoảng 17h15 ngày 13.3, cán bộ của xí nghiệp báo cáo với tôi về việc, hiện ở nhà C1 đến C10 và D1, D2, D4, D5 Tập thể Thành Công nước bị nhiễm bẩn. Lập tức, tôi yêu cầu kiểm bể chứa tại Trạm Thành Công và đường ống có bị vỡ ở đâu để xác định vì sao nguồn nước nhiễm bẩn. Tuy nhiên, xí nghiệp không phát hiện bể chứa tại trạm bơm nước Thành Công bị nhiễm bẩn, nước bơm từ trạm đảm bảo chất lượng.

Đến khoảng 18h45, cán bộ xí nghiệp xác định được điểm vỡ tại công trình xây dựng trên nền nhà C1 Tập thể Thành Công trước đây. Tại khu vực công trường, có nước đùn lên ngập thành hố sâu.

“Sau khi xác định được điểm vỡ, chúng tôi đã dừng việc bơm nước. Để đảm bảo các khu vực khác vẫn có nước bình thường chúng tôi đóng van đối với đường ống bị vỡ. Vì vậy, từ tối ngày 13.3, các khu vực được cấp nước bởi đường ống bị vỡ không được cấp nước.

Cán bộ xí nghiệp cũng đã làm việc với đơn vị thi công, tổ dân phố lập biên bản hiện trường ghi nhận sự cố, xác định trách nhiệm, nguyên nhân sự cố và có biện pháp khắc phục”, ông Minh thông tin.

Về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước được nhiễm bẩn, ông Minh cho biết: Khu Thành Công được cấp nước bởi trạm bơm tăng áp, việc bơm nước được thực hiện cách ngày lần trên ngày. Ví dụ ngày hôm nay bơm ca chiều thì hôm sau bơm ca sáng và hôm tiếp theo lại ca chiều. Trạm bơm không bơm nước liên tục 24/24.  Vì vậy, trong thời gian xí nghiệp không bơm nước thì đường ống bị vỡ do việc thi công, đào bới. Nước bẩn sau đó đã ngấm vào đường ống.

“Do không biết đường ống bị vỡ và nhiễm bẩn nên xí nghiệp vô tình bơm nước bẩn đi. Nếu chúng tôi bơm 24/24, áp lực bơm nước lớn thì nước bẩn không thể ngấm vào”, ông Minh cho biết.

Theo Phó Giám đốc xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa, 15 giờ chiều nay (14.3) xí nghiệp đã khắc phục xong sự cố đường ống bị vỡ và thực hiện việc xúc rửa, ngâm khử trùng đường ống dẫn. Đến 17h30 cùng ngày, nước đã được cấp lại cho các hộ dân.

“Sau khi cấp nước trở lại chúng tôi tiếp tục cử cán bộ đi kiểm tra ngay để tìm, phát hiện xem còn khu vực nào bị ô nhiễm hay không nhằm tránh cho người dân sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Chúng tôi cũng khuyến cáo, để đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch, người dân ở khu vực bị ảnh hưởng trước đó nên tháo toàn bộ nguồn nước trong bể, khi nước sạch về thì vệ sinh lại trước khi tiếp tục sử dụng”, ông Minh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...